User Menu

BÀ TÝ SÔNG NƯỚC

 

Về vùng miền quê sông nước Xóm Mới, Phù Vân, Lê Lợi Phủ Lý  không ai mà không biết về Bà Tý 60 tuổi.

 

Đã từ lâu lắm rồi, không ai biết quê quán của Bà ở đâu ? Thân bằng, quyến thuộc của Bà là ai ? Bà sống một mình trong chiếc thuyền rách nát bằng gỗ, lợp phên tre tàn tạ. Trời nắng thì không sao, nhưng khi trời mưa xuống và bão ùa tới thì thật là đe dọa cho tính mạng của Bà. Một kiếp người sống vô gia cư !

 

  

Dọc theo dòng Sông Đáy bao quanh thành phố Phủ Lý, nhiều người Dân nơi đây sống nhờ vào nghề vạn chài, chèo đò bắt tôm, quăng lưới bắt cá.

Theo chủ trương của nhà nước, các gia đình vạn chài phải lên đất liền sống tái định cư dọc bờ sống Đấy gần cầu Phù Vân.

 

Riêng Bà Tý không được quyền theo dòng người để lên bờ vì Bà không có hộ khẩu, không quê quán, bà chỉ là một cánh bèo dạt mây trôi, thân phận mỗ côi, cô thân, cô thế. Bà không biết làm gì cả, chỉ biết cười cho qua ngày để vượt lên trên số phận. Bà sống nhờ vào lòng thương xót của bá tánh.

 

 

Chui vào chiếc thuyền của Bà, tôi chỉ nhìn thấy những chai, lọ, túi ny lông và những đồ người khác phế thải, bà đi lượm về treo tòng teng trên boong thuyền cho vui. Nội thất trên chiếc thuyền của Bà không có gì đáng giá, ngoài mấy đồ phế thải !!!

 

Cách đây hơn 3 năm Thầy Sáng Lập Quỹ Từ Thiện Têrêsa đã sai các chị em thuộc Gia Đình Têrêsa  đến hiện diện tại Giáo xứ Phủ Lý để thi hành sứ mạng, phục vụ các cụ già trong đó có Bà Tý. Từ đây, các chị em trong Gia Đình Têrêsa trở thành người thân của Bà. Hàng tháng chị em vẫn đến chia sẻ vật chất lẫn tinh thần cho Bà, để Bà quên đi nỗi tủi hờn của thân phận mồ côi.

 

Chúng con lo âu cho Bà mỗi khi mùa nước lên, hoặc giông bão tới.

Nguyện xin Thiên Chúa quan phòng chở che Bà nơi chiếc thuyền mong manh của phận người, xin Ngài đưa Bà vào bến Bình An của cuộc sống hiện tại và tương lai trong chốn Vĩnh Hằng.

 

 

                                                                                 Phủ Lý ngày 02/03/2014

                                                                                    Cộng Đoàn Thánh Nữ Têrêsa

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)

(Top / Đầu Trang)