User Menu

 

NHẬT KÝ TỪ THIỆN ÊA NUÔL – BUÔN ĐÔN – ĐẮK LẮK     Cha Linh Giám: Jacques Nguyễn Văn Tươi

23,24,25 tháng 1 năm 2015

* 23/01/2015

+ 6 giờ sáng chúng tôi (tất cả những người đi từ thiện Buôn Mê Thuộc) tập trung tại 88 – Phạm Thái Bường – Phường 4 – Thành Phố Vĩnh Long. Dưới sự hướng dẫn của Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tươi, chúng tôi bắt đầu chuyến từ thiện ở Buôn Mê Thuột – Chuyển đồ lên xe: nhộn nhịp, cười nói reo hò thật vui. Người nào cũng khoác cho mình chiếc áo lạnh đủ màu. Đẹp quá!.

+ 8 giờ 30 phút, xe khởi hành với lời chúc bình an của cha Giám Quản và câu: Thượng lộ bình an –

+ 13 giờ, Đoàn đến Trung Tâm Y Tế Dự Phòng quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn Y Bác sĩ nơi đây đã đợi sẵn, Mọi người cùng nhau tải những thùng thuốc, tập vở lên xe tiếp tục tiến về miền Đông.

+ 19 giờ, xe đến trạm dừng chân Bù Đăng – Bù Đốp, dùng cơm tối do nhóm ẩm thực mang theo. Sau đó tiến về cao nguyên miền núi. Hàng cây cao su thẳng tấp với tô đựng nhựa cao su chảy xuống trông thật đẹp. Xa xa những ngọn núi cao, đồi trập trùng dưới ánh sáng đèn đường và đèn pha của các loại xe qua lại đã tạo nên một cảnh đẹp phải thốt lên: Tuyệt!.

* 2 giờ rạng sáng 24/01/2015

+ Đoàn đã tới Giáo Xứ Hòa Nam. Đường phố vắng hoe. Mọi người đang ngủ. Biết đoàn sắp tới nơi, các Soeur đã chờ sẵn (hình như là không ngủ được) sẵn sàng cùng đoàn chuyển đồ khỏi xe, chuẩn bị chào đón bình minh tươi đẹp và ấm áp tình người.

+ 7 giờ sáng: Đoàn Y Bác sĩ đến UBND xã ÊA – NUÔL để khám và chữa bệnh cho gần 1000 bệnh nhân. Những cụ già lọm khọm chống gậy, đầu đội chiếc khăn len cũ kỹ, các em bé ngủ ngon trong chiếc địu đủ màu sắc trên lưng, qua hơi ấm của mẹ cho em những giấc mơ hồng.

- Các tổ phát quà bận rộn chia 400 phần quà với: cá khô, mì gói, gạo, muối, đường, áo gió, khăn len choàng cổ, bột gạo lứt…cười nói vui quá. Họ nghĩ đến các phần quà sẽ đến tận tay người nghèo, các học sinh khuyết tật ở mái ấm sau khi họ đã chia đầy đủ vật phẩm…và nét mặt rạng rỡ với phần quà trên tay.

* 25/01/2015

+ Sau khi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, đoàn lại tiếp tục đến mái ấm Chính Nghĩa và các em mái ấm Vĩ Nhân cũng về đây. Xe gần đến, xa xa …. Đã thấy các em: nụ cười ngây ngô…khuyết tật….tay, chân, hình dáng, bàn tay sờ soạng không thấy đường đi: KHIẾM THỊ. Lắng nghe nhưng không nghe và không nói được vì: KHIẾM THÍNH. Muốn nói nhưng không nói chỉ ú ớ…Không hiểu mình làm gì, nói gì: TÂM THẦN...đi không vững, tay không cầm được: KHUYẾT TẬT ra đón chúng tôi. Xe dừng lại, các em ôm chầm lấy chúng tôi tập trung vòng quanh hình tròn cùng sinh hoạt vui chơi với nhau…Chúng tôi hướng dẫn hát: các em chỉ nhép miệng nhìn theo làm động tác, gương mặt ngây ngô…gật đầu CÁM ƠN khi nhận quà với: cá khô, mì gói, gạo, muối, bánh kẹo, đồ chơi, khăn len choàng cổ, tập vở…

+ Sau buổi sinh hoạt các em tập trung về nhà ăn. Buổi cơm trưa hôm nay đoàn đã các em một bữa ăn ngon miệng với bánh mì và cà ri gà…ngon quá!....Nhìn các em ăn ngon lành mà chúng tôi cảm thấy vui. Dù là khuyết tật, bệnh hoạn nhưng các em đã diễn cho chúng tôi xem một tiết mục múa Cao Nguyên, hay và đẹp hơn tất cả những…

+ 14 giờ chúng tôi tạm biệt các em ra về. Ánh mắt rưng rưng, ôm hôn nhau nồng nàn…vẫy tay nhau…hẹn lại chuyến sau các em nhé….

 LÊ THị THU CÚC