User Menu

THÁNH LỄ VÀ TIỆC MỪNG TẤT NIÊN CHO CÁC CỤ TẠI GIÁO XỨ ĐỒNG XOÀI.  GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT.
Trong niềm vui và nhộn nhịp của những ngày cuối năm người đi bán hàng, kẻ đi mua sắm, Người khác thì về quê...mọi người dường như tất bật để chuẩn bị đón năm mới. Hòa chung cùng niềm vui ấy, Được sự cho phép của Cha Xứ Đaminh Nguyễn Văn Thành, Quản Hạt, Quản xứ Đồng Xoài. Quý Sơ trong Hiệp Hội Teresa Tổ chức Thánh  Lễ và Tiệc Mừng cho 220 Cụ Già, Nghèo, neo đơn tại 2 xứ Đồng Xoài và Đồng Tín.
Đến tham dự Thánh lễ và Tiệc Mừng, có Quý Vị trong Ban Hành Giáo của 2 Giáo Xứ, quý vị trong Ủy ban Xã Đồng Tín, một số quý Cô Chú Thiện Nguyện Viên, 220 Cụ Già nghèo, và một số những người thân quen của các Cụ.
Trước đó 2 tuần, Cha xứ, Quý Ban Hành Giáo, Quý Thiện Nguyện Viên, và Quý Sơ đã họp bàn, lên kế hoạch: tổ chức lễ, lên thực đơn, hợp đồng thuê xe, và phát quà…
Hôm nay ngày 30 tháng 01. Lúc 8h. 2 xe ôtô chở các Cụ từ Giáo Xứ Đồng Tín, Giáo Họ Đồng Tâm và một số anh chị em Đồng bào Dân Tộc đã có mặt tại Sân Nhà Thờ Giáo Xứ Đồng Xoài.
Các Cụ giao lưu chuyện trò.chia sẻ với nhau những câu chuyện khó khăn, bệnh tật, đau khổ của đời thường.
8h30 các Cụ được hướng dẫn vào nhà Thờ, Sơ Rosa Diễm Diễm giúp một số Cụ là người công Giáo xét mình để xưng tội. Đây là dịp để mọi người nhìn lại trong một năm qua, những hồng ân đã lãnh nhận, và cũng là lúc để kiểm điểm những thiếu sót, lầm lỗi trong năm qua. Cha Chánh Xứ Ban Bí Tích Hòa Giải cho Các Cụ.
Thánh Lễ thật trang nghiêm và sốt sắng, mặc dầu hết ½  các Cụ là người Tôn Giáo bạn, nhưng cũng rất nghiêm túc trong thánh lễ.
Sau Thánh Lễ là tiệc mừng. Phòng tiệc kín người tham dự, trên sân khấu trang hoàng Hoa mai, Hoa Đào, bánh Chưng, bánh tét nhân tạo và trên mâm tiệc vẫn có bánh chưng, bánh tét, kẹo mứt, cả không gian rộn lên Bầu khí của ngày tết.
Rộn ràng hơn nữa chương trình văn nghệ bỏ túi với những khúc ca xuân, những bài hát vui nhộn với sự đóng góp của các Cụ dân tộc, Cha Chánh Xứ, Cha Phó, Quý Sơ Và Quý Cô trong Ca Đoàn Hiền Mẫu.
Kết thúc buổi tiệc là chương trình phát quà, khác với những lần trước, phát quà là những thực phẩm, nay trong dịp tết này, Qúy Sơ mừng túi lỳ xì cho các Cụ, đó là phong tục của người Việt Nam, mỗi Cụ được trao 1 túi lì xì.
Thật là vui như tết. Một Cụ Dân tộc Stiêng lên sân khấu phát biểu: “ Chúng con được đón tết sớm, ăn tết sớm, được lì xì..thật là vui. Chúng con mời Cha và Sơ vào trong bản chúng con ăn tết để lì xì cho chúng con nữa”. Lời phát biểu thật chất phát làm cho cả phòng tiệc rộn lên tiếng cười.
Một cụ ông khác chia sẻ: “ từ khi con có trí khôn đến giờ, con mới được đến một nơi đông người như thế này, mà toàn là những người bần cùng như con”. Nói thế rồi Cụ mếu máo …
Một Cụ khác: “ Chúng con rất cảm phục, vì chúng con đi Chùa, thì phải mang quần áo sang trọng mới được tiếp đón, còn ở Nhà Thờ thì dù con đang mang bộ đồ cũ kỹ hôm nay, nhưng mới đến đã có Sơ ra đón, những người khác dù không quen, nhưng vẫn vui cười nói chuyện với con, con sẽ theo đạo”.
Một em Bé trạc 8 tuổi :
Sơ MC phỏng vấn: “ Con đi với ai đến đây, Con thấy vui không”?
“Con đi với ông ngoại, con thấy ăn ngon, nhưng không vui, vì toàn là người Già, nhưng bây giờ có túi lì xì con vui rồi”. Nói rồi em bẻn lẻn núp sau lưng ông ngoại.
Câu trả lời cộc lốc của một Em Bé nghèo không được đến trường, làm cho tôi cũng xót xa, và tôi tự nhủ mình: “ có cách nào để các em nghèo như thế này có một cuộc vui chơi, dẫn đi thăm quan, tổ chức phát quà trung thu, hay  ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 01 / 06 ?.Nhất là được đi học??
Nếu ai đã từng trải nghiệm về việc phục vụ người nghèo, có lẽ đã thấy, đã nghe được những chia sẻ rất đơn sơ, rất thật từ những con người khó khăn ấy.
Trong dự trù phát quà trên danh sách là 220 Cụ, vậy mà khi chúng tôi chuẩn bị 250 phần quà vẫn còn thiếu, Cha Xứ phải nhanh chân về phòng lấy thêm 5 phần nữa mới đủ. Còn trong phòng tiệc thì chật nghẹt người vì con số đi thêm. Cũng may nhà hàng Kim Anh đã nấu thêm suất, thiếu bàn, phải kê thêm bàn ngoài hành lang. Cô Ngọc Chi lò bánh, đã ủng Hộ 300 ổ bánh mì.
Sau buổi tiệc bánh chưng, phở, và Bánh Mì còn dư, các Cụ Dân Tộc xin đưa về để có phần ăn buổi tối.
Nhận quà xong nhìn các Cụ ra về, lòng tôi vẫn ngậm ngùi, thương lắm là thương…
Bút ký:
 
Bạn của người nghèo.