User Menu

CHƯƠNG VIII

SỰ BỎ MÌNH

TÊRÊXA BỎ MÌNH THEO Ý CHÚA

 

SUỐT CUỘC ĐỜI CỦA CHỊ THÁNH, Chị luôn để tâm vào lòng quảng đại và lòng trung thành không chao đảo để hoàn tất những gì làm hài lòng Thiên Chúa. Mối bận tâm thường xuyên của Chị là tuân theo Thánh Ý Thiên Chúa và không có ý muốn nào khác hơn là Thánh Ý của Ngài.

 

Xuất phát từ lòng yêu mến Thánh Ý Thiên Chúa, Chị Thánh đã cố gắng hết sức để sống đời tu với tất cả sự trọn hảo. Chị cũng biết rằng Thánh Ý Thiên Chúa là chúng ta phải thương yêu nhau, do đó Chị luôn cố gắng hết sức để yêu người thân cận như Chúa Giêsu yêu chúng ta. Chị Thánh có lòng khao khát đau khổ lớn lao vì Chị coi đó như là bằng chứng của tình yêu cao cả nhất, một phương thế cân xứng nhất để nên một với Đấng Cứu Độ và là phương thế tốt nhất để nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa để cứu rỗi linh hồn con người.

 

Dù vậy, cuối năm 1895, Chị kết luận rằng có một mức độ tình yêu thậm chí còn cao hơn chịu đau khổ. Trong khi hoàn tất những dòng cuối cùng trong thủ bản đầu tiên, Chị nhận ra rằng tất cả những ước muốn của Chị đều được thoả mãn, không chỉ riêng những ước muốn trọn hảo mà còn những cái mà Chị cho là vô ích dù Chị chưa từng cảm nghiệm nó.  Chị nói  điều nầy là một ân huệ của lòng thương xót Chúa dành cho Chị.

 

Nhưng đến lúc tất cả mọi ước muốn của Chị giản lược thành một ước muốn duy nhất.  Chị thốt lên: Bây giờ con không còn ước muốn nào nữa ngoài việc yêu mến Chúa Giêsu đến cuồng dại. Đúng vậy, chỉ có tình yêu là cuốn hút được con. Con không còn khao khát đau khổ hoặc cái chết, dù vậy, con yêu mến cả hai. Con khao khát chúng một thời gian dài.  Con đã chịu đựng và bây giờ con đã đến gần cái chết . . . . . Giờ đây sự từ bỏ là kim chỉ nam duy nhất của con. Con không còn hăng hái xin bất kỳ điều gì nữa ngoại trừ Thánh Ý Thiên Chúa sẽ hoàn tất cách trọn hảo trong tâm hồn con. Và theo linh ứng của Thánh Gioan Thánh Giá, Chị thánh kết luận rằng: Thưa Mẹ yêu dấu, con đường thương yêu ngọt ngào biết bao!  Chắc chắn chúng ta có thể vấp ngã thường xuyên nhưng tình yêu  biết cách làm thế nào để rút ra được lợi ích trong mọi sự.  Nó nhanh chóng thiêu đốt bất cứ thứ gì không làm hài lòng Chúa Giêsu, để lại một sự bình an khiêm tốn sâu xa nơi đáy lòng chúng ta.

 

Qua những lời nầy Chị Thánh đã làm sáng tỏ rằng sự từ bỏ chính là kim chỉ nam của Chị, Chị không còn ao ước bất cứ thứ gì nữa.  Như vậy, sự từ bỏ loại trừ mọi ước muốn chăng? Không hẳn.  Khi một việc rõ ràng là phù hợp với Thánh Ý, khao khát nó không có nghĩa là trái ngược với việc bỏ mình đối với Thiên Chúa.  Ước muốn trong trường hợp nầy là một với Ý Chúa.  Điều nầy giải thích lý do tại sao Chị Têrêsa, sau khi tuyên bố Chị không còn ao ước đau khổ và cái chết nữa, đã nói một vài ngày trước khi về Trời là Chị muốn đau khổ nhiều hơn nữa.  Đó là sự diễn tả của sự phù hợp hoàn toàn của chị  với niềm vui Thiên Chúa.

Dù vậy, từ giây phút đó, sự bỏ mình là nguyên tắc hành động của Chị Thánh.  Chị Thánh viết: Con theo con đường mà Chúa Giêsu dành cho Con, Ngài muốn con rèn luyện việc bỏ mình, giống như một trẻ nhỏ không quan tâm đến bất kỳ việc gì người khác có thể làm cho nó. Con cố gắng không để vướng víu bất kỳ thứ gì nữa và con dành cho Ngài bất cứ điều gì Ngài muốn hoàn tất trong tâm hồn con.

 

Chắc chắn rằng đây là một thiên hướng ưu việt. Dù bất cứ động lực nào hoặc tình yêu nào cho chúng ta cảm hứng để làm việc, thì không có bằng chứng lòng mến nào, niềm tín thác nào vào Chúa lớn lao hơn là bỏ mình trọn vẹn cho Ngài. Không có cách nào để tôn kính Chúa tốt hơn là nhìn nhận vai trò tối cao của sự quan phòng của Chúa chi phối vũ trụ và đời sống mỗi người chúng ta.

 

Mặt khác việc từ bỏ đem lại cho chúng ta phương thế tốt hơn để nhận ra thân phận của chúng ta và đạt được sự thánh thiện mà chúng ta được mời gọi. Thiên Chúa có những dự định đặc biệt liên quan đến mỗi người và mỗi linh hồn và chỉ mình Ngài mới biết những dự định đó là gì. Khi chúng ta cố gắng hướng dẫn chính mình, chúng ta đã liều lĩnh đặt những chướng ngại vật ngăn trở hoạt động của Thiên Chúa, và kết quả là việc gây xáo trộn và lệch hướng con đường mà Thiên Chúa đã vạch ra cho chúng ta; trong khi nếu chúng ta để Thiên Chúa điều khiển, chúng ta đi trên con đường an toàn.  Chúng ta đi vào con đường dẫn nhanh nhất đến mục tiêu mà Ngài đã định sẵn cho chúng ta.

 

Chị Têrêsa tin rằng không có việc gì xảy ra mà không có Thánh Ý của Thiên Chúa.  Chị Thánh viết: Bây giờ con hiểu rõ hơn trước đây rằng những biến cố tầm thường nhất trong cuộc đời chúng ta đều dưới sự dẫn dắt của Thiên Chúa. Bàn tay Chúa Kitô dẫn dắt mọi sự.  Chúng ta phải thấy chỉ mình Ngài trong mọi sự. Con yêu mến tất cả những gì Thiên Chúa nhân lành ban cho Con là câu nói mà Chị Thánh thích nhắc đi nhắc lại.  Đó cũng là lý do tại sao Chị khước từ thể hiện sở thích cá nhân.  Chị thích Chúa chọn cho Chị hơn.

Trong tầm nhìn của Chị khi nói đến hành động của Chúa Giêsu, Chị tuyên bố: Con hài lòng với điều Chúa làm cho con. Có lúc dường như Chúa dẫn con đi chệch đường, con đáp trả Ngài bằng tất cả lời ngợi khen. Lúc đó Ngài không biết Ngài làm gì cho con nữa. Chị Thánh cho rằng sự chấp nhận Thánh Ý Chúa trọn vẹn vô điều kiện là phương thế đích thực luôn giữ linh hồn chúng ta trong an bình: Lòng con ngập tràn Thánh Ý Chúa; vì thế nếu có bất kỳ điều gì khác tuôn đổ vào trong đó, nó không thể vào được. Con vẫn ở trong trạng thái an bình và không gì có thể khuấy động được.

Thật vậy, nguời nào ngập tràn ý Chúa trong lòng, sẽ cư ngụ trong bình an và ngoài Thánh Ý Chúa, chúng ta không làm được gì cho Chúa Giêsu hoặc cho việc cứu rỗi các linh hồn.

Sau cùng, Chị Thánh khẳng định rằng để biết rõ Ý Chúa hơn, Chị thích ngắm nhìn Chúa Giêsu để khám phá ra điều gì đẹp lòng Ngài nhất.

 

Từ bỏ chính mình không có nghĩa là chúng ta trở nên ù lì hoặc thụ động.  Việc từ bỏ luôn luôn tiềm tàng nổ lực về phía chúng ta để cộng tác với ân sủng. Nó cần liên hệ với ân sủng. Chị Têrêsa không bao giờ khước từ sự cộng tác đó. Tất cả những gì chúng ta ghi nhận được đều nói lên bằng chứng trọn hảo nhất của sự việc nầy.

Vị Thánh của chúng ta không đạt tới sự từ bỏ hoàn toàn một cách nhanh chóng. Chị Thánh thú nhận với Mẹ Agnes: Con phải mất một thời gian dài trước khi ấn định mức độ bỏ mình, nhưng giờ đây con đã đạt đến mức đó. Thiên Chúa nhân lành đã bế con trong vòng tay của Ngài và đặt con ở đó.

 

Cuối năm 1895 - như chúng tôi đã đề cập đến trước đây - Chị Têrêsa được Thánh Thần soi sáng thấy rõ tính ưu việt của phương thế nầy và nhận ra đó là phương thế đích thực để đạt đến sự trọn hảo của lòng mến. Chị Thánh nói với Chị Marie Thánh Tâm Chúa Giêsu hài lòng cho em thấy con đường duy nhất dẫn đến Lò lửa tình yêu.  Đây là sự bỏ mình của một đứa bé đi ngủ mà không hề sợ hãi trong vòng tay của Cha nó.

 

Không gì đã hữu ích hơn cho cuộc sống của Chị Thánh trong thời gian đó khi Chị phải chịu đựng những thử thách khủng khiếp nhất một cách bình an.  Thật vậy, Chị đã giữ lại được sự bình an kiên vững xuyên qua thử thách dai dẳng đó.  Đối với người ngỡ ngàng trước cảnh Chị quá ư bình thản trước mức độ đau khổ và tình cảnh tồi tệ nầy, Chị nói : Lòng con đầy ấp ý muốn của Chúa Giêsu.  Khi có bất kỳ điều gì được đổ trên đó, nó không thể xuyên sâu được.  Nó chỉ là một lớp bụi bề mặt như dầu nổi lên mặt nước trong.  Ồ, nếu tâm hồn con không đầy ắp Ý Chúa Giêsu như thế trước đó.  Nếu nó bị cuốn theo những ngọn sóng buồn vui thay đổi nhanh mà chúng ta trải nghiệm trên thế gian, con sẽ bị một trận lụt phiền sầu cay đắng đè nặng.  Nhưng những cảm xúc nhất thời đó chỉ chạm bề mặt của tâm hồn con và con vẫn ở trong bình an sâu xa không gì khuấy động được.

 

Khi Dòng Cát Minh Hà Nội xin các nữ tu dòng Cát Minh Lisieux, Chị Têrêsa chấp nhận đến đó nếu như bệnh tình không ngăn cản Chị.  Chắc Chị đã cảm nhận việc tha hương sẽ như thế nào, dù vậy Chị quyết định ra đi. Chị Thánh nói: Trong một thời gian dài con không còn thuộc về mình nữa. Con hiến mình trọn vẹn cho Chúa Giêsu.  Với con Ngài có thể làm điều gì Ngài hài lòng.  Ngài nhắc con khao khát một cuộc tha hương trọn vẹn. Chị Thánh xem việc bỏ mình như việc cởi bỏ, một sự tự do làm cho chuyến bay về Trời được dễ dàng.  Chị nói với Mẹ Marie de Gonzague: Thưa Mẹ, hiện giờ đối với con dường như không còn gì ngăn cản được chuyến bay của con vì con không còn bất kỳ một ước muốn lớn lao nào nữa ngoài việc chết vì yêu . . . Ôi! Ngọt ngào biết bao khi bỏ mình trong vòng tay của Thiên Chúa nhân lành mà không hề sợ hãi hay không có ước muốn nào.

 

Ngay cả ý nghĩ về mối phúc đời đời cũng không làm Chị Thánh từ bỏ thái độ bỏ mình đó.  Mặc dù trong thời gian trước đó Chị sốt sắng khao khát thiên đàng biết bao.  Chị thú nhận, Nếu Mẹ biết con bình thản biết bao với ý nghĩ con sớm về thiên đàng. Mặc dù con vô cùng sung sướng nhưng con không thể nói được rằng con cảm thấy niềm vui hoặc hân hoan.

 

Chị Thánh viết cho chị Leonie, chị của mình là Chị không muốn vào Thiên Đàng sớm hơn một phút nếu việc ấy là do ý riêng của Chị vì Chị cảm thấy rằng hạnh phúc duy nhất hệ tại ở việc luôn tìm thấy niềm vui trong bất cứ điều gì Chúa Giêsu ban cho chúng ta. Mẹ Agnes diễn tả ý nghĩ rằng mặc dầu với những cảm nghĩ trên nhưng chắc Chị Têrêsa thích chết hơn là sống, Chị thốt lên : Ôi, Mẹ yêu dấu, con xin nhắc lại: Không, con không thích điều nầy hơn điều kia. Bất kỳ điều gì Chúa muốn và chọn cho con là cái làm con hài lòng nhất . . . Điều Ngài làm là con yêu mến. Chị Thánh cũng diễn tả ý nghĩ nầy cho Mẹ Gonzague: Con hoàn toàn mãn nguyện với bệnh tật suốt đời con nếu như Chúa muốn, và thậm chí con muốn sống thật lâu.

 

Dù vậy, một hôm có người nhận định rằng sức khoẻ của Chị Thánh có thể hồi phục, Chị Têrêsa khẳng định rằng nếu điều đó xảy ra, Chị sẽ xem đó như một hy sinh, dĩ nhiên Chị sẽ chấp nhận nó cách trọn vẹn.  Chị trả lời: Nếu đó là Thánh Ý Chúa em sẽ vô cùng sung sướng để dâng Ngài sự hy sinh đó; nhưng em bảo đảm rằng đây không phải là một việc nhỏ, tiến xa như thế để rồi lại trở về từ quãng đường dài như vậy.

 

Người ta có thể phản đối rằng một số những ước muốn của Chị, như không muốn chết vào ban đêm và hy vọng ra đi sớm, rõ ràng làm suy yếu thái độ từ bỏ trọn hảo của Chị.  Thật sự, những ao ước đó chỉ là biểu hiện lòng bác ái của Chị đối với các chị em. Chị Thánh không muốn họ chịu đựng bệnh tình kéo dài của Chị và Chị sợ rằng họ sẽ bị quấy rầy nếu Chị chết ban đêm. Đối với Chị, sự từ bỏ đã trọn vẹn.

 

Hơn nữa, Chị đã thân thưa những ước muốn nầy với Đức Mẹ chứ không phải với Chúa.  Đó là thói quen của Chị khi không chắc thỉnh nguyện của Chị có đẹp lòng Chúa hay không.  Chị Thánh nói: Xin Đức Mẹ điều gì đó thì không giống với việc xin Chúa.  Đức Mẹ biết rõ sẽ làm gì với những ao ước nhỏ nhoi này của con để Chúa không bị bắt buộc phải nghe con nhưng ngược lại Ngài cảm thấy thoải mái để làm mọi sự theo Ý Ngài.

 

Vì đã kiên định vững vàng trong việc khước từ, Chị có được hạnh phúc trọn hảo.  Chị thú nhận: Con không thất vọng vì con hài lòng với mọi sự mà Thiên Chúa làm.

 

SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI

 

Để một người có thể rèn luyện tính từ bỏ cách trọn hảo hơn, Chị tha thiết đề nghị họ nên khép mình trong giây phút hiện tại.  Ngày nọ, một chị nhà tập nói với Chị Thánh,  chúng em ray rức biết bao khi thấy Chị chịu đựng quá nhiều và nghĩ rằng có lẽ Chị sẽ còn chịu đựng nhiều hơn thế nữa. Chị Thánh trả lời: Ồ, đừng buồn vì em. Em đã đến đích điểm mà em không thể chịu đựng hơn nữa vì mọi đau khổ trở nên ngọt ngào đối với em.  Hơn nữa, các chị hoàn toàn sai lầm trong việc tưởng tượng những điều đau đớn có thể xảy ra cho em trong tương lai vì điều đó có thể cản trở cho công trình sáng tạo của Thiên Chúa.  Đang chạy trong quỹ đạo tình yêu, đừng bao giờ chúng ta bận tâm đến bất kỳ điều gì.  Nếu em không chấp nhận đau khổ từng giây phút, em không thể kiên nhẫn được. Nhưng em chỉ thấy giây phút hiện tại, quên đi quá khứ và không bận tâm hình dung tương lai.  Khi chúng ta sụt sè và đôi khi thất vọng, đó là vì chúng ta nghĩ đến quá khứ và tương lai. Nghĩ đến những điều đau đớn có thể xảy ra trong tương lai có nghĩa là chúng ta thiếu tự tin.

 

Hơn nữa, những điều trong tương lai mà chúng ta sợ hãi nhất có thường thật sự xảy ra không? Thiên Chúa chỉ ban ân sủng cho giây phút hiện tại. Do đó, đừng ngạc nhiên nếu chúng ta mất bình an khi chúng ta xa rời hiện tại.  Trong tinh thần đó Chị Têrêsa hát lên:  Ngày mai, con không thể cầu nguyện, hãy bao phủ con bằng bóng mát của Ngài hôm nay

 

Không phải vì chúng ta không tuân theo những nguyên tắc khôn ngoan mà chúng ta thường bối rối hay sao?  Chúng ta có nhiều ước muốn. Chúng ta thưa Chúa đủ lời nguyện xin mà không xét xem những điều đó có phù hợp với Ý Ngài hay không.  Đôi khi chúng ta muốn hoạch định cuộc sống chúng ta và sắp xếp mọi việc theo cách nhìn riêng của chúng ta. Những lúc khác chúng ta bận tâm về quá khứ hay bồn chồn cho tương lai. Theo gương Chị thánh Têrêsa, chúng ta hãy sống trong hiện tại, chỉ nghĩ đến hôm nay thôi.  Chúng ta hãy làm điều chúng ta phải làm mỗi ngày mà Chúa giao phó cho chúng ta, để mọi việc khác trong tay của Ngài. Ngày nào có cái khổ của ngày đó; ngày mai có cái khổ của ngày mai.  Đó là điều Chúa Giêsu dạy và kim chỉ nam cho chúng ta.

 

Thiên Chúa đã hoạch định tràn đầy lòng thương xót cho chúng ta.  Ngài đã định sẵn mọi sự cho lợi ích của chúng ta. Nếu chúng ta thật sự bỏ mình vì Ngài, trung thành hoàn tất Thánh Ý Ngài, bất cứ con đường nào Ngài dẫn chúng ta đi, những biến cố mà chúng ta gặp, chúng ta sẽ bước đi trong an bình và đến chỗ nghỉ ngơi mà Ngài dọn sẵn cho chúng ta.

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)

(Top / Đầu Trang Chương VIII)

<<=== Trở Về Chương I   

<<=== Trở Về Chương II   

<<=== Trở Về Chương III   

<<=== Trở Về Chương IV 

<<=== Trở Về Chương V 

<<=== Trở Về Chương VI

<<=== Trở Về Chương VII                                 

Tiếp Theo Chương IX ===>>