User Menu

 MỜI GỌI XIN ƠN THÁNH HÓA

Xin Chúa Thánh Hoá Chúng Ta

 

Có một ông cụ kia mua vé Du Lịch Trên Biển ( Cruise) một tuần lễ.  Khi lên tầu cụ mang theo Cơm Nắm Muối Vừng.

Cứ đến mỗi bữa ăn mọi người lên Phòng Ăn thưởng thức  các món Sơn Hào Hải Vị ngon lành thì cụ vào phòng đóng cửa lại và mang Cơm Nắm Muối Vừng ra ăn.

Mọi người lấy làm lạ và nghĩ rằng cụ có bệnh không ăn được đồ biển.

Đến ngày cuối cùng có một thanh niên mạnh dạn tới hỏi cụ:  Sao cụ lại chỉ ăn Cơm Nắm Muối Vừng, cụ có bệnh gì sao?.

Cụ ông trả lời: Tôi đâu có bệnh gì nhưng vì tôi nghèo lắm không có tiền để ăn đồ biển, tôi cũng thèm lắm chứ.

Chàng thanh niên bèn đáp: Cụ ơi, khi cụ mua vé là cụ đã trả tiền ăn rồi. Vé cụ mua có bao ăn và mọi thứ vui chơi trên tầu.  Tiếc quá bây giờ đã là lúc phải rời tầu rồi.

Cụ già tiếc ngẩn người, cụ biết ra thì đã muộn.  Đáng lẽ cụ được ăn ngon và vui chơi thoả thích rồi.

 

Chúa đã nói với chúng ta:

Các con hãy trở nên toàn thiện như Cha trên Trời toàn thiện.(Mtthew 5-48)

 

Khi chúng ta được sinh ra là Chúa đã cho chúng ta có cơ hội trở nên toàn thiện có nghĩa là được Nên Thánh.

Chúng ta hãy đừng giống như cụ già kia để lỡ mất cơ hội đuợc hưởng những gì đáng lẽ được hưởng.

Chị Thánh Teresa Hài Đồng GiêSu trước khi vào Dòng Kín Lisieux cũng chỉ là một thiếu nữ bình thường nhưng chị đã khát khao được nên Thánh.  Chị vào Dòng Kín Lisieux với quyết tâm nên Thánh.

Với Ơn Chúa chị đã tìm được phương pháp Nên Thánh nhanh nhất, dễ dàng nhất đó là Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng hay là Con Đường Nhỏ Yêu Thương.  Chị đã thực hành phương pháp đó và đã thành công.  Chỉ mấy năm tu luyện chị đã trở thành Thánh Tiến Sỹ của Hội Thánh Công Giáo.

Chúng ta hãy đặt Xin Ơn Thánh Hoá –Xin Chuá Thánh Hoá chúng ta là mục đích của đời sống chúng ta.

Xin Ơn Thánh Hoá là mục đích thì chúng ta sẽ xem thường Tiền Bạc, Danh Vọng Địa Vị..là những thứ thường đem lại đau khổ cho con người.

Xin Ơn Thánh Hoá là mục đích thì chúng ta cũng xem thường luôn cả sự đau khổ là điều con người bình thường luôn né tránh.

Xin Ơn Thánh Hoá là mục đích thì chúng ta sẽ thấy luôn được bình an và hạnh phúc.

Muốn trở nên Bác Sỹ thì ta phải vào học trường Y Khoa. Ở đó ta được học lý thuyết, được thực hành và được thi.

Muốn Nên Thánh chúng ta cần phải vào một Dòng Tu, Một Tu Hội, một Tu Viện… để cũng được học lý thuyết, thực hành và được thử thách.

Chúng tôi xin mời gọi anh chị em vào Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng GiêSu để được đào tạo trở thành Thánh giống như Chị Thánh Teresa.

Vào Gia Đình Teresa anh chị em sẽ được học hỏi kỹ lưỡng phương pháp Nên Thánh của Chị Teresa.  Phương pháp của chị rất dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được vì mấu chốt của Con Đường Nhỏ Yêu Thương là: Làm những việc bình thường với hết long yêu thương.  Ở bất cứ hoàn cảnh sống nào ai cũng có những việc bình thường hàng ngày phải làm, nếu làm những việc bình thường ấy với hết long yêu thương thì đã có thể Nên Thánh.

Vào Gia Đình Thánh Teresa để được đón nhận Ơn Chúa vì Gia Đình Thánh Teresa đã được Giáo Hội công nhận bằng một Nghị Định của Đức Tổng Giám Mục John G. Vlazny thuộc Tổng Giáo Phận Portland, Oregon Hoa Kỳ và đã được phép hoạt động tại Dalat của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn.

Gia Đình Thánh Teresa là một Đại Gia Đình , nơi đó Thiên Chúa làm chủ, Thánh Nữ Teresa Hài Đồng GiêSu là Quản Gia và các thành viên là những người phục vụ.  Chúng ta sẽ phục vụ ai?, thưa phục vụ Chúa trong các Cụ Cao Niên.

Trong khi phục vụ với phương pháp của Chị Thánh Teresa các thành viên có cơ hội được Nên Thánh.

Nên Thánh là gì?

Nên Thánh là biết ứng xử mọi hoàn cảnh trong đời sống như một vị thánh.

Trước một hoàn cảnh chúng ta có thể ứng xử theo 3 cách:

    Ứng xử như một con người.
    Ứng xử dưới sự ảnh hưởng của ma quỷ.
    Ứng xử đúng theo lời dạy chủa Chúa như một vị Thánh.

 

Lấy ví dụ trong việc Chị Thánh Teresa đi giặt cùng với chị em khác trong dòng Carmel.

Chị Thánh viết trong cuốn Một Tâm Hồn:

 

Một lần khác ở nhà giặt, con ngồi giặt ở đằng trước một chị. Chị này giặt khăn tay, chốc chốc lại bắn nước bẩn vào con. Thoạt kỳ thuỷ, con muốn lùi ngay ra lau mặt cho chị ấy biết để giúp con một điều là đừng làm bắn nước bẩn vào con nữa.  Nhưng nghĩ lại như thế là dại, vì bỏ mất những hạt ngọc  người ta tặng cho mình một cách rất đại lượng, con đã thôi không tỏ vẻ khó chịu gì hết.  Hơn nữa , con lại cố nén mình  để ước ao nước bẩn ấy bắn lên con rất nhiều.  Qua nửa giờ, con đã cảm thấy sự vui thú được vẩy nước bẩn, con định bụng sau này hễ có dịp  lại đến chỗ Đất Lành ấy để làm giầu một cách quá ư dễ dàng.

(Một Tâm Hồn, chương Hai Hy Sinh Rất Đẹp, Kim Thiếu dịch)

 

Khi bị bắn nước dơ lên mặt chúng ta có thể có 3 các ứng xử:

 

    Như một con người bình thường: Né tránh những giọt nước dơ, lòng hơi buồn phiền và nhắc cho người bắn nước dơ ngưng việc họ đã làm. ( Như Chị Thánh đã định phản ứng như vậy lúc đầu)
    Như một người bị ảnh hưởng của ma quỷ: trong lòng giận dữ vì bị bắn nước dơ, cảm thấy bị coi thường và tìm cách trả thù tạt trở lại gấp bội.
    Như một vị thánh: vui vẻ đón nhận những giọt nước dơ và coi đấy như là những giọt Ơn Phúc Chúa gửi tới. Trong lòng vẫn yêu thương người đã tạt nước dơ vào mình.

 

Trong 3 cách ứng xử trên thì mức độ TÌNH YÊU khác nhau:

Trường hợp số 1: Không có Tình Yêu hoặc nếu có thì rất ít.

Trường hợp số 2: Chỉ có Hận Thù.

Trường hợp số 3: Chỉ có Tình Yêu, đầy Ơn Chúa.

Nếu chúng ta luôn thức tỉnh thì chúng ta có thể có những ứng xử với lòng Thương Yêu như một vị thánh, như Thánh Nữ Teresa trong mọi hoàn cảnh của đời sống chúng ta.

Làm sao để có được TÌNH YÊU để có thể ứng xử như một vị Thánh?.

Phương pháp dễ nhất là: Van xin Chúa.

Trong mỗi Thánh Lễ vào lúc Linh Mục đọc lời cầu nguyện biến đổi Bánh và Rượu trở nên Mình và Máu Chúa, chúng ta hãy quỳ xuống, mở tâm hồn ra và bằng tất cả Đức Tin chúng ta hãy xin Chúa biến đổi chúng ta thành những Thánh Nhân của Người.

Vào Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng GiêSu để trở nên như những Thánh Teresa Nhỏ giữa đời.

 

Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An

Chúa Nhật Đầu Năm Phụng Vụ

Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng năm 2010, ngày 28 tháng 11.