User Menu

 
 
 
Ngày đăng:10-12-2014 |7:56 AM | 28 Lượt xem

 

Nhờ cầu nối của Caritas Hải Phòng, hôm nay 8/12/2014 Quỹ Từ Thiện Têrêsa đã đến với  giáo phận Hải Phòng. Đây là lần đầu tiên hai nữ tu trong Hội Quỹ Từ Thiện Têrêsa đến làm việc bác ái tại giáo phận Hải Phòng. Quỹ từ thiện Têrêsa do thầy phó tế Gioan Maria Vũ Thành An thành lập năm 2002 tại Hoa Kỳ. Rất nhiều người trong và ngoài nước biết đến hoạt động bác ái của những người tham gia trong hội này. Tuy ở Hoa Kỳ nhưng hoạt động của nhóm luôn hướng về quê hương đất Việt. Được biết, quỹ từ thiện của hội đã đến với hầu hết các giáo phận miền Bắc. Đối tượng để được hội phục vụ, chăm sóc và trao quà là những người cao niên, hoàn cảnh khó khăn.

Qua việc thăm dò khảo sát, Caritas Hải Phòng đã chọn giáo xứ Yên Trì và giáo xứ Sông Khoai làm địa chỉ đến của Hội từ thiện Têrêsa. Đây là hai giáo xứ có đông người Công giáo, đồng thời cũng là hai giáo xứ có tỉ lệ người nghèo nhiều hơn so với các giáo xứ trong giáo phận.

Sau một đêm nghỉ tại Tòa giám mục, nữ tu Rosa Phương Diễm và nữ tu Maria Thúy Ngoan đại diện cho hội đã lên đường đến với các cụ thuộc hai giáo xứ vừa nói trên. Hai nữ tu đại diện cho Hội từ thiện Têrêsa đã gặp gỡ nói chuyện với quý cụ về mục đích hoạt động bác ái của hội. Sau đó, quý nữ tu đã trực tiếp trao 50 phần quà vào tay từng cụ ông, cụ bà.

Nhờ sự chỉ dẫn, cộng tác của Caritas Hải Phòng cũng như của quý cha và ban hành giáo - giáo xứ Yên Trì và Sông Khoai nên mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Khi được lãnh nhận những phần quà, quý cụ ông bà đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với quý nữ tu đại diện và những người cộng tác.

Về phần mình, trước khi chia tay, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện-giám đốc Caritas Hải Phòng đã ngỏ lời cám ơn quý nữ tu đại diện và không quên gửi lời chào, cám ơn thầy Vũ Thành An chủ tịch Quỹ Từ Thiện Têrêsa hải ngoại.

 

BTT Caritas Hải Phòng

 

HẢI PHÒNG

 

 Chúng con đã đọc những thông tin từ các trang web của Caritas các Giáo Phận. Thấy những hoạt động của chương trình Caritas của Giáo Phận Hải Phòng khá sôi nổi.. Sau khi liên lạc và xin được đến với người nghèo của Giáo Phận, Ban Caritas đã nhận lời và xếp lịch cho chúng con 1 cách nhanh chóng . Nên chúng con chọn địa điểm Hải Phòng khởi đầu cho chương trình phát Quà Giáng Sinh của Hiệp Hội Teresa năm 2014.

Đến ngày hẹn, chúng con lên đường. Đúng 7 giờ tối chúng con có mặt tại Giáo Phận, được sự đón tiếp nồng hậu, thân thiện, của Ban Caritas, chúng con nghỉ đêm tại Trung tâm mục Vụ Giáo Phận, sau thánh Lễ sang, chúng con lên đường, điểm tâm nhẹ trên xe bằng bánh Mì, đi xa cách Giáo Phận khoảng gần 100km. Chúng con dưới sự hướng dẫn của Cha Phó Giám Đốc Và Quý Anh Chị em trong Ban Caritas, đã dừng lại Giáo Xứ Sông Khoai.

Gặp gỡ Cha Chánh Xứ, trao đổi những hoạt động, mục đích và Sứ Vụ của Hội, Ngài dẫn chúng con ra Nhà Thờ, Các Cụ đã có mặt đầy đủ. Cha Chánh Xứ đã khai mạc việc Phát Quà bằng kinh Chúa Thánh Thần, và dâng một lời nguyện tắt, giới thiệu Quý Sơ trong Hiệp Hội Teresa, và Ban Caritas Giáo Phận đến chia sẻ niềm vui Giáng Sinh.

Cô thư ký caritas chuyên nghiệp như  một MC giới thiệu chương trình, và Sơ Rosa Diễm Phương đã thay lời Thầy Sáng lập, và Quý Sơ trong Hiệp Hội , cám ơn Cha Phó Giám Đốc, Các Thành Viên trong ban Caritas, Cha Chánh Xứ Sông Khoai, đã tạo điều kiện cho Hiệp Hội chúng con được tiếp cận trực tiếp để gặp gỡ và trao Quà cho các Cụ nghèo, neo đơn trong Giáo Phận, Cụ thể là Giáo Xứ Sông Khoai.

Sau phần trao Quà, chúng con lại được dẫn đến một Giáo Xứ Yên Trì cách Giáo Xứ Sông Koai khoảng 10km. Nơi đây, Giáo Dân rất nghèo, lại không có nương rẫy để làm, co nhiều Gia đình hiện giờ vẫn còn một ngày 2 bữa cơm.

Các Cụ trân trọng món quà trên tay, “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Bước đi chậm chạp, tay run run, thếch thác trong Bộ Đồ đã cũ, vẫn nhoẻn miệng cười, không ngớt lời cảm ơn.

Một trong các Cụ đã đứng lên bày tỏ lòng Biết ơn: “ Chúng con xin cảm ơn Quý Cha, Quý Sơ, lẽ ra chúng con phải có tiền để giúp Quý Cha, Quý Sơ lo việc Chúa, nhưng quý Cha, Quý Sơ đã giúp chúng con, chúng con hứa sẽ cầu nguyện cho Quý Cha và Quý Sơ có sức khỏe, để phục vụ Chúa.” Nói đến đây, cụ rưng rưng nước mắt, nghẹn ngào…

Chúng tcon lên xe ra về, Quý Cụ vẫn dõi mắt nhìn theo như một niềm lưu luyến…

Về đến Tòa Giám Mục Chào Cha Giám Đốc Caritas, gởi lời cảm ơn đến Quý Sơ trong Hiệp Hội, đến Thầy Sáng Lập Gioan Maria Teresa Vũ Thành An, đã lưu tâm đến những người nghèo tại Giáo Phận, mặc dầu xa quê Hương, nhưng vẫn yêu thương và quan tâm đến những người con đất việt.