User Menu

          

 

 

Hình Thành Gia Đình Teresa.

Tiền thân của Gia Đình Teresa là qũy từ thiện Teresa với sứ vụ hoạt động là phục vụ các cụ cao niên."Quỹ Gạo" này đến được với đông đảo các cụ phải nhờ sự cộng tác của các giáo xứ, các hội dòng...Điều này ít nhiều gây khó khăn trong quá trình hoạt động.

Trải qua chặng đường hình thành và bước đầu phát triển của Hội nhờ sự quan tâm, tận tình giúp đỡ và cầu nguyện của các Đấng Bề Trên,các quý vị ân nhân, đến nay gia đình Teresa đã chính thức được công nhận, đã gặt hái được nhiều thành công đáng phấn khởi và ngày một vươn xa hơn.

Để quỹ được hoạt động ở Việt nam,  khởi đầu tiên con đã qua Linh Mục Giuse Đinh Huy Hưởng, cha Linh Hướng của con trong tù để gặp được Sơ Tuyết Hồng Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum.  Qua Hội Dòng chúng con đã vươn dài tay ra đến hàng trăm địa điểm trên toàn Miền Nam Việt Nam.  Qua các video clip quay trong các buổi phát quà nhiều cụ đã ngỏ lời cám ơn  "Dòng Teresa !".  Đặc biệt có một lần vào năm 2005  con đem tờ Bướm ( Flyer) đi giới thiệu tại một cửa hàng tại Portland do bác Nguyễn Phú Đức làm chủ, sau khi xem xong bác Đức đã nói: "  Ồ, việc này Dòng Teresa làm thật tốt!"

Qua sự kiện này, con đã suy nghĩ trong đầu:  Tại sao mình không lập Cộng Đoàn Tu Sỹ cho Teresa để chính Tu Sỹ Teresa sẽ làm Sứ Vụ Phục Vụ các cụ cho đến mãi mai sau?.  Từ trước tới nay Quỹ Từ Thiện Teresa cần sự hợp tác của Tu Sỹ các Hội Dòng để thực hiện việc phát gạo cho các cụ, tại sao không đào tạo chính các Tu Sỹ của Teresa để  toàn tâm toàn ý chuyên tâm vào việc này?.

Với sự hiểu biết thô thiển của con hồi đó thì để một Cộng Đoàn được Giáo Hội công nhận thì Cộng Đoàn ấy cần có một Linh Đạo đặc biệt, sau đó là một Sứ Vụ chưa Cộng Đoàn nào có.

Teresa đã có Linh Đạo Con Đường Nhỏ Yêu Thương của Chị Thánh và Sứ Vụ là Phục Vụ các cụ cao niên. Con thấy hai điểm này rất tuyệt vời và mặc dù chưa bắt đầu nhưng con đã tin chắc là thể nào sẽ lập được Cộng Đoàn Teresa.  Chỉ là vấn đề thời gian thôi.  Con đã nghĩ là phải ít nhất 20 năm kiên trì mới có thể tới đích.

Hồi con bắt đầu đi học chương trình đào tạo Phó Tế, con đã nghĩ rằng con người tội lỗi của con với khả năng hạn hẹp nhất là vấn đề ngôn ngữ tiếng Anh, tuổi đã cao, ( lúc bắt đầu đi học con 53 tuổi) làm sao con có thể sánh với các vị Luật Sư, Chánh Án, Kỹ Sư người Mỹ cùng lớp. Đối với con được cùng ngồi học với họ là một vinh hạnh lớn cho con rồi.  Con chưa bao giờ bỏ một buổi học nào cho dù có bệnh bởi vì con đã nghĩ rằng được vào lớp học là được đi học cùng các thánh, chỉ điều đó thôi làm con sung sướng.  Khi con đi học tim con đập rối loạn, hình như nó đập một nhịp rồi lại nghỉ một nhịp. Con nghĩ như thế này sẽ đến lúc trái tim mệt quá sẽ ngưng đập thôi. ( Con sẽ kể về căn bệnh này ở một bài viết riêng sau vì nó khá dài .) Con đã không dám nghĩ là một ngày con sẽ được chịu chức Phó Tế cả.  Thế rồi Chúa quảng đại vô cùng Người đã cho con được chiụ chức sau 7 năm lẽo đẽo theo Người với biết bao nhiêu khó khăn.

Một làn nữa, trông cậy vào lòng quảng đại vô cùng của Chúa , mặc dù chỉ là một con người quá tội lỗi con đã cả gan có ý định thành lập Cộng Đoàn Teresa!

Con đã mạnh dạn đệ đơn lên Đức Tổng Giám Mục của con ở Portland là Đức Tổng Giám Mục John G. Vlazny vào năm 2005 để tường trình về hoạt động của Quỹ Từ Thiện Teresa  và xin ngài cho phép thành lập Gia Đình Teresa.

Đồng thời con gửi thư đến ân nhân cũng như nói truyện trên các Đài Phát Thanh mòi gọi mọi người tham gia Gia Đình Teresa để phục vụ các cụ.

Có rất nhiều vị đã điền đơn xin Gia Nhập. Ở Mỹ có 2 Gia Đình chính: Gia Đình Teresa Portland, Gia Đình Teresa Houston. hai Gia Đình này có sinh hoạt thường xuyên đặc biệt Gia Đình Teresa Houston hàng năm đều có buổi gây quỹ lớn rất thành công.  Ngoài ra còn có các Gia Đình Teresa ở Dallas, Texas, Gia Đình Teresa Tennessee, Gia Đình Teresa Lafayette.

Con cũng gọi điện thoại về Việt Nam trao đổi với Linh Mục Antôn Vũ Đức Tú ở Thanh Hoá và ngài đã vui vẻ cộng tác.  Ngài sẽ tường trình với quý vị về việc hình thành Gia Đình Thanh Hóa.

Con trao đổi với Sơ Mary Nguyễn Thi Thu Hương ở Phú Nhai và Sơ cũng vui vể cộng tác. Sơ sẽ tường trình với quý vị về sự hình thành Gia Đình Phú Nhai, Bùi Chu.. Sau đó em Maria Đặng Thị Nụ đã thành lập Gia Đình Thái Bình.  Gia Đình Dalat cũng đã được thành lập nhưng không được phát triển lắm, em Teresa Lương Dung hiện phụ trách Gia Đình Dalat sẽ tường trình cùng quý vị.

Con cũng trao đổi với Linh Mục Nguyễn Trọng về việc thành lập Gia Đình Teresa Huế và ngài đã giới thiệu con với anh Lê Văn Quý rồi sau đó đến chị Mỹ Nương.  Anh Quý và chị Nương sẽ trình bầy cùng quý vị về Gia Đình Teresa Huế. 

Con phục vụ giáo xứ Our Lady of Sorrows ở Portland, Oregon Hoa Kỳ, ở đây có Cộng Đồng người Philippines rất nhiệt thành. Qua các bạn Philippines này con đã có dịp đi đến những xóm thật nghèo ở ngoại ô Manilla, từ các thiện nguyện viên cộng tác đặc biệt là chị Lisa Arnaldo, Gia Đình Teresa Philippines đã được thành lập và làm việc rất hữu hiệu. Hiện đang có 3 Thành Viên Teresa Việt Nam phục vụ tại đây

Sau thời gian mấy năm trao đổi qua lại nhiều bức thư cuối cùng Đức Tổng Giáp Mục John G. Vlazny đã ký nghị định công nhận Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng Giê Su vào ngày 8 tháng 12 năm 2009 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đây là một tin vui thật bất ngờ bởi vì con cứ nghĩ rằng phải ít nhất 20 năm mà nay chưa tới 5 năm Gia Đình Teresa đã được công nhận!. Đây là mầm mống khởi đầu rất tốt.

Chỉ hơn một tháng sau Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã công nhận tại Dalat ngày 12 tháng 1 năm 2010!

Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn Như Thể công nhận tại Huế ngày 6 tháng 8 năm 2011.

Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm công nhận tại Bùi Chu ngày 1 tháng 10 năm 2011

Và đặc biệt nhất Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã công nhận tại Thanh Hoá ngày 17 tháng 11 năm 2011 và ngài cho phép các Thành Viên Teresa được mặc Đồng Phục và Tuyên Hứa 3 Lời Khuyên Phúc Âm!.

Đến Thánh Lễ 30 tháng 10 năm 2012, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gọi Gia Đình Teresa Thanh Hoá là Tu Đoàn Tông Đồ!. Ngài cũng đã ưu ái trao cho Gia Đình Teresa Thanh Hoá khu Nhà Thờ Quần Xá để làm cơ sở.

Đây quả là tin vui lớn cho không những thành viên Gia Đình Teresa Thanh Hoá mà còn cho cá các ThànhViên Teresa khắp nơi. 

Thêm một đặc biệt nữa là trong buổi tiếp kiến Phó Tế Vũ Thành An và Sơ Mary Nguyễn Thị Thu Hương vào lúc 8 giờ sáng ngày 2 tháng 11 tại Toà Giám Mục Bùi Chu, Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm đã cho phép Thành Viên Teresa Bùi Chu được mặc Đồng Phục và Tuyên Hứa 3 Lời Khuyên Phúc Âm, ngay sau đó ngài đã dẫn đi để trao cho Gia Đình Teresa một khu nhà lớn ở Nghĩa Dục làm cơ sở sau đó ngài đã chuyển cơ sở Teresa về Giáo Xứ Phương Chính.

Mặc dù trên giấy tờ công nhận ở Thanh Hoá cũng như ở Bùi Chu, Gia Đình Teresa chỉ là một hiệp hội nhưng qua sự cho phép không chính thức của các Đúc Giám Mục thì Gia Đình Teresa đã là một Tu Đoàn Tông Đồ, có nghĩa là Cộng Đoàn Tu Sỹ. 

Xưa kia vào năm 1209 đức Giáo Hoàng Inocent III đã chấp nhận không chính thức Dòng Anh Em Hèn Mọn của Thánh Phanxicô ( chưa có nghị định) nhưng cho phép Tonsure ( mặc Tu Phục và cạo đầu) với ý rằng khi nào có nhiều thêm Ơn Gọi sẽ được công nhận chính thức.  Điều này đã xảy ra vào ngày  16 tháng 4 năm 1210.

Từ việc thành lập Dòng Anh Em Hèn Mọn trong truyền thống Giáo Hội ( chưa có nghị định nhưng cho phép Mặc Tu Phục ) Gia Đình Teresa tin tưởng chắc chắn rằng sẽ có Nghị Định chính thức công nhận Gia Đình Teresa là một Tu Đoàn Tông Đồ trong tương lai.  Các chị em đang thực sự sống,,được đào tạo, và phục vụ  giống như một Cộng Đoàn Tu Sỹ của Giáo Hội Công Giáo.

Ngày 29 tháng 4 năm 2013 Đức Tôn Tổng Giám Mục Portland ( kế vị Đức Tổng Giám Mục John G. Vlazny) Alexander K. Sample đã ký Văn Thư có nội dung như sau:

 

 

Qua văn thư quan trọng này có 2 điều đáng chú ý:

Cơ quan Teresa Charities ( Quỹ Từ Thiện Teresa) trực thuộc Gia Đình Teresa.

Quỹ Từ Thiện Teresa được phép nhận người từ Vietnam sang làm việc.

Đây là những điều căn bản giúp cho Gia Đình Teresa được phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Xin Chúa chúc lành cho Gia Đình Teresa.

 

Ngày 27 tháng 5 năm 2013.

 

Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An

Sáng Lập Quỹ Từ Thiện Teresa & Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu.

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)