User Menu

 

THE FORMATION HISTORY OF FAMILY OF SAINT THERESE IN HUE DIOCESE

 

1 / PROGRAM OF RICE DISTRIBUTION FOR the elderly

2004: Teresa Charity which has founded in Hue Diocese by Deacon Vu Thanh An promptly came into operation, with the consent of Stephen Nguyen Nhu The who has been comtemporary Archbishop of  Hue Archdiocese.  Also, he signed the protocol approving  Teresa Family as an private  association of believers in 2011.

Its operation criteria is to help the lonely and poor elderly over 75 years of age without religious discrimination. The foundation has been run directly  in collaboration with priests,  Sisters, nuns, and volunteers in the locality.

Initially,  there has been only 400 elders from 4 parishes who have been supported with 45,000 VND per month by 2004.

In 2005: The number of elderly raised up 1600 individuals in 25 areas.

In 2006: The number of assisted areas was 48 and there has been 3,400 elders receiving support. (including 500 individuals outside Hue Diocesan)

In 2007: The number of assisted areas came up to 59 and 3900 was the number of the elderly being supported.

The number of the elderly has swelled continuously, and expanded to 11 more areas in Central provinces of Vietnam; for instance, Quang Binh, Ha Tinh, Nghe An, Vinh, etc.

When receiving the monthly amounts, priests and sisters as like as volunteers have tried to hand it over the elders  and got their signature. In case of illness, the volunteers have to bring it to elders’ home.

Coming to their home and hearing their truly confessions make everyone understand their loneliness and isolation. They are not only in old-age and helpless situation but also they are not looked after  by their children; therefore, it’s so excited and happy for them to receive monthly presents from the benefactors.

Through the video clips and photos recording the inmost feelings of the elders, Lazaro group has been formed by Deacon Vu Thanh An and the benefactors in order to help the elderly out with materials and spirits.

 

2/ Lazarus PROGRAM

In July 2007: Team of Lazarus has been founded in Hue.

Originally, there are only 9 sisters who took care of 200 elders from Quảng Trị to Thua Thien Hue province. Each sister took care of about 20 elders.

Their primary missions are visiting and looking after the elders such as taking a bath, washing clothes, cooking rice and cleaning up the house and helping the elders to pray with God. Overall, these sisters love and take care of the elderly like their own parents.

Among that, there is one sister who always covers a distance of hundreds of kilometres, and another who walks in the early morning to come back home in time. The presents are maybe instant noodles, a few boxes of milk, bottle of fish sauce and even glutamate. However, the importances are the sense of mercy of them towards the elders and the realization of the significance of their current job – to serve the God in suffering situation of the elders.

Nearly 10 years of foundation – A period of time for all members of Teresa Family to review themselves, believe in the way that we are going and feel all grace of God given to each of us.

 

3 / NURTURING PROGRAM FOR abandoned children

In Lent 2007, Deacon Vu Thanh An came to visit Hue city. Through  the introduction of the late Reverend Joseph Duong Duc Toai who has been the manager of Hue Caritas, Deacon Vu had visited Binh Minh home and felt deeply pity for some abandoned infants. Consequently, he has welcomed five 3-day-children with open arms as his own children despite how difficult he would get. It involves prolonged and difficult determination to bring them up.

However, with the faith in God, the belief in life and the kindness of the benefactors, these children have been saved and grown up day by day. The difficulties are still much, even more; but they will keep growing up with Teresa Family and hopefully become the helpful person in the near future.

We hope that they will be always supported.

May God bless and protect our Family. Entrust everything in the hands of God.

Because of His everlasting  love

Praising Him  forever!

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH  GIA ĐÌNH TÊRÊSATẠI ĐỊA PHẬN HUẾ.

 

1/ CHƯƠNG TRÌNH GẠO CHO CÁC CỤ GIÀ NEO ĐƠN

Năm 2004: Qũy từ thiện Têrêsa do Thầy Phó Tế Vũ Thành An sáng lập có mặt tại Huế và đi vào hoạt động  với sự đồng ý của Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể - Tổng Giáo Phận Huế.và cũng chính Đức Tổng là người ký nghị định thư chấp thuận Gia Đình Têrêsa là Hiệp Hội tín hữu tư nhân vào năm 2011.

Tiêu chí hoạt động là giúp đỡ các Cụ già neo đơn nghèo khổ trên 75 tuổi không phân biệt tôn giáo. Qũy được điều hành trực tiếp với sự cộng tác của quý Cha, quý Sr, quý Nicô, và quý thiện nguyện viên tại chính địa phương mình

Ban đầu, chỉ có 04 Giáo Xứ  với khoảng 400 Cụ được trợ giúp 45.000 đồng/ tháng của năm 2004.

Năm 2005 : Số cụ được giúp đỡ lên đến 1.600 Cụ với 25 đơn vị.

Năm 2006 : Số đơn vị là đã là 48 và số Cụ nhận trợ cấp là 3.400 Cụ.( Có 500 Cụ ngoài Địa Phận Huế)

Năm 2007 : Số đơn vị là 59 và số các Cụ nhận trợ giúp là 3.900 Cụ.

Số các Cụ cứ tăng lên không  ngừng, và phát triển thên 11 Đơn vị ở các Tỉnh Miền Trung- Việt Nam. Như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Vinh- Nghệ An….

Qúy Cha, Qúy Sơ, Qúy Nicô, Qúy Vị thiện nguyện viên hằng tháng khi nhận được tiền gởi về tận đơn vị mình  liền tổ chức phát tập trung cho các Cụ và có ký nhận đàng hoàng , Cụ nào ốm đau các Thiện nguyện viên phái đem đến tận nhà trao tận tay cho các Cụ .

Có đi đến tận nơi, có nghe các Cụ tâm sự mới hiểu hết nổi khổ cực cúa các Cụ khi tuổi già sức yếu, không nơi nương tựa, không con cháu dưỡng nuôi, và cũng hiểu hết niềm vui , sự an ủi về mặt vật chất cũng như tinh thần khi các Cụ nhận được quà hằng tháng của các ân nhân gia đình Têrêsa gởi tặng.

Qua những thước phim, những hình ảnh ghi lại lời các Cụ tâm sự, Thầy Phó Tế Vũ Thành An cùng quý ân nhân đã thành lập thêm nhóm Lazarô để kịp thời giúp đỡ các Cụ neo đơn, nghèo khổ, không nơi nương tựa về vật chất và nhất là tinh thần .

 

2/ CHƯƠNG TRÌNH LAZARÔ

Tháng 7 năm 2007: Nhóm Lazarô ra đời tại Huế.

Ban đầu nhóm có 9 Chị ,chăm lo cho khoảng 200 Cụ trải dài từ Quảng Trị cho đến Thừa Thiên Huế. Mỗi Chị phục vụ cho khoảng hơn 20 Cụ.

Nhiệm vụ chủ yếu của các Chị là thăm viếng, và chăm sóc cho các Cụ như tắm, giặt, nấu cơm, quét dọn nhà cửa, giúp các Cụ đọc kinh, cầu nguyện với Trời với Chúa ….. và trên hết là phải xem các Cụ như là Cha,là Mẹ mình, phải thật sự yêu thương các Cụ và làm sao để các Cụ yêu thương.

Có Chị mỗi ngày phải đi về hằng trăm cây số, có Chị đi bộ từ sáng sớm để kịp chiều về, quà cho các Cụ là mấy kg gạo, đôi ba hộp sửa, cả nước mắm, bột nêm, đôi lúc là ít tiền để các Cụ tiêu vặt…..vật chất chúng con trao không đáng là bao, nhưng trên tất cả là tấm lòng yêu mến các Cụ, thương yêu các Cụ và ý thức công việc của mình là phục vụ Chúa trong hoàn cảnh khổ đau của các Cụ.

Kỷ niệm 10 năm thành lập- một đọạn đường chưa dài  nhưng cũng đủ cho mọi thành viên gia đình Têresa nhìn lại mình.Xác tín con đường chúng ta đang đi và sẽ đi. Cảm nhận được những Hồng Ân mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người chúng ta.Xin cho chúng ta luôn biết chọn Chúa làm Gia Nghiệp và những gì chúng ta làm chỉ vì vinh quang Chúa mà thôi.

 

3/ CHƯƠNG TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ BỊ BỎ RƠI

Tháng  3 năm 2007 : Trong mùa chay Thánh năm nầy ,Thầy Phó Tế Vũ Thành An trong một lần ghé thăm Huế. Qua sự giới thiệu của Cha Cố Giuse Dương Đức Toại. Phụ trách Caritas Huế. Thầy đã về thăm mái ấm Bình Minh của địa phân, cảm thương sâu sắc hoàn cảnh cuả các em nhỏ mới sinh bị cha mẹ bỏ rơi. Thầy và quý ân nhân đã dang rộng vòng tay đón 05 Em nhỏ 3 ngày tuổi về với mái âm Têrêsa. Dù biết rằng để nuôi dưỡng các Em là điều không đơn giản và vô cùng khó khăn. Đòi hỏi sự quyết tâm và gian khổ lâu dài, Nuôi các Em đã khó - dạy các Em nên người còn khó gấp nhiều lần.                           

Nhưng với niềm tin yêu vào Chúa, tin yêu vào cuộc đời và sự chung lòng của các ân nhân, các Em đã được cứu rỗi và đang lớn lên từng ngày, khó khăn vẫn còn đó- thậm chí ngày càng khó khăn hơn,nhưng vì tương lai các Em, vì sứ vụ mà Chúa đã giao cho Thầy, các Em sẽ tiếp tục lớn lên trong mái ấm Têrêsa để mai nầy – khi khôn lớn các Em sẽ tiếp bước Thầy và quý vị ân nhân để giúp người - giúp đời.

Xin quý vị ân nhân cầu nguyện và nâng đỡ nhiều cho các Em

Xin Thiên  Chúa  giữ gìn Gia  Đình Têrêsa chúng con và xin phó thác mọi sự trong tay Ngài.

Vì tình thương của ngài muôn thuở.

Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời ( TV)

Huế, ngày 10 tháng 10 năm 2014

 

=====================================================

Hue, Viet Nam – October 10 / 2014

 

Nhiệm vụ chủ yếu của các Chị là thăm viếng, và chăm sóc cho các Cụ như tắm, giặt, nấu cơm, quét dọn nhà cửa, giúp các Cụ đọc kinh, cầu nguyện với Trời với Chúa ….. và trên hết là phải xem các Cụ như là Cha,là Mẹ mình, phải thật sự yêu thương các Cụ và làm sao để các Cụ yêu thương.

Có Chị mỗi ngày phải đi về hằng trăm cây số, có Chị đi bộ từ sáng sớm để kịp chiều về. Qùa cho các Cụ chỉ là mấy gói mỳ tôm, đôi ba hộp sửa, và cả nước mắm, bột nêm…. Nhưng trên tất cả là tấm lòng yêu mến các Cụ , thương yêu các Cụ và ý thức công việc của mình là phục vụ Chúa trong hoàn cảnh khổ đau của các Cụ.

Chúng con đã nhìn thấy 1 Chị Lazarô ở Quãng Trị đã ôm chặt 1 Cụ trong giờ hấp hối, Chị kêu tên các Đấng cực Trọng giúp Cụ cho đến khi Cụ nhắm mắt lìa đời.

Chúng  con cũng đã thấy 1 Cụ là lương dân , khi hơi thở đang yếu dần,đã cầm chặt cây thánh  giá trên ngực của 1 Chị Lazarô tại  Huế và mong được trở về với Chúa trong giờ sau hết…..

Có Chị ở Dạ Lê (Huế) nhờ sự thường xuyên thăm viếng của các Chị Lazarô, sự giúp đỡ của quý ân nhân. Nên Chị đã thôi ý định bỏ chồng khi chồng đang bại liệt, bỏ 2 con nhỏ vào Nam vì hoàn cảnh quá quẩn bách không lối thoát…

Và còn , còn rất nhiều trường hợp đáng thương mà các Cụ đang gặp phải, nhưng chúng  con không sao nói hết trong lúc nầy.  Có nhiều Cụ Lazarô đã không còn trên cõi đời, nhưng chương trình Lazaô vẫn còn vì chúng con tin các Cụ đang cầu nguyện cùng Chúa cho chương trình và cho các ân nhân xa gần,xin các Cụ cầu nguyện nhiều cho chúng con.

Tháng  3 năm 2007 : Trong mùa chay Thánh năm nầy ,Thầy Vũ Thành An trong một lần ghé thăm Huế. Qua sự giới thiệu của Cha Cố Giuse Dương Đức Toại. Phụ trách Caritas Huế. Thầy đã về thăm mái ấm Bình Minh của địa phân, cảm thương sâu sắc hoàn cảnh cuả các em nhỏ mới sinh bị cha mẹ bỏ rơi. Thầy và quý ân nhân đã dang rộng vòng tay đón 05 Em nhỏ 3 ngày tuổi về với mái âm Têrêsa. Dù biết rằng để nuôi dưỡng các Em là điều không đơn giản và vô cùng khó khăn. Đòi hỏi sự quyết tâm và gian khổ lâu dài, Nuôi các Em đã khó - dạy các Em nên người còn khó gấp nhiều lần.  

                         

 

Nhưng với niềm tin yêu vào Chúa, tin yêu vào cuộc đời và sự chung lòng của các ân nhân, các Em đã được cứu rỗi và đang lớn lên từng ngày, khó khăn vẫn còn đó- thậm chí ngày càng khó khăn hơn,nhưng vì tương lai các Em, vì sứ vụ mà Chúa đã giao cho Thầy, các Em sẽ tiếp tục lớn lên trong mái ấm Têrêsa để mai nầy – khi khôn lớn các Em sẽ tiếp bước Thầy và quý vị ân nhân để giúp người - giúp đời.

Xin quý vị ân nhân cầu nguyện và nâng đỡ nhiều cho các Em

 

2/ SỰ KHỞI ĐẦU GIA ĐÌNH THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU TẠI ĐỊA PHẬN HUẾ.

 

a/ Ngày 9 tháng 8 năm 2009

Sau 05 năm hoạt động Qũy từ thiện toàn quốc đã có hằng trăm thiện nguyện viên và số cụ đã lên đến 15.000 người.số Chị Em tình nguyện dấn thân để chăm sóc cho các Cụ ngày càng nhiều. với mong ước các Chị Em được sống trong tình liên đới, hiệp nhất, yêu thương trong gia đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và nhất là có dịp để các Chị Em đắm mình lần đầu tiên trước nhan Thánh Chúa để lắng nghe lời Chúa nói gì trong lòng Chị Em. Thầy Phó Tế Vũ Thành An với sự đồng ý của Đức Tổng Huế tổ chức tuần tĩnh tâm lần đầu tiên tại Đan Viện Thiên An- Huế cho 40 Chị Em khắp că 3 miền- Việt Nam với chủ đề của 03 ngày:

- Ơn gọi

- Đời sống cộng đoàn

- Cuộc đời Chị Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Đến với lần gặp gở đầu tiên , mỗi Chị Em mang một tâm trạng khác nhau… khác nhau về giọng nói, về tuổi tác về trình độ, về nhận thức, nhưng lại có chung một ước muốn đó là muốn thánh hóa đời mình, muốn xây dựng Têresa thành một cộng đoàn để cùng nhau làm việc, cùng nhau yêu thương và cùng nhau Thánh Hiến, coi việc phục vụ các Cụ là sứ vụ của mình. Nhờ đó các Chị Em đã sớm vượt qua mọi tự ty, mắc cảm để tiến lên trên con đường nhân đức đầy ơn nghĩa Chúa.

 

b/ Ngày 30/ 10đến 04/11 năm 2011.

Tĩnh Tâm Gia Đình Thánh Têresa Hài Đông Giêsu lần 2.

Với sự đồng ý của Đức Tổng Huế. Sáng ngày 1 tháng 11 năm 2011. Gia Đình Têresa Hài Đông Giêsu khai mạc tuần tĩnh tâm lần 2 .

 Điều khiển tuần tĩnh tâm : Thầy Phó Tế Vũ Thành An.

Giãng tĩnh tâm các Cha Địa Phận Huế và các Sr các Hội Dòng cùng Thầy Phó Tế

Tham dự: 70 Chị Em trong Gia Đình Têresa

Ngoài ra còn có sự tham dự của 1 số bề trên dòng nữ của Miền Nam và Miền Bắc.

Với chương trình học tập cả ngày lẩn đêm, dưới sự hướng dẫn của quý Cha, Qúy Thầy, Qúy Sr. các Chị Em đã trải qua tuần tĩnh nguyện  đầy sốt sắng , và đầy ơn sủng Chúa Thánh Thần. Các Chị Em đã được Chúa Thánh Thần soi dẫn để đến với nhau trong Gia Đình Têresa,  cùng nhau tìm hiểu và đào sâu đức tin qua những tuần huấn luyện để tiến bướt trên con đường Tận Hiến mà mình đã chọn.

Chiều 04/11/2011 Tuần tĩnh tâm khép lại để mở ra một chương mới cho Gia Đình Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu đó là Sống Thánh để Phục Vụ.

 

c/ Ngày 05/11/2011:  Ngày chính thức Công nhận Gia Đình Têrêsa Hài Đồng Giêsu tại Huế.

Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam Huế: đúng 8h00 Đức Tổng Giám Mục Têphanô, Tổng Giáo Phận Huế cùng 30 linh mục đồng tế tiến lên bàn thánh để cử hành thánh lể long trọng: trao nghị định thư chấp thuận   Gia Đình Thánh Têrêsa là hiệp hội tín hữu tư nhân được phép hoạt động tại Địa phận Huế

Đây như là sự ghi nhận đóng góp lớn lao suốt 7 năm trời của Gia đình Têresa cho Địa Phận Huế với công việc phục vụ các Cụ già neo đơn. Các em bé mồ côi bất hạnh.

Sau khi trao nghị định thư cho Thầy Phó Tế Vũ Thành An ,Ngài  nói: Mục đích của Gia Đình Têresa là giúp các thành viên trong gia đình đến với Thiên Chúa qua con đường thơ ấu thiêng liêng của Thánh  nữ đó là: “Cầu nguyện và làm việc từ thiện”.

Ngài nói tiếp:”Trong trái tim Mẹ Hội Thánh, con sẽ là tình Yêu” đó là lời cầu nguyện tha thiết của mỗi người chúng ta hôm nay,và đó cũng là lời cầu chúc tốt đẹp nhất xin gởi đến Gia Đình thánh Têresa Hài Đồng Giêsu trong ngày hiệp hội chính thức hòa nhập và sinh hoạt tại Tổng Giáo Huế thân yêu nầy.

 

d/ Tháng 5/2011:    nhóm Têrêsa Huế được thành lập với 10 Em, đa phần các Em là sinh viên, hoặc sinh viên đã ra trường. Có Em ở nội trú nhà Têresa, có em ở ngoài, có Em đi học, có Em đi làm, nhưng hằng  tuần vào tối thứ 4, các em tụ họp nhau  tại nhà Têresa để suy niệm lời Chúa và chia sẻ công việc, các Em tuy cò non trẻ nhưng đã biết dấn thân phục vụ các Cụ, các Em thay phiên nhau hằng tuần đi về mấy chục cây số để thăm viếng các Cụ. Tích cực tham gia các buổi tỉnh tâm và học hỏi giáo lý do các Cha và cả Đức Cha ở Huế dạy.

Mong sao hoa trái đầu mùa của Huế sớm đơm bông kết trái.  Xin cầu nguyện nhiều cho các Em.                                

  

Gần tới 10 năm thành lập- một đọạn đường chưa dài  nhưng cũng đủ cho mọi thành viên gia đình Têresa nhìn lại mình.Xác tín con đường chúng ta đang đi và sẽ đi. Cảm nhận được những Hồng Ân mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người chúng ta.Xin cho chúng ta luôn biết chọn Chúa làm Gia Nghiệp và những gì chúng ta làm chỉ vì vinh quang Chúa mà thôi.

Xin Thiên  Chúa  giữ gìn Gia  Đình Têrêsa chúng con và xin phó thác mọi sự trong tay Ngài.

Vì tình thương của ngài muôn thuở.

Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời ( TV) 

Huế, ngày 8 tháng 5 năm 2013

 

Kính thưa Quý Vị Ân Nhân Xa Gần.

Giáo Xứ An Truyền (mà người ta còn gọi là làng Chuồn) là một xứ Đạo cổ kính thuộc thôn Truyền Nam, xã Phú An, Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, tọa lạc về hướng Đông và cách Thành Phố Huế khoảng 12km. Với  157 hộ gia đình, phần lớn là đông con và gần 800 nhân khẩu, trong đó có 310 thanh thiếu niên tuổi còn đi học, nhưng một số học tới lớp 9 thì buộc lòng phải thôi học để phụ giúp gia đình, đa số sống bằng nghề chằm nón lá, nuôi vịt đồng và một ít đất nông nghiệp thuê lại để gieo trồng hai vụ mùa lúa gọi là kiếm gạo cầm hơi qua ngày, ngoài ra thanh niên trai tráng vì kế sinh nhai một số kiếm thêm nghề phụ hồ đó đây để phụ giúp kinh tế gia đình.

Trong hoàn cảnh đó có hơn 44 cụ già buộc lòng phải sống nương tựa con cháu,có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, nhưng làm sao con cháu có thể trả xong chữ hiếu cho các cụ khi số phận con cháu ăn chưa no lo chưa tới. Cái khó nó bó cái khôn! Thế là các cụ đành ngậm bồ hòn làm ngọt, có được chi nhờ cái đó, biết kêu ai đây khi cả cuộc đời các cụ tần tảo sớm hôm để lo cho con cho cháu, nhưng thời các cụ xem chưng như đã hết thời, nói theo ngôn ngữ thời hiện đại các cụ chỉ biết ăn theo con cháu hầu kéo dài đường đời dài đến đâu hay đến đó.

Như một phép lạ từ trời cao nhìn xuống, cuối năm 2005,qua sự giới thiệu của Têrêsa Miền Trung cũng như sự thẩm định tại chỗ của Ông Lê Văn Quý - Phụ tá Giám Đốc Quỹ Từ Thiện Têrêsa đặc trách Miền Trung, 44 hoàn cảnh cụ thể của các cụ cao tuổi neo đơn già yếu bệnh tật đã được chấp thuận hưởng nhờ trợ giúp của Quỹ Từ Thiện Têrêsa.Và kể từ tháng 1/2006 hằng  tháng các cụ có được 10kg gạo,chưa kể các dịp đặc biệt như Tết, Giáng Sinh hay lễ Bổn Mạng các cụ đều được phụ giúp thêm các tặng phẩm khác.

Cuộc sống như chừng đang thay da đổi thịt, vì từ đây các cụ phần nào an tâm miếng cơm manh áo, vì đã có được lời hứa để dem lại chút an ủi cho những ngày cuối đời của mình không trở thành gánh quá nặng cho con cháu. Có thể nhìn được khuôn mặt tươi lên một chút và khỏe thêm ra khi từ đây hằng tháng không còn phải lo gạo lo cơm,chén cơm hằng ngày,chén cơm hằng ngày có thể nhiều cơm hơn trước và nhất là khỏi phải nghe tiếng bấc tiếng chì của con cháu,các cụ có thểm đi thăm nhau hàn huyên tuổi già bên tách trà nóng,nhớ lại chuyện ngày xưa vui buồn của một thời oanh liệt hào hùng.

  Xin đơn cử một trường hợp thương tâm nhất: Một cụ già 80 tuổi, chồng chết đã lâu, vì thương chồng khóc nhiều quá nên mắt đã bị mù, thế là mấy năm qua phải nằm một chỗ, mọi sự trông cậy vào người con gái vì mẹ quên đời riêng của mình, và bất hạnh thay lại phải cõng thêm một người chị bên chồng. không lập gia đình,tuổi cũng 84,nay cũng chỉ biết nằm tại chỗ cậy dựa vào đứa cháu gái kể trên, lại cần phải kể thêm một cô em gái  tuổi gần 50 nhưng trí óc tưởng chừng như mới lên 5 khi tỉnh khi mơ với chứng bệnh tâm thần. Thân gái một mình với chiếc nón lá bán ra hằng ngày chưa tới 1USD (16.000VND) Chưa kể vốn bỏ ra để mua sắm lá, vành, kinm chỉ. Nhưng chỉ có ngần ấy thôi phải liệu sao cho đủ 4 miệng ăn ngày 2 bữa. Và nhờ Quỹ Từ Thiện Têrêsa quan tâm, từ nay hai cụ tháng tháng khỏi phải lo  làm sao co gạo ăn đây trời ?

 

 Kính thưa Quý Vị Ân Nhân,

Chúng tôi nhận thức được tình thương của Quý vị đã đến với 44 cụ già trong giáo xứ đạo của chúng tôi,tình thương đó đã sinh hoa kết trái qua niềm vui rạng rỡ hiện trên nét mặt khi cứ đến tháng đến hẹn lại lên,các cụ lại có được niềm vui cho cuộc đời còn lại của mình,đành rằng các cụ đâu “chỉ sống nhờ cơm bánh”, nhưng “có thực mới vực được đạo” phải vậy không kính thưa Quý Vị?

      “Xin tạ ơn Trời đã tuôn đổ ơn lành xuống chúng con. Xin trả công cho những người thương đến chúng con”.

Bụi Vàng

 Một ngày rong rủi trên rẻo cao, chút bụi vàng còn rớt lại trên đỉnh núi trơ trọi, những áng mây lững lờ chực đêm xuống làn sương vô tình làm cho chút ánh sáng còn đọng lại trên đỉnh núi thêm vàng vọt và đông đặc. Phải chạy về gấp trời sắp tối! về đến nhà lòng thấy vui vui, đêm nằm lưu luyến chút bụi vàng. Những ánh mắt cuối đời như chút bụi vàng còn rớt lại níu kéo trần gian ”xa xăm một cõi đi về” và gần gũi đọng lại đâu đó trên nấm mộ. Chờ đợi không trốn chạy cũng không vì chết ai cũng sợ nhưng không ai tránh được. Hãy đến thật nhẹ nhàng! chút bụi vàng còn rớt lại như báo động đèn sắp hết dầu, vàng vọt, yếu ớt. Nếu không có sự che chắn chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng làm nó biến đi.Chúng ta hãy dùng tình thương làm rèm chắn gió cho những chiếc đèn sắp hết dầu bớt lao xao. Đằng nào rồi cũng tắt nhưng đừng để đèn tắt khi vẫn còn dầu.

Đời người ai rồi cũng thế, nhưng thương lắm những bóng chiều vỡ lỡ, nghèo khó, bệnh tật, cô đơn, từng giờ từng phút nếm trải sự chết đi qua. Làm người có gì hơn là thương người. Cảm tạ ơn Chúa đã cho người nối tiếp người “tre tàn măng mọc”, trong khi thế hệ này qua đi thế hệ kia lại đến. Măng lớn nhờ tre và tre còn nhờ măng. Xin cho con luôn được làm con cháu hay bạn bè của những kẻ cô đơn ,nghèo khó. Con tin rằng đến lượt con cũng có kẻ thương. Nghèo đói để mà nghèo đói thì chắc chắn Chúa không muốn,nhưng nghèo đói là cơ hội để chúng ta nên Thánh,thì nghèo đói luôn hiện hữu với nhân loại này. Người nhận biết ơn, người cho quảng đại, và thật sự Chúa muốn nhìn thấy tình thương xảy ra giữa chúng ta.

Hôm nay người hoàng hôn, ngày mai ta lại hoàng hôn, bụi vàng vẫn còn đó mỗi buổi chiều, xét cho cùng thương người là cách thương mình lịch lãm nhất. Một lần nữa con xin được thay mặt cho bà con trong Giáo Xứ được sự giúp đỡ của Hội,cảm ơn Hội rất nhiều và mong Hội lại tiếp tục giúp đỡ chúng con.Xin Chúa thương ban nhiều ơn lành xuống trên Hội.Xin chị Thánh Têrêsa luôn cầu bàu cùng Chúa cho Hội vững bước trên đường làm ơn làm phúc này.

                                                                                                             Đại Bình 28/7/2008                                           

                                                                                                      LM.Giuse Nguyễn Đình Bút

 

Giáo Xứ Tam Trang ngày 19-12-2007

Kính thưa quý vị Ân Nhân.

Chúng tôi có 50 cụ trong Giáo Xứ Tam Trang rất chân thành cám ơn Thầy,Quý Ân Nhân đã thương quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn nghèo túng cằn cỗi,sỏi đá này.

Nhưng chúng tôi thật may mắn nhận được sự quan tâm của Thầy Chủ Tịch Hội Đồng Têrêsa cùng Quý Ân Nhân .Tình thương đó chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho Thầy cùng Quý Ân Nhân sự an bằng mỗi ngày.

Kính Thưa Thầy, Quý Ân Nhân vừa qua các cụ trong Giáo Xứ Tam Trang đã nhận được 90.000VND của hai tháng 11 và 12 của năm 2007,tiếp đó cha xứ đã tổ chức buổi gặp mặt của các cụ trong số 50 cụ và ăn một bữa cơm thân mật cho các cụ,có một phần quà ( Áo ấm).Vậy 50 cụ của chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của Thầy,Quý Ân Nhân đã cho các cụ hàng tháng 10kg gạo để đắp đổi qua ngày tháng ở nơi cực khổ này.Chúng tôi không biết lấy gì đền đáp một lần nữa chúng tôi xin được cám ơn chân thành đến Thầy, Quý Ân Nhân và chúng tôi luôn ghi nhớ công ơn của Thầy cùng Quý Ân Nhân đã thương giúp đỡ . Các cụ chẳng có gì hơn xin gửi đến Thầy Cùng Quý Ân Nhân lời chúc sức khỏe ,vui vẻ ,đón một mùa Noel An lành dưới sự che chở của Chúa Hài Đồng Giêsu.

 

Chúng tôi xin tri ân cảm ơn Thầy,Quý Ân Nhân .

Xin Chúa trả công bội hậu cho Quý Ân Nhân.

 

Kính Thưa Quý Vị Ân nhân.

Con Linh mục quản xứ Tam Trang và Cây Lim xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới Thầy và Quý Vị Ân Nhân-Hội Têrêsa. 

Kính Thưa Thầy và Quý Vị Ân Nhân ! Bậc hiền đức có câu rằng…”Bác ái không phải cho nhiều mà là cho đúng lúc . Đúng thế! Sự giúp đỡ của Thầy và Quý Vị Ân Nhân thật là ý nghĩa thiết thực cho hoàn cảnh hiện tại nơi chốn núi rừng xa xôi heo hút này. Nếu trước đây các cụ chỉ biết ”lót dạ cầm hơi” với những củ khoai củ mì, hay bằng cách này hay cách khác các cụ đắp đổi cho nhau qua ngày tháng, thì từ nay các cụ được đón nhận những “chén cơm bình thường”. Kính thưa Thầy và Quý Vị Ân Nhân! Tam Trang và Cây Lim, hai xứ đạo thuộc miền núi tỉnh Quảng Bình - gần giáp với biên giới nước Lào. Cuộc sống của bà con chỉ biết nhìn vào sào ruộng bậc thang cằn cỏi-đất bạc màu, lại thêm cái nghề vào rừng đốt than. Dầu dãi dầu mưa nắng đến đâu cũng không đủ ăn, hăng năm bà con Lương - Giáo nơi đây phải thiếu ăn 5-6 tháng. Bên cạnh thiếu ăn, còn kéo theo bao khổ cực khác: thiếu chăn ấm-thiếu tiền mua thuốc khi lâm vào cảnh ốm đau. Lại nữa,vì đói nên nhiều em không được đến trường, nhiều em mù chữ, và một số khác chỉ học được đến lớp 1,lớp 2 là buộc phải nghỉ học…

Giũa một “Đại dương nghèo khổ” của đàn chiên, người chủ chăn không thể giả điếc làm ngơ bỏ mặc đàn chiên chơ vơ-thất thiểu…Thiên Chúa thấu suốt tất cả và Ngài đã đoái thương đến một hoàn cảnh thật bi đát nhất là sau 2 cơn bão và 3 trận lũ đổ vào phía nam Hà Tĩnh và phía bắc Quảng Bình. Tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Thầy cùng Quý vị Ân nhân đã giúp đỡ 50 cụ đợt 1 với số tiền 4,500.000VND tương đương với 281 USD  để tổ chức cho các cụ bữa cơm gặp mặt và mua áo ấm cho 50 cụ.còn lại nhận được 5.000.000VND từ Thầy Quý mà Hội gởi để giúp cho những cụ-những gia đình thiếu ăn.Tất cả nghĩa cử và tình thương yêu mà Thầy và Quý Ân Nhân đã dành cho chúng con,chúng con chỉ biết tri ân và thành kính cảm ơn.

Chúng con kính chúc Thầy và Quý Ân Nhân một Mùa Giáng Sinh An Lành trong tình yêu Hài Nhi Giêsu và một Năm Mới Hạnh Phúc-ThịnhVượng                                                                                                                                           

Tôi tớ mọn hèn:

Lm. Hoàng Anh Ngợi

 

NHỮNG HOA HỒNG KHÔNG CÓ GAI

Những hoa hồng thiên nhiên luôn có gai, nhưng tôi nghĩ, các cụ Thiện Loại, hàng tháng đã nhận được hoa hồng mà gai của nó đã được các ân nhân trong gia đình Têrêsa cạo gọt để giữ lại cã rồi, các cụ nhận được hoa hồng không có gai và thưởng thức mùi hương cùng nhiều ý nghĩa của việc trao tặng này,để vui sống những ngày còn lại của cuộc đời con người mình.Do đó, các cụ không có giây phút  hạnh phúc, khi  đón nhận nầy sao được ! 19 cụ sống trên mảnh đất Thiện Loại : Thiện Loại là tên của một thôn thuộc Xã Lộc-Điền, Phú Lộc-Thừa Thiên Huế, tọa lạc bên phải đầm phá Cầu Hai, cách thành phố Huế khoảng 30km về phía Nam,cách quốc lộ I khoảng 1,5km về hướng Đông.

Trước 1975, tại Thiện Loại, 1/2 dân số sống trên đất (có nhà), 1/2 dân số sống dưới nước (trên thuyền). Do đó ,dân chúng kiếm sống : 1/2 bằng nông nghiệp, 1/2 đánh bắt tôm cá ở đầm phá Cầu Hai.

Sau 1975,hầu như toàn bộ dân chúng Thiện Loại đều định cư trên đất. Tuy nhiên ,họ vẫn sinh hoạt nghề nghiện như cũ . Do đó,tình trạng đất hẹp người đông ,một số gia đình có phương tiện, đi vào Nam lập nghiệp. Nhìn chung, những gia đình Thiện Loại thu nhập về kinh tế khiêm tốn, khó khăn. Đời sống dân chúng nghèo khó, khó khăn hơn sau cơn bão số 6 (1/10/2006), dụng cụ thuộc đánh bắt tôm cá bị hư hại và mất mát nhiều.

Sinh hoạt hằng ngày của các cụ là trông coi nhà và giữ cháu, đời sống của các cụ trông nhờ vào sự giúp đỡ của con cháu. Từ tháng 5/2006 có 19 cụ được được gia đình têrêsa giúp đỡ.  Ở đây các cụ được nhận tiền mặt.

Qua thăm dò ,cho thấy: các cụ ở riêng thì dùng tiền này vào bữa ăn sáng, các cụ ở chung với con cháu thì dùng tiền ấy để tiêu vặt, mua thuốc uống khi bị dị ứng thời tiết, làm lộ phí khi đi thăm bạn bè ở gần khỏi phải xin con cháu trong những hoàn cảnh đáng ngại. Do đó hoàn cảnh khó nghèo của các cụ như vậy, làm sao các cụ không vui, không quý khi nhận hằng tháng phần quà của Gia đình Têrêsa? Theo tôi,đây là một việc làm tốt lành của Gia Đình Têrêsa.

Nếu tôi được phép, thay mặt cho các cụ để nói lên tâm tình với Quý Hội và các Ân Nhân thì tôi không biết nói gì ngoài tâm tình biết ơn, và thường tình thì biết ơn cũng là muốn tiếp tục ơn vậy.

                                                                                            Thiện Loại 17/4/2008

                                                                                            

Thủy  Vực  ngày 14 tháng 7 năm 2007

Ơn ai một chút chớ quên

Nhận ai một chút để bên dạ này”

 

         Cách đường quốc lộ 1A chừng 14km đường rừng về phái Tây-Nam, trên địa phận xã Quảng Hợp,Huyện Quảng Trạch,tỉnh Quảnh Bình-Thủy Vực một giáo xứ rất nghèo vùng núi của Giáo Phận Vinh.

         Giáo dân nơi đây chỉ có 1.400 nhân khẩu sống thưa thớt trên các triền núi, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào rừng núi,đất đai canh tác nông nghiệp ít ỏi, lại thêm khắc nghiệt về thời tiết,do đó nông nghiệp kém phát triển nếu không muốn nói là “nhà nông không ruộng

        Hằng ngày giáo dân lên núi đốn củi,rồi đem xuống các xứ miền xuôi bán để lấy tiền đong gạo,mua thức ăn.Cuộc sống vô cùng khó khăn vất vả. Những người trẻ khỏe còn lên rừng được, còn người già cả, yếu đau ,neo đơn thì cuộc sống của họ còn khó khăn hơn nhiều.

        Có cụ sống trong mái nhà tranh rách nát (nếu không muốn nói đó là túp lều được dựng bằng 4 cọc tre với vài phên tranh thưa thớt và bao quanh bởi những chiếc bao xi măng).Hằng ngày có cụ chỉ được một bữa cơm chưa no và một bữa cháo cho qua ngày. Mà thực tình,có được như thế cũng phải dựa vào con cái, cháu chắt và sự chia sẻ của bà con hàng xóm,”những chiếc là rách ít đùm chiếc là rách nhiều”.

        Khi đi thăm các cụ, tôi mới cảm nhận được sự khó khăn của họ. Từ khi được sự giúp đỡ của Quỹ Từ Thiện Têrêsa, thì cuộc sống của các cụ cao tuổi trong Giáo Xứ Thủy Vực đỡ khó khăn và họ cũng phấn khởi hơn nhiều. Tôi đã đến gặp một số cụ họ rất cảm kích trước tấm lòng quảng đại của Quý Ân Nhân trong Quỹ Từ Thiện Têrêsa. Những dòng lệ lăn dài trên đôi má già nua, gầy gò và nhăn nheo đã nói lên tất cả sự biết ơn  và tâm tình tri ân.

        Cụ bà Anna Nguyễn Thị Lý một trong 76 cụ cao tuổi ở đây,với giọng nghẹn ngào đã nói “ Trước đây chúng tôi ăn bữa nào biết bữa đó thôi,cuộc sống khó khăn lắm,nhưng từ tháng 3 năm 2005 đến nay, được quý ân nhân Quỹ Từ Thiện Têrêsa giúp đỡ ,thì cuộc sống của chúng tôi đỡ khó khăn đi rất nhiều. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết hằng ngày cầu nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý ân nhân” .

        Cũng là những cụ có hoàn cảnh khó khăn tương tự như các cụ Phaolô  Nguyễn Ngọc Lượng, Cụ Anna Nguyễn Thị Hòa, cụ Anna Nguyễn Thị Diện, cụ Maria Nguyễn Thị Tư và một số cụ khác tuổi cao sức yếu ở một mình không có người chăm sóc, lại thêm ốm đau bệnh tật không làm được gì phải hằng ngày chi phí thuốc men, nên gánh nặng tuổi tác và muôn vàn phiền toái khác trong lúc tuổi già xế bóng thật vô cùng thảm thương.

      Để những năm tháng cuối đời của các cụ già nơi đây bớt cơ cực, và có được nụ cười trên khuôn mặt già nua của các cụ. Tôi, với tư cách là một Linh mục quản xứ rất tha thiết kính mong quý ân nhân, những con người có tấm lòng quảng đại và nghĩa cử cao đẹp, tiếp tục  giúp đỡ ,chia sẻ để động viên cả tinh thần lẫn vật chất, làm vơi đi những khó khăn vất vả trong cuộc sống của các cụ  cao tuổi trong giáo xứ Thủy Vực thân thương này.

      Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban muôn hồng ân cho quý ân nhân trong Gia Đình Têrêsa. Nhất là xin Chúa luôn đồng hành cùng quý ân nhân trên mọi nẻo đường của cuộc sống,để công việc từ thiện là công việc cao quý,đáng trân trọng này ngày một phát triển: ”Để thiên hạ thấy việc anh em làm mà tôn vinh Cha anh em, Đấng ngự trên trời”.                      

                                                                                                           

                                                                                                            LM.Phêrô Nguyễn Văn Sơn

Huế,ngày 14 tháng11năm2008

Kính thưa Thầy Phó Tế Vũ Thành An cùng quý vị Ân Nhân

Con tên là Nguyễn Thị Thanh: 23 tuổi,chồng con là Nguyễn Văn Thanh 24 tuổi. Chúng con có 2 con trai, cháu lớn 3 tuổi và cháu nhỏ 2 tuổi ngoài ra chúng con còn có một mẹ già cũng đã ngoài 60 tuổi

Tuổi thơ chúng con trôi qua ở vùng thôn quê nghèo khó:Dạ Lê,Hương Thủy,TT Huế

Gia đình cả hai cũng cực khổ như nhau nên chúng con ít được học hành,không định hướng được nghề nghiệp,thiếu nhận thức về hôn nhân,chúng con lại trở thành vợ chồng khi còn quá trẻ… Những tưởng cuộc sống rồi cũng sẽ trôi qua như bao gia đình khác, trong  cảnh cơ hàn từ muôn thủa của người nông dân vùng quê Việt Nam.  Ước mơ thật bình thường giản dị,,bỗng chốc đã trở nên quá xa vời.Một tai nạn bất ngờ ập đến với chồng con cách đây 2 năm : khi anh đang phụ thợ hồ đứng ở trên cao ,giàn giáo đã đổ ập xuống….Sau 3 tháng điều trị tại bệnh viện Huế, gia đình con trở nên suy sụp hoàn toàn. Theo kết luận của bác sỹ thì nếu sống,anh sẽ mãi mãi trở thành người tàn phế. Ngày đưa anh về lại quê nhà, trong cơn tuyệt vọng, nước mắt con cứ mãi tuôn trào, con đã khóc một mình vì bấy lâu nay con không dám khóc do sợ anh buồn….

Thời gian dần trôi…Những ý nghĩ đen tối cứ lẫn quẫn mãi trong đầu óc con,khi cứ nghĩ đến ngày mai không biết lấy gì mà sống,hai con thì còn quá nhỏ-mẹ thì quá già, chồng thì nằm bất động, tay chân co quắp,thịt da lở loét,nợ tiền thuốc men đến lúc phải trả,thì Thầy ơi,con còn muốn sống để làm gì nữa...  Những phút giây đen tối nhất của cuộc đời con sắp trở thành hiện thực,thì Trời ơi…. Vâng chính Trời đã chìa tay ra cứu vớt con và gia đình con,Trời đã cho con gặp được những người thương yêu con,tuy không hề quen biết- đầu tiên là các chị Lazaro,kế đến là thầy Phó Tế Vũ Thành An và Quý Vị Ân Nhân trong gia đình Têrêsa.Tất cả như có một sự sắp đặt nhiệm mầu của đất trời.

Các vết thương lở loét tanh hôi của chồng con đã được các bác sỹ ,y tá trong gia đình Têrêsa từ trên Huế về tận tình chăm sóc ,giờ đây đã liề da kín thịt.Kế đến Thầy Vũ Thành An và Quý Vị Ân Nhân còn giúp thêm cả năm, qua mỗi tháng  1 triệu đồng và 3 phần gạo để cả gia đình con có cái để ăn. Có tiền cho 2 cháu đến trường chưa kể còn làm nhà vệ sinh.làm 5 bộ cửa sổ,lát lại nền nhà + tiền thuốc men hằng tháng cho cả 2 vợ chồng… Tất cả…tất cả như một phép mầu,một giấc mơ…chồng con giờ đã ngồi được trên xe lăn (xe cũng do Ân Nhân Têrêsa gửi tặng ). Mẹ chồng con được Thầy Phó Tế và Quý Vị Ân Nhân giúp một chiếc thuyền nhôm giá 3 triệu 7 trăm ngàn đồng, để hằng đêm Mẹ con chèo thuyền đi làm cá ,làm tôm, thay vì phải lội nước đến thắt lưng, có chiếc thuyền nghĩa tình đó, con sẽ đưa các cháu đến  trường lúc mùa mưa gió,chở lúa về nhà khi nước ngập đồng sau. Chồng con đã ngồi dậy thì con cũng phải đứng dậy. Vâng … con sẽ đứng thẳng thay chồng nuôi con,Thầy và Quý Ân Nhân dù không bà con máu thịt vẫn nghĩ đến gia đình con,giúp gia đình con vượt qua cơn nguy khó,từ đó con như đượcTrời-Đât mở mắt ra để con nhìn thấy…trong cuộc sống ngoài mình ra còn phải sống có trách nhiệm với những người xung quanh,huống chi đây là chồng con của mình.

Một năm nghĩa tình sắp trôi qua,những vất vả khó khăn vẫn đang còn phía trước,nhưng con tin với sự phù hộ của Trời-Đất,qua bàn tay nhân ái của Quý Vị Ân Nhân trong Gia Đình Têrêsa,con xin hứa sẽ lèo lái con thuyền gia đình mình đi đến bến bờ yêu thương,để không phụ lòng Thầy và Quý Vị hằng luôn yêu mến, chở che.

Trong cơn phong ba bão táp mới thấy được nghĩa tình sâu nặng Ơn nghĩa này có chết chúng con xin mãi nguyện mang theo Con kính chúc Thầy và Quý Vị Ân Nhân luôn sức khỏe và bằng an trong  Chúa

Xin Trời-Đất phù hộ Thầy mãi mãi.

Kính thư: Nguyễn Thị Thanh.

 

Quỹ từ thiện Têrêsa mang tình yêu phục sinh đến các cụ già neo đơn tại Huế
Trương Trí4/13/2009

QUỸ TỪ THIỆN TÊRÊSA MANG TÌNH YÊU PHỤC SINH ĐẾN CHO NGƯỜI GIÀ NEO ĐƠN TẠI GIÁO PHẬN HUẾ

Trong niềm vui ơn cứu độ của Chúa Giêsu phục sinh, suốt trong Tuần thánh vừa qua, 34 giáo xứ với gần 3200 cụ già neo đơn, ốm đau đã được nhận trợ giúp của quỹ từ thiện Têrêsa. Đặc biệt trong dịp này, Phó tế Gioan Maria Têrêsa Vũ Thành An, Giám đốc Quỹ từ thiện Têrêsa nhân dịp về thăm quê hương đã có mặt tại một số cơ sở để thăm hỏi và trực tiếp tặng quà cho bà con.

Sáng thứ bảy ngày 11-4, tại giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, 78 cụ ông, cụ bà trong niềm vui vô hạn được gặp gỡ và dự tiệc trà thân mật với thầy phó tế Giám đốc Quỹ từ thiện Têrêsa. Linh mục Antôn Dương Quỳnh quản xứ và ông Nguyễn Đình Lục chủ tịch HĐGX Chính tòa đã lần lượt phát biểu thay mặt bà con giáo dân cảm ơn Quỹ từ thiện gia đình Têrêsa đã từ nhiều năm qua luôn giúp đỡ đều đặn hàng tháng cho những cụ già neo đơn, khó khăn, vất vả trong giáo xứ. Đặc biệt, trong dịp này có ông bà Nguyễn Viết Thuần, là một trong những ân nhân cũng đã có nhiều đóng góp cho Quỹ từ thiện Têrêsa nay về ở tại giáo xứ cùng dự buổi tặng quà. Được biết Quỹ từ thiện Gia đình Têrêsa đã giúp cho bà con luơng giáo thuộc Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam từ gần 5 năm nay, mỗi tháng mỗi cụ được trợ giúp 45.000 đồng. Những năm đầu có 114 cụ được giúp, sau một thời gian có một số cụ qua đời, một số cụ tự xin rút lui để nhường cho người khác khó khăn hơn. Trước khi tặng quà, một số cụ đã đứng lên phát biểu tỏ lòng cảm ơn đến các vị ân nhân đã vì tình yêu thương đã luôn nhớ đến những người thiếu may mắn đang gặp phải những khó khăn vất vả tại quê hương. Trong lời phát biểu, linh mục quản xứ nhấn mạnh với bà con rằng: những vị ân nhân của chúng ta không phải là những người giàu có, các vị chỉ vì tình yêu của Chúa, các vị đã tiết kiệm để chia sẻ cho bà con.

Sáng sớm chủ nhật 12-4, sau khi tham dự lễ Vọng Phục sinh do Đức Tổng Giám mục chủ sự tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Thầy Phó tế Vũ Thành An đã về dự lễ Chủ nhật Phục Sinh tại Giáo xứ Phước Tượng, cách tòa Tổng Giám mục 60 km. Là một giáo xứ nghèo nằm dưới chân đèo Phước Tượng. Sau thánh lễ, 58 cụ ông cụ bà neo đơn đã dự buổi điểm tâm sáng cùng linh mục quản xứ Gioan Kim Nguyễn Chí Hữu và thầy Phó tế đồng thời nhận quà trợ giúp của Quỹ từ thiện Gia đình Têrêsa. Một số cụ ông cụ bà đã đại diện cho bà con để phát biểu lời cảm ơn, vì hầu như ai cũng muốn phát biểu tỏ bày tấm lòng của mình khi từ hơn 2 năm nay được giúp đỡ nhưng không hề biết các vị ân nhân của mình là ai. Nay qua thầy Phó tế Vũ Thành An bà con muốn gửi gắm tất cả tấm lòng biết ơn chân thành đến các vị ân nhân và luôn nhớ đến các vị trong lời cầu nguyện hàng ngày, xin Chúa ban nhiều ơn lành cho các vị. Một cụ bà đại diện cho những bà con lương dân cũng bày tỏ tấm lòng biết ơn của mình và nói rằng mặc dù họ chưa nhận biết Chúa nhưng họ cũng đã thấy tình yêu thương bao la của Chúa qua các vị ân nhân.Trong dịp này thầy Phó tế Vũ Thành An cũng đã đến tận nhà những cụ ông cụ bà liệt giường hoặc mù lòa ở sát trong chân núi để thăm hỏi và động viên các cụ.

Rời Phước Tượng lúc 10 giờ 30, vượt qua đèo để đến với giáo xứ Nước Ngọt do linh mục Phaolo Nguyễn Trọng quản xứ, ngài là cựu quản xứ Chính tòa trong nhiều năm qua và đã có nhiều đóng góp cho giáo phận, là một linh mục năng nổ và hoạt động tích cực nên từ một giáo xứ nghèo nàn vùng quê nay đã có nhiều khởi sắc. Ngài đã có nhiều mối quan hệ đặc biệt với các hội từ thiện. Do đó, khi nghe tin có thầy Phó tế Vũ Thành An Giám đốc Quỹ từ thiện Têrêsa về thăm Nướt Ngọt thì các đoàn từ thiện là những người hâm mộ nhạc sĩ Vũ Thành An quy tụ về gặp gỡ gồm: nhóm Hướng Thiện gia đình Phật tử Huế, nhóm bác sĩ thiện nguyện của bệnh viện Trung ương Huế. Buổi tặng quà cũng là buổi giao lưu gặp mặt nên ngoài 110 cụ ông cụ bà neo đơn còn có đông đảo bà con hâm mộ nhạc sĩ tài hoa Vũ Thành An một thời nức tiếng đã đến dự. Do đó buổi tặng quà càng tăng thêm sự rộn ràng và hoan hỷ với những bài không tên của nhạc sĩ do các anh chị em hướng thiện và bác sĩ thiện nguyện diễn tả đầy cảm xúc và sâu lắng. Ông Nguyễn Minh Thiện chủ tịch UBMTTQ VN xã Lộc Thủy đại diện chính quyền địa phương đến dự và phát biểu cảm ơn các hội từ thiện trong đó có Quỹ từ thiện Gia đình Têrêsa đã nhiều năm giúp đỡ cho bà con trong địa phương. Đại diện của bà con nghèo cũng phát biểu bày tỏ lòng tri ân đối với các vị ân nhân đã đóng góp cho quỹ từ thiện để từ đó bà con được giúp đỡ, qua thầy Phó tế Vũ Thành An bà con xin gửi đến các vị ân nhân lòng biết ơn sâu xa và hứa luôn cầu nguyện cho các vị được hồn an xác mạnh. Với một tấm lòng đầy chân thành và chất phát của người dân nông thôn họ mang đến những món quà là những quả mướp, quả bí, trứng gà là những thành quả cây nhà lá vườn để biếu tặng.

Niềm vui nào rồi cũng qua đi, buổi gặp gỡ nào rồi cũng đến hồi tạm biệt, bà con xúc động và lưu luyến chia tay thầy Phó tế và mong muốn thầy mang đến các vị ân nhân lòng quý mến yêu thương của bà con nơi quê nhà.

Gia Đình Têrêsa Miền Trung - Chính thức hoạt động tại Tổng Giáo phận Huế

Thứ ba, 08 Tháng 11 2011 08:36

Sáng ngày 05/11/2011 tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn và trao Nghị Định chấp thuận cho gia đình Têrêsa được chính thức hoạt động tại Địa Phận Huế, miền Trung Việt Nam.

Gia đình Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một hiệp hội tư nhân của các Tín hữu Công Giáo, do Thầy Gioan Maria Têrêsa Vũ Thành An,  Phó tế vĩnh viễn sáng lập và đứng đầu.

Gia Đình Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã được Đức Tổng Giám Mục Portland, Oregon Hoa Kỳ, chính thức công nhận bằng một Nghị Định vào ngày 08 tháng 12 năm 2009.

Tại Việt Nam, Gia Đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho phép hoạt động tại Giáo Phận Đà Lạt kể từ ngày 12 tháng 01 năm 2010. Và hiện nay, Gia Đình Têrêsa đang sinh hoạt và làm công tác từ thiện tại một số Giáo Phận như: Bùi Chu, Thanh Hoá, Thái Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Mỹ Tho, Đà Lạt, Hà Nội, Huế, Vinh.

Mục đích của Gia đình Têrêsa Hài Đồng là yêu mến Thiên Chúa, Đấng chăn chiên nhân lành, và đến với Người qua Con Đường Thơ Ấu Thiêng liêng của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (Điều 2 - Nội quy Gia Đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu).

Cách thức hoạt động của Gia đình Têrêsa là noi gương Thánh Têrêsa, các thành viên tận hiến chính mình cho Thiên Chúa và khao khát:

-  bày tỏ lòng tín thác hoàn toàn vào lòng thương xót của Thiên Chúa

-  cố gắng trở nên nhỏ bé như một đứa trẻ trước  mắt Thiên Chúa

-  cố gắng liên tục hướng lòng trí về Thiên Chúa

-  thi hành bổn phận hằng ngày trong đời thường vì tình yêu Thiên Chúa và tha nhân

-  quảng bá con đường Thơ ấu Thiêng liêng của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

-  thi hành những công việc bác ái yêu thương tinh thần và thể xác

-  vâng lời Đức Thánh Cha và những Bề trên hợp pháp của Giáo Hội

-  cộng tác vào những sinh hoạt của giáo xứ

(Trích điều 8 - Nội quy Gia Đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Tại Tổng Giáo phận Huế, Gia Đình Têrêsa đã giúp đỡ, làm từ thiện cho hơn 2.500 cụ già, của 46 Giáo xứ và hai xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Thị trấn A Lưới và xã Vinh Hiền), đây là những cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và neo đơn trong cuộc sống.

Mỗi tháng, các cụ già được Gia Đình Têrêsa trợ cấp 45.000 đồng/người và theo tần suất 2 tháng/lần. Ngoài ra, Gia Đình Têrêsa còn có một nhóm Lagiarô với các chị em gồm 8 người, từ tỉnh Quảng Trị cho đến huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế, để giúp đỡ, đồng hành với hơn 200 cụ già như là: thăm viếng, dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa và chăm sóc cho các cụ...

Hiện nay, Ban chấp hành của Gia Đình Têrêsa miền Trung có 6 người, anh Giacôbê Lê Văn Quý, Trưởng Ban Điều Hành Gia Đình Têrêsa Miền Trung. Bên cạnh đó mỗi đơn vị Giáo xứ, xã có hai người đại diện để thường xuyên liên lạc với Ban chấp hành và chuyển đến những cụ già những phần quà của Gia Đình Têrêsa. Hằng năm, các thành viên trong Ban chấp hành tham dự 3 cuộc tĩnh tâm vào các dịp lễ lớn để bồi bổ, múc lấy những ơn lành và tiếp sức thêm tinh thần hăng say phục vụ cho những công việc đòi hỏi nhiều hy sinh.

Đúng 9 giờ, Thánh lễ được chính thức bắt đầu, cùng đồng tế với Đức Tổng Stêphanô có sự  hiện diện của hơn 30 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, Thầy Phó tế Gioan Maria Têrêsa Vũ Thành An, người đứng đầu - sáng lập và hơn 1.000 các cụ già tham dự đến từ các Giáo xứ - đơn vị được Gia Đình Têrêsa giúp đỡ, trong đó có đại diện các thành viên của Gia Đình Têrêsa đến từ Thanh Hóa, Thái Bình Bùi Chu, Phủ Lý, Nhơn Trạch và Hải ngoại, tất cả cùng hiệp thông tạo nên một bầu khí đầm ấm, nghiêm trang và sốt sắng.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hướng về Thiên Chúa với lòng hân hoan, vui mừng với tâm tình tạ ơn. Ngài nói: “Chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa, vì qua mọi thời đại, Chúa luôn làm cho vườn hoa Hội Thánh trổ sinh muôn vàn bông hoa tươi thắm và hương sắc dịu dàng, đó là vô số các vị Thánh, rất nhiều dòng tu, tu hội và hiệp hội tư. Đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa, đã cho hiệp hội Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được chính thức hòa nhập và sinh hoạt tại Tổng Giáo phận Huế”.

Hai bài đọc Lời Chúa được dùng trong Thánh lễ hôm nay, đều nhắc đến trẻ em, nhấn mạnh đến tâm hồn đơn sơ, thơ bé của trẻ em và đây là điều cốt lõi của Tin Mừng. Bài đọc 1, sách ngôn sứ Isaia, Lời Chúa đã nhắn nhủ: “Các ngươi được nuôi bằng sữa mẹ, được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối”. Còn trong bài Tin Mừng Chúa Giêsu đã phán với các môn đệ rằng: “Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì chẳng được vào Nước Trời”.

Trong phần Bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến tâm hồn trẻ thơ và hãy biến đổi tâm hồn mình nên giống trẻ em, phải có tâm hồn thơ bé đó là cốt lõi của Tin Mừng.

Đức Tổng Stêphanô cũng đã trích dẫn Thánh vịnh 130, đã dùng hình ảnh một trẻ thơ khi no sữa thì nép mình vào lòng mẹ để diễn tả thái độ của một tâm hồn được an vui hạnh phúc hoàn toàn tín nhiệm vào Chúa:

Như trẻ thơ nép mình lòng Mẹ,

Trong con, hồn lặng lẽ an vui.

Lòng con chẳng dám tự cao

Mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi!

Đường cao vọng chẳng đời nào bước,

Việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu,

Hồn con, con vẫn trước sau,

Giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình. (Tv 130)

Đức Tổng đã giúp cộng đoàn tham dự hướng tâm hồn về những nhân đức, cùng chiêm ngắm cuộc đời và con đường nên Thánh kỳ diệu của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, vị quan thầy bảo trợ của Gia Đình Têrêsa. Ngài nói:

Chính cuộc đời của Thánh nữ đã minh họa rỏ nét lối sống Tin Mừng thơ bé và chất đầy nghị lực đó phải trả giá hằng ngày mới sống khiêm tốn, quên mình, bỏ mình và phó thác mọi sự cho Chúa.

Thánh nữ cũng đã bước đi trên những chặng đường gian nan, gai góc trên cuộc đời mình, chứ không phải là con đường thẳng tấp, trải đầy hoa hồng. Chị viết rằng: “Con hiểu, muốn làm Thánh thì phải chịu đau khổ nhiều, luôn tìm kiếm điều hoản hảo nhất và quên mình”.

Bên cạnh đó, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô cũng đã nhắc đến một số nét chính của Gia Đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu:

Thầy Vũ Thành An thành lập gia đình Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, với mục đích giúp các thành viên trong gia đình đến với Thiên Chúa, qua con đường thơ ấu, thiêng liêng của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cầu nguyện và làm việc với ngọn cờ của Thánh Têrêsa Hài Đồng.

Đây là một hiệp hội tư nhân, được Giáo quyền Tổng Giáo phận Huế phê chuẩn bằng nghị định, ký ngày 06/08/2011. Mọi người tín hữu, cách riêng các thành viên của hiệp hội tốt đẹp này, cần phải học hỏi rất nhiều về con người và linh đạo của Thánh Têrêsa Hài Đồng, để thấm nhuần và thực hành trong cuộc sống hằng ngày, để tỏ lòng yêu mến Chúa, yêu mến giáo hội và yêu thương con người.

“Trong trái tim mẹ Hội Thánh, con sẽ là tình yêu” đó là lời cầu nguyện tha thiết của mỗi người chúng ta hôm nay và đó cũng là lời chúc cao trọng nhất gửi đến hiệp hội Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trong ngày hiệp hội được chính thức hòa nhập và sinh hoạt tại Tổng Giáo phận Huế thân yêu này.

===============================================================================

Gia Đình Têrêsa Giáo xứ Tân Thủy Mừng Xuân Canh Dần 2010

Trước thềm Năm Mới, Quỹ Từ Thiện Têrêsa phát quà tết và liên hoan cho 50 Cụ già lương giáo ở Giáo xứ Tân Thủy vào ngày 08/02/2010.

           Đúng hẹn lại về, gia đình Têrêsa Miền Trung lại đến với những Cụ già nghèo khó và vất vả nơi đây để gặp gỡ, thăm hỏi và chúc tết.

          Niềm vui của các Cụ già thật rạng rỡ khi có cơ hội gặp nhau sau một năm. Vì tuổi cao sức yếu nên các cụ ít đi lại, thị lực không còn rõ, bước đi cũng không còn vững. Nên hôm nay nghe được Ban Điều Hành gia đình Têrêsa Miền Trung tổ chức buổi Vui Xuân Canh Dần 2010 cho các cụ, các Cụ đã đến rất đầy đủ bằng những trợ giúp của con cháu, của những bạn già còn đi và thấy được.

Trong những năm nay, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng những ân nhân vẫn không quên các cụ già. Đặc biệt là những dịp Lễ Tết, là thời điểm linh thiêng nhất trong một năm, nên dù có khó khăn như thế nào, Quỹ Từ Thiện Têrêsa cũng cố lo cho các cụ một chút quà vui Xuân. Bên cạnh đó, thầy Phó tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An gửi lời chúc tết tất cả các Cụ già thương yêu được luôn luôn mạnh khỏe và bình an.

           Cụ Phaolô Võ Nhân đại diện nói lời biết ơn đến Quỹ Từ Thiện Têrêsa đã thường xuyên chăm sóc và tặng quà cho chúng tôi là những người tuổi già đau ốm thường xuyên. Nói lên tấm lòng ưu ái và tình thương của Quỹ Từ Thiện Têrêsa. Năm hết Tết đến, chúng tôi gửi đến lời thăm hỏi và chúc thầy Vũ Thành An và Quỹ Từ Thiện Têrêsa được nhiều ơn lành của Chúa, vui khỏe và nhiều tình thương để tiếp tục giúp đỡ chúng tôi tuổi già.

Tạ ơn Chúa, tình yêu đã đem lại sức mạnh của sự hy sinh, sức mạnh cho những bước chân mỏi mệt, sức mạnh cho những khó khăn cho Quỹ Từ Thiện Têrêsa đang cố gắng vượt qua.

               “Ở đâu có tình yêu, ở đó có Thiên Chúa”.

(http://tonggiaophanhue.net/)

Sáng ngày 01-10-2009, lễ Thánh nữ Têrêsa, sau những ngày bão lũ kinh hoàng.Tại giáo xứ Phường Tây, cách Tòa Tổng Giám mục Huế chừng 50km, linh mục quản xứ Trương văn Qui đã dâng thánh lễ tạ ơn và long trọng mừng kính Thánh nữ Têrêsa lúc 5h30, quan thầy của Quỹ từ thiện Têrêsa đã nhiều năm quan tâm, chăm sóc và trợ cấp cho 70 cụ già neo đơn trong giáo xứ.

Mới 4giờ sáng, chúng tôi đã vượt qua bao khó khăn để tránh những con đường bùn lầy và cây đổ ngổn ngang để lên đường về Phường Tây. Đến nơi thì thánh lễ bắt đầu, cha xứ phải chạy máy phát điện vì điện lưới ngưng hoạt động do cây cối gãy đổ, đường dây bị đứt. Mặc dù sáng sớm, các cụ già vẫn sốt sắng hiện diện hiệp dâng thánh lễ, tạ ơn và cầu nguyện cho các vị ân nhân còn sống hay đã qua đời đã đóng góp công của cho Quỹ từ thiện Têrêsa, từ đó các cụ được hưởng nhờ.

Sau thánh lễ, các cụ được cha sở Trương Văn Qui mời điểm tâm sáng mỗi người một tô bún giò. Có những cụ già 80 tuổi xúc động bày tỏ nỗi lòng: chân thành tri ân quỹ từ thiện, có người biết được thầy phó tế Vũ Thành An, giám đốc của Hội từ thiện Têrêsa cũng xin gởi lời mừng và cầu nguyện. Thật xúc động khi 2 cụ già trên 80 tuổi hăng hái giúp vui bằng bài hát: “Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn” với tất cả tâm tình cầu nguyện.

Hoạt động chăm sóc người neo đơn của các Anh Chị Em nhóm Thiện Nguyện Lazarô Huế

HUẾ -

Càng ngày số người cao tuổi càng tăng, trong đó có một số đông các cụ chỉ đơn độc một mình, không có con cháu hoặc con cháu ở xa không có điều kiện chăm sóc. Thậm chí có một số cụ đã mù lòa, thế nhưng hàng ngày các cụ vẫn phải tự mình lo xoay sở miếng cơm, tự dọn dẹp nhà cửa, nói nhà cửa nhưng thật ra chỉ là những túp lều lụp xụp, tất cả mọi sinh hoạt của các cụ chỉ gói gọn trên một chiếc giường con.

Chúng tôi đã nhiều lần được theo chân các anh chị thiện nguyện đi thăm những cụ già neo đơn, mù lòa, không người chăm sóc, những người tâm thần bại liệt. Hàng tuần các anh chị đều đặn 2-3 lần đến thăm nom, chăm sóc các cụ. Mặc dù mù lòa nhưng các cụ vẫn rất chính xác nhận ra từng người, dù chỉ một vài lần ghé thăm. 

Cụ Võ thị Cầm đã 109 tuổi ở thôn Nhất Tây, huyện Phong Điền, con đều là người lương, rất vui mừng khi chúng tôi đến thăm, mặc dù cụ vẫn ở với con cái. Cụ Trần thị Thông 85 tuổi, cô độc trong căn lều được lợp vừa tranh vừa tôn, khi chúng tôi vừa vào nhà và lên tiếng, cụ đã nhận ra từng người, mặc dù có người đã mấy tháng mới ghé về thăm cụ một lần. Cụ cho biết cũng may mắn có các anh các chị trong hội Lazarô thường xuyên đến chăm sóc, giúp đở công việc giặt rửa, dọn dẹp nhà cửa. Các cụ hầu hết là những người cô đơn, hầu như ít có ai quan tâm đến, cũng không có ai có thì giờ để ngồi chuyện trò tâm sự, các cụ là những người nghèo khổ tận cùng của xã hội. Do đó, khi có người quan tâm đến và chuyện trò, các cụ rất mát lòng.

Cụ Thông kể cách đây mấy tháng, có thầy An ghé thăm, ngồi nói chuyện với cụ cả buổi, bây giờ nếu gặp lại thầy An nghe giọng là cụ biết ngay. Anh Lê thanh An 26 tuổi, bị tâm thần và bại liệt bẩm sinh, suốt ngày chỉ nằm huơ tay huơ chân trên giường, không nói năng gì được, thế mà vẫn vui cười khi chúng tôi đến, nhất là được chị Trần thị Bích Lương, một tình nguyện viên ngồi đút từng muỗng cháo thì có vẻ rất hạnh phúc.

Những việc làm của các anh chị thiện nguyện Lazarô thật lặng lẻ, đòi hỏi sự nhiệt tình vô vụ lợi, ngoài ra còn đòi hỏi ở các anh chị một tâm hồn yêu thương quãng đại. Chính vì thế trên toàn tổng giáo phận Huế chỉ mới có 14 giáo xứ được các cha sở lập được nhóm Lazarô, phục vụ chăm sóc cho 138 cụ già. Hiện nay còn rất nhiều giáo xứ có nhiều cụ già neo đơn rất cần sự chăm sóc, nhưng để tìm ra được những anh chị tình nguyện một cách tận tâm thật là nan giải, do đó các cha sở vẫn chưa thành lập được nhóm Lazarô.

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)

(Top / Đầu Trang)