User Menu

CHƯƠNG V
YÊU CHÚA

TIN TƯỞNG DẪN ĐẾN TÌNH YÊU

MỘT KHI CHÚNG TA NHẬN RA rằng Thiên Chúa là Tình Yêu nhân ái, chúng ta đến với Người với lòng tin tưởng. Tương tự, sự tin tưởng dẫn đến tình yêu. Vậy thì, lòng mến chính là linh hồn của Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, cũng như nó là nền tảng và là nguyên tắc chỉ đạo của đời sống thiêng liêng và là phương tiện duy nhất qua đó tâm hồn có thể vươn tới sự hoàn hảo. Vì không có tình yêu chúng ta sẽ không có lòng trung thành hoặc không có lòng quảng đại cần thiết để đưa những cố gắng của chúng ta đến kết thúc thành công.

Dòng Carmel luôn luôn khẳng định tính ưu việt của tình yêu, nhất là qua hai nhân chứng nổi bật: Thánh Têrêxa Avila và Thánh Gioan Thánh Giá. Chị Thánh Têrêxa thành Lisieux đã hấp thụ tinh thần của Bề trên mình cũng là điều tự nhiên thôi. Đặc biệt Chị Thánh Têrêxa rất ngưỡng mộ Thánh Gioan Thánh Giá, nhà cải cách dòng Carmel, mà những tác phẩm của Ngài luôn ở bên cạnh Chị. Trong đó, Chị Thánh đọc thấy rằng chỉ có tình yêu mới có thể đáp trả lại tình yêu và điều quan trọng nhất là chúng ta lấp đầy đời sống của chính mình bằng những nghĩa cử yêu thương để linh hồn của chúng ta được chóng thiêu hủy và mau mắn đến trước nhan thánh Chúa

Những ý tưởng như thế tất nhiên phải có một ảnh hưởng thúc đẩy trên một tâm hồn yêu mến như tâm hồn của Chị Thánh, bởi vì từ những năm còn non trẻ Chị Thánh Têrêxa đã khao khát được chiêm ngắm Chúa.  Thật vậy, ngay khi làm quen với những đoạn văn nầy, Chị Thánh lập đi lập lại những lời đó với chính mình để gia tăng tình yêu.

Dù vậy, nếu cho rằng lòng mến của Chị Thánh chỉ do những nguồn gốc nầy là sai, vì Chị cũng có một nhận thức sâu sắc về các sách Tin Mừng. Trong đó Chị Thánh thấy Thiên Chúa bày tỏ chính Người là Tình Yêu tinh tuyền; Chị thấy rõ rằng Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4, 16). Cũng ở đó Chị Thánh học biết sự trải rộng tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta và kết luận rằng Tình yêu của Người là lòng thương xót cúi mình xuống tận những khốn cùng của chúng ta để cứu chúng ta khỏi những khốn cùng đó. Như vậy Thiên Chúa đã hạ mình xuống cái hư không của chúng ta biến nó thành lòng mến nồng nàn dành cho Người.  Giống như Thánh Gioan Thánh Giá, sau khi có được nhận thức sâu sắc nầy, Chị Thánh đã hết lòng tận hiến cho công việc biến cuộc đời của mình thành một hành động yêu thương trọn vẹn. Sau đó Chị Thánh viết rằng Thiên Chúa đã chọn Chị một cách đặc biệt để Chị có thể tôn vinh Lòng thương xót bao la của Người.

LÒNG MẾN NẰM Ở TRUNG TÂM ĐỜI SỐNG TINH THẦN CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

Niềm tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa thật sự là nguyên tắc cơ bản của cả đời sống tinh thần của Chị Thánh Têrêxa. Từ lòng tin đó phát xuất ra những đặc tính căn bản. Nó phát triển trong tâm hồn Chị Thánh một tình yêu nồng nàn làm cho cả cuộc sống của Chị được sinh động. Nó gợi lên nơi chị ước muốn cao cả muốn hiến dâng thân mình như là một nạn nhân của lòng thương xót để đón nhận tràn trề tình yêu của Thiên Chúa - tình yêu mà nhiều người đã từ khước - và yêu mến Chúa BẰNG TÌNH YÊU CỦA CHÍNH CHÚA.

Tình yêu là cảm xúc trổi vượt những năm tháng đầu đời của một con người, đó là đặc tính mạnh mẽ của tuổi thơ. Đứa trẻ yêu cha mẹ nó cách trìu mến và bày tỏ tình cảm của nó bằng nhiều cách duyên dáng. Đây là lý do thêm vào cho việc dành cho tình yêu một chỗ nổi bật trong Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng.

Trong nhiều bản văn Chị Thánh đã làm rõ vai trò quan trọng của tình yêu: Con hiểu rất rõ đến nỗi chỉ nhờ tình yêu chúng ta mới có thể hiến thân làm hài lòng Thiên Chúa được và tình yêu chính là cái mà con hằng ao ước. Khoa học tình yêu là khoa học duy nhất mà con ưa thích. Chị Thánh nói với Marie Guerin, người chị họ của mình: Em biết không có cách nào vươn tới sự trọn lành hơn là tình yêu. Thật trọn hảo biết bao khi trái tim của chúng ta được tạo nên để làm việc Yêu Thương nầy. Đôi khi em tìm một từ khác để sử dụng nhưng trong vùng đất lưu đày nầy, nhưng không có từ nào khác để diễn tả đầy đủ và chính xác hơn những rung động của tâm hồn chúng ta. Vì thế, chúng ta đành phải giữ lại một từ: Tình Yêu.  Chị Thánh nói với Leonie, người chị của mình: Đối với em, thực hành sự trọn hảo rất dễ dàng vì em nhận thấy rằng chúng ta chỉ cần chiếm hữu được trái tim của Chúa Giêsu. Cuối cùng Chị Thánh tuyên bố với Celine: Công trạng không nằm ở hành động hoặc cho đi nhiều. Nó nằm ở việc yêu mến nhiều.

Tình yêu vừa là sức mạnh điều khiển và là mục tiêu của mọi hoạt động của Chị Thánh.  Vì khi nhìn vào những thuộc tính của Thiên Chúa qua lăng kính của lòng thương xót, Chị Thánh cũng đã làm tất cả mọi sự vì lòng mến và chỉ vì lòng mến, để làm cho Thiên Chúa, cho Chúa Giêsu vui lòng, vì niềm vui của Người là được yêu. Chị Thánh viết cho Celine: Làm cho Chúa Giêsu vui dễ dàng biết bao, chúng ta chỉ cần yêu mến Người, đồng thời quên đi bản thân mình. Và viết cho Leonie: Nếu chị muốn làm Thánh, điều đó thật dễ dàng, chỉ cần làm cho Chúa Giêsu vui bằng việc kết hợp mật thiết với Người.

 

Mặc dù mỗi nhân đức đều có lý do riêng của nó, đối với Chị Thánh Têrêxa lòng mến chính là động lực của các hành vi đạo đức của Chị. Chị Thánh khẳng định rằng Chị học được phương pháp nầy từ chính Chúa Giêsu: Các vị linh hướng giúp người ta thăng tiến trên đường hoàn hảo bằng cách thực hiện rất nhiều hành vi đạo đức và họ có lý. Nhưng Vị Linh hướng của em là chính Chúa Giêsu, Người dạy em làm mọi sự bằng tình yêu. Dĩ nhiên Chị Thánh biết rằng các Vị Thánh làm việc thường vì vinh quang Thiên Chúa nhưng Chị nói rằng: Em là một tâm hồn bé nhỏ và em lao nhọc chỉ để Chúa vui, em vui sướng để chịu đựng những đau khổ lớn lao nhất nếu chỉ để làm cho Chúa mĩm cười dù chỉ một lần.

 

Chị Thánh dồn hết năng lực mình có trong việc phục vụ tình yêu, như được thấy rõ ràng trong bài thơ Một Bông Huệ giữa bụi gai của Chị :

 

Khi trái tim xuân sắc của tôi bùng cháy bằng ngọn lửa mà chúng ta gọi là tình yêu,

Người đến và đòi nó cho chính Người và chỉ mình Người thôi,

Ôi chỉ có Chúa Giêsu thoả mãn được linh hồn con vì con cần yêu Người vô tận .

 

Chị Thánh cảm thấy đòi buộc mãnh liệt dành cho Chúa Giêsu tất cả tình yêu đã được trau chuốt mạnh mẽ của mình, vì Người không những giữ Chị khỏi những tội trọng mà còn khỏi những khuyết điểm cố tình. Như Chị Thánh nói, Chúa đã tha thứ trước mọi khuyết điểm của Chị. Trong việc giữ chị khỏi mọi khuyết điểm ấy Chị Thánh thấy được bằng chứng tình yêu đặc biệt của Thiên Chúa dành cho Chị, và ý muốn của Chúa Giêsu là Chị phải yêu Người đến cuồng dại.  

 

Về phần mình, vì thấy rằng người ta yêu mến Chúa quá ít thậm chí cả những người đã tận hiến cho Chúa và biết rằng Chúa Giêsu đang khao khát tình yêu hơn bao giờ heat, Chị Thánh muốn đền bù cho Chúa về sự vô ơn của con người bằng cách làm cho đời mình trở thành một hành động yêu thương lớn lao, bằng cách yêu mến Chúa Giêsu hơn là Người đã từng được yêu mến trước đây.

 

Trong thực tế, cuộc đời của Chị Thánh là một hành động yêu thương liên lỉ: (Chị Thánh nói đến khoảng thời gian Chị được 5 tuổi) Khi vừa lớn lên, con càng ngày càng yêu Chúa hơn. Con thường dâng cho Chúa trái tim của con. Con cố gắng hết sức để làm Chúa vui trong mọi hành động và thận trọng không bao giờ làm Người phiền lòng.

 

Sự trọn hảo của những hành động nhỏ nhặt nhất, lòng mến sự đau khổ, lòng nhiệt thành nồng nàn yêu mến các linh hồn cũng như ký ức hồi tưởng sâu sắc của Chị Thánh đã giúp Chị kết hợp với Chúa Kitô trong mọi hoàn cảnh, đánh dấu mức độ lớn lao lòng mến của Chị. Thường đây không chỉ là cảm xúc bén nhạy, dù đôi khi, dưới ảnh hưởng của cảm xúc, Chị Thánh đã có những đợt sóng tình yêu mà chị không có khả năng kiểm soát. Chị Thánh đã có những cảm nghiệm tình yêu như thế ngay trước khi vào dòng Carmel năm 1887.  Chị Thánh cũng được ban cho những cảm nghiệm như vậy trong nhiều dịp sau khi trở thành Nữ tu dòng Carmel.

 

Trong khi hoàn tất bản thảo viết cho Mẹ Marie de Gonzague, Chị Thánh đã bị nắm bắt bởi một trong những cảm xúc nầy của tình yêu, và chính cảm xúc đó đã gợi hứng cho chị viết một trong những trang sách tuyệt vời nhất mà chúng ta có được: Chị Thánh thốt lên: Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết đó, Con không bao giờ muốn yêu ai ngoài Chúa và con không tìm kiếm bất cứ vinh quang nào khác. Tình yêu của Chúa đã đến trước với con trong thời thơ ấu. Tình yêu nầy đã lớn lên trong con và giờ đây nó là một vực thẳm mà con không thể đo được chiều sâu. Tình yêu cuốn hút tình yêu. Tình yêu của con lao về phía Chúa.  Con muốn lấp đầy vực thẳm đã cuốn hút tình yêu, nhưng than ôi! Thậm chí để là một giọt sương lạc mất trong đại dương nó cũng không thể được!  Để yêu Chúa như Chúa yêu con, con phải vay mượn tình yêu của riêng Chúa, Ôi Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy dường như là Chúa không thể lấp đầy bất cứ linh hồn nào bằng tình yêu nhiều hơn tình yêu Chúa đã dành cho con . . . Không, dưới thế này con không thể nhận được tình yêu nào bao la hơn tình yêu mà Chúa vui lòng đã ban tặng dư tràn trên con trong khi con không hề con công trạng gì.

      

Trong một dịp khác, trong khi được Mẹ Agnes dìu đi trong vườn, Chị Thánh dừng lại nhìn một con gà mái nhỏ màu trắng dùng đôi cánh để ấp ủ những con gà con của nó, mắt Chị Thánh đẫm lệ và Mẹ Agnes nói với Chị Thánh: Con khóc à! Chị Thánh thưa: Con không thể trả lời Mẹ lúc nầy, con quá xúc động.

 

Sau khi trở về phòng bệnh Chị Thánh giải thích: Con khóc vì con nhớ Chúa dùng hình ảnh so sánh đó trong Tin Mừng để giúp chúng ta tin vào tình thương của Người.  Đó là cách Người đối xử với con trong suốt cuộc đời con.  Chúa đã giấu con hoàn toàn dưới đôi cánh của Người. Cách đây một phút con không thể tự chủ.  Tim con trào dâng lòng biết ơn và lòng mến. Điều tốt lành là Người đã ẩn mình khỏi ánh mắt con qua những chấn song và hiếm khi như vậy, Người cho con thấy hiệu quả lòng thương xót của Người.

 

          Những lời nầy cho thấy lòng mến của Chị Thánh lớn lao biết bao!

      

Chị Thánh nói rằng những ao ước yêu thương của Chị là sự tử đạo lớn nhất. Để thỏa mãn ao ước đó Chị Thánh cần giữ cho đôi mắt của mình luôn dán chặt vào Ngôi Lời, Phượng Hoàng mà Chị chiêm ngưỡng và ở lại dưới ánh nhìn say đắm của Người. Chị Thánh năn nỉ Chúa hãy lao xuống con mồi của Người và đem nó đến Lò Lửa Tình Yêu, dìm nó trong lò lửa ấy muôn đời. Dù vậy, Chị Thánh còn thêm rằng Chị không biết rõ lắm sau khi chết chị sẽ được thêm gì hơn so với cái Chị đã có. Chị nói: Con biết rằng con sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa nhân lành, nhưng cho đến khi được ở với Người trên Thiên quốc con đã hoàn toàn kết hợp với Người ở thế gian nầy rồi. Chị Thánh đã thưa với Chúa: Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy sau khi ao ước tới những miền cao nhất của tình yêu, và nếu một ngày kia con không đạt tới những miền đó thì con cũng sẽ nếm được sự dịu ngọt trong cái cay đắng tử đạo, trong cái điên rồ của con hơn là được hưởng những dịu ngọt giữa những niềm vui trên quê trời, trừ khi Chúa làm phép lạ cất khỏi con sự nhớ nhung những hy vọng khi còn ở dương thế. Vậy xin hãy để con hưởng những ngọt ngào của tình yêu trong cuộc sống lưu đày này. Xin hãy để con thưởng thức những cay đắng êm dịu của sự tử đạo con …

 

Lòng mến của Chị Thánh Têrêxa đối với Chúa đã có tất cả những phẩm chất mà một linh hồn có thể ao ước. Chị Thánh yêu bằng tình yêu duy nhất và trọn vẹn nhất.  Đó là tình yêu tinh tế, dịu dàng, quảng đại và vô vị lợi nhất.    

 

  TÌNH YÊU DUY NHẤT CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

 

Trước hết, không có tình yêu nào khác chạm đến trái tim của Chị Thánh ngoài tình yêu  Chúa Giêsu Đấng đã hoàn toàn chiếm hữu trái tim Chị. Ngay khi còn rất trẻ Chị có một ước muốn mãnh liệt là không yêu ai ngoại trừ Thiên Chúa, không tìm kiếm bất kỳ niềm vui nào ngoại trừ nơi Người. Chúa Giêsu là Người bạn duy nhất mà Chị Thánh yêu mến; Người là tất cả của Chị.

     

Chị Thánh hát:

Chúa Giêsu, chỉ mình Chúa mới thỏa mãn được tim con.

Không gì có thể quyến rũ được con.

Chúa là tình yêu duy nhất của con.

 

Tình yêu duy nhất của Chị Thánh dành cho Chúa Kitô là kết quả chính yếu của việc rước lễ lần đầu của Chị và nó tiếp tục phát triển mạnh hơn với thời gian. Chị Thánh đã viết một vài ngày trước khi vào dòng: Khi Chúa Giêsu đưa con đến bến bờ hạnh phúc của dòng Carmel, con sẽ tận hiến hoàn toàn cho Người vì con chỉ muốn sống cho một mình Người mà thôi.

 

Dù vậy, khi vào tu viện, trái tim khao khát tình yêu của Chị Thánh đã cảm thấy cô đơn và lạc lỏng. Theo bản năng, Chị Thánh hướng về Mẹ Bề Trên (Mẹ Marie de Gonzague) nhưng hiểu được hiểm hoạ là mình sẽ quá gắn bó với Bề Trên, lập tức Chị Thánh dằn lại những cảm xúc vì Chị biết rằng Chúa Giêsu muốn dành riêng Chị cho một mình Người: Chúa biết rõ rằng nếu Người cho con chỉ một cái bóng hạnh phúc thôi, con sẽ quyến luyến nó bằng hết sức mình và hết khả năng của tim con.

 

Trong suốt cuộc tĩnh tâm trước khi mặc áo dòng, Chị Thánh xác định lại quyết tâm của mình: Vì con không tìm đâu ra bất kỳ thụ tạo nào có thể thoả mãn được trái tim con, con muốn dành tất cả cho Chúa Giêsu. Con sẽ không dành một mảy may tình cảm cho bất kỳ vật thụ tạo nào.

 

Trong ngày tuyên khấn, để cho khuynh hướng nầy là trọng tâm cho của lễ toàn thiêu, Chị Thánh đặt trong tim mình lời nguyện sau đây: Lạy Chúa Giêsu, Ước gì con không bao giờ tìm kiếm bất kỳ ai ngoài một mình Chúa mà thôi! Ước gì mọi tạo vật đều vô nghĩa đối với con và con cũng không là gì đối với chúng.  Ước gì Ngài, Lạy Chúa Giêsu, là tất cả của con!

 

Sau nầy Chị Thánh có thói quen lập lại quyết tâm chỉ yêu một mình Chúa Kitô với sự sốt mến nồng nàn, sự sốt mến nầy đã được biểu lộ qua cách thế nó ràng buộc Chị với Chúa mạnh mẽ và trọn vẹn như thế nào.  Chị Thánh viết cho Celine: Chúng ta không để bất kỳ điều gì trong lòng ngoại trừ Chúa Giêsu. Và với Mẹ Agnes: Mẹ biết Người  mà con yêu mến và Người là Đấng duy nhất con muốn làm vui lòng. Chỉ mình Chúa Giêsu, không ai ngoài Người. Hạt cát nầy quá nhỏ, nếu nó muốn đặt bất kỳ ai bên cạnh Người trong tim nó, sẽ không có chỗ cho Chúa Giêsu.

 

TÌNH YÊU VÔ VỊ LỢI CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

 

Sự quên mình hoàn hảo nhất đánh dấu tình yêu của Chị Thánh với Chúa vì Chị yêu Người như chính Người là: Sự trọn hảo và Lòng mến vô biên. Lòng mến Chúa lan tỏa khắp tâm hồn Chị Thánh với một lòng biết ơn vì tất cả những gì Thiên Chúa đã làm trong việc chuẩn bị cho chúng ta hưởng hạnh phúc đời đời với Người bằng cách ban Người Con duy nhất trở nên một người như chúng ta. Chị Thánh yêu mến Chúa Giêsu vì chính Chúa và tình yêu quá đỗi của Chúa đã khiến Người hy sinh mạng sống để chết cho những người tội lỗi.  Chưa bao giờ Chị Thánh yêu để được nhận. Thậm chí chưa bao giờ Chị Thánh nghĩ đến việc phục vụ Thiên Chúa để được phần thưởng nước Trời hoặc được ân huệ. Chị Thánh nói: Con không muốn cho đi để nhận lại.  Con không phải là người đi tìm chính mình.  Chính Thiên Chúa là Đấng con yêu mến chứ không phải bản thân con.

 

Điều nầy không có nghĩa là Chị Thánh dửng dưng trong việc nhận phần thưởng. Mẹ Agnes hỏi Chị Thánh: Con có muốn nhận phần thưởng không? Chị Thánh trả lời: Dạ muốn, nhưng không phải cho chính con, nhưng cho các linh hồn và nhu cầu của Hội Thánh.

 

Điều nầy cũng không có nghĩa là Chị Thánh không quan tâm đến phần phúc đời đời. Chị ao ước đạt đến mức độ vinh quang mà Thiên Chúa đã tiền định cho Chị. Ngay từ thời thơ ấu, Chị Thánh đã khao khát hạnh phúc đó và ước muốn nầy tiếp tục gia tăng. Những lá thư của Chị Thánh thể hiện điều nầy trên mỗi trang. Trong mức độ nào đó, chính niềm hy vọng nầy nâng đỡ Chị trong những đau khổ, nhất là trong cơn thử thách nặng nề về bệnh tật của người Cha. Dù trước những sự việc như vậy, Chị không lao nhọc và đau khổ vì phần thưởng. Chị Thánh viết: Chị Cline thân mến của em, chị hiểu rằng không phải là để đạt được triều thiên hoặc nhận được phần thưởng cho bản thân em; mà chính là để cho Chúa Giêsu vui; bởi vì không phải là vinh quang, thậm chí là vinh quang Nước Trời mà lòng con tìm kiếm . . .  Vinh quang của con là sự huy hoàng chiếu toả từ trên đầu của mẹ Giáo Hội.  Lạy Chúa Giêsu, cái con tìm kiếm là tình yêu. Con không muốn gì khác ngoài việc yêu Chúa.

 

Trong mối liên hệ nầy Chị Thánh thú nhận rằng Chị đã khó chịu khi hát kinh Phụng vụ trưa vào những ngày Chúa Nhật trong một bản dịch tiếng Latin bị lỗi những từ mà trong đó tác giả Thánh Vịnh tuyên bố rằng ông hoàn tất lề luật của Chúa vì phần thưởng.  Trong khi hát những lời nầy, Chị Thánh phản đối trong lòng: Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết rõ không phải vì phần thưởng mà con phục vụ Chúa nhưng chỉ vì con yêu mến Chúa và để cứu rỗi các linh hồn.

 

Dù vậy, tư tưởng về hạnh phúc đời đời nhắc nhở Chị Thánh càng yêu mến hơn nữa: Chị Thánh viết: Suy nghĩ rằng những hy sinh nhỏ nhặt của chúng ta đời nầy không là gì so với phần thưởng đời đời, con muốn yêu mến Chúa Giêsu một cách cuồng nhiệt. Trao cho Người hằng ngàn dấu chứng tình yêu bao lâu con có thể làm như thế.

       

Chị Thánh cũng có tâm trạng không quan tâm  những ân huệ hay những an ủi mà Chúa thường ban cho những linh hồn phục vụ Người cách quảng đại: Chúa Giêsu không muốn chúng ta phục vụ Người vì những quà tặng của Người mà chính bản thân Người phải là phần thưởng của chúng ta. Con không thích tình cảm bén nhạy, một tình yêu mà con cảm nhận được, nhưng là tình cảm mà Chúa Giêsu cảm nhận. Yêu mến Người và làm cho Người được yêu mến. Thậm chí Chị Thánh còn nói rằng Chị sung sướng khi không được an ủi và đề nghị những người khác hãy từ bỏ những ân sủng như thế, để họ chỉ gắn bó với một mình Chúa Giêsu thôi.

       

Với hiểu biết tâm lý sâu sắc Chị Thánh nhận ra rằng sự yêu chính mình thường đưa đến tính dễ cảm nhất là khi nó được kèm theo sự an ủi.  Chị Thánh viết cho Celine,  Chị không cảm thấy được tình thương dành cho Đấng Thánh Phu Quân, Chị nên để con tim Chị trở nên một ngọn lửa bừng cháy hướng về Ngài mà không gợn chút khói . . . . . Nhưng hãy lưu ý rằng khói xung quanh Chị là chỉ dành cho chị mà thôi. Vì mục đích của nó là để che mắt chị khỏi nhìn thấy lòng mến dành cho Chúa Giêsu. Ngọn lửa tình yêu của Chị chỉ mình Chúa nhìn thấy mà thôi. Bằng cách nầy, tất cả dành cho riêng Chúa vì khi Chúa để chúng ta liếc nhìn ngọn lửa, tính ích kỷ phút chốc xuất hiện như một làn gió độc hủy diệt mọi thứ. Suy nghĩ nầy Chị Thánh tóm tắt như sau: Tình yêu của chúng ta dành cho Chúa Giêsu lớn lao thật sự khi chúng ta không cảm thấy sự ngọt ngào của nó. Lúc đó nó trở thành một cuộc tử đạo. Ngược lại, khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm chính mình, lòng mến thật sự không còn nữa. Không may, nhiều người phục vụ Chúa Giêsu khi Người an ủi họ, nhưng không có mấy người sẵn lòng đồng hành với Chúa khi Người đang yên giấc.

 

 Chị Thánh đã đi khá xa trong ước muốn yêu mến Chúa và chỉ mình Người đến độ Chị vui khi Chúa không biết đến các việc thiện của Chị: Con yêu Chúa đến độ con muốn cho Chúa niềm vui mà không cần Chúa biết.  Bởi vì khi Chúa biết con dâng cho Chúa niềm vui ấy và Người thấy nó, buộc lòng Người phải đáp trả tình yêu. Con sẽ không để cho Chúa nhiều phiền toái như thế.

 

Dĩ nhiên Chị Thánh biết rằng một điều như thế không thể xảy ra nhưng đây là cách Chị Thánh thể hiện tình yêu vô vị lợi của Chị.

 

LÒNG MẾN QUẢNG ĐẠI CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

 

Lòng mến của Chị Thánh được đánh dấu qua lòng quảng đại hết sức lớn lao của Chị, điều nầy có thể được suy đoán dễ dàng từ tính vô vị lợi của Chị. Ngay từ thuở nhỏ, dường như theo bản năng, Chị Thánh hiểu rằng lòng mến được chứng minh bằng những hành động và được nuôi dưỡng bằng sự hy sinh. Do đó, Chị Thánh luôn luôn thận trọng không bao giờ khước từ Chúa Giêsu điều gì nhưng cho đi không giới hạn, không bao giờ xao nhãng bất cứ điều gì làm vui lòng Người. Chị viết: Chúng ta không trả giá khi chúng ta yêu, Chúa Giêsu dạy con không từ chối Người bất kỳ điều gì và vui lòng khi Người cho con một cơ hội chứng tỏ với Người là con yêu mến Người.  Con làm việc nầy trong an bình với sự bỏ mình trọn vẹn.

       

Tuy nhiên chúng ta không luôn luôn có sự sẵn sàng như nhau. Điều nầy đặc biệt đúng khi Chúa dường như lánh mặt và để chúng ta một mình. Chị Thánh thú nhận với Celine: Cuộc đời thật phiền toái, đắng cay biết bao nhưng cũng ngọt ngào biết bao! Vâng, cuộc đời thì đau khổ.  Thật khó mà bắt đầu một ngày làm việc . . . Giả như chúng ta cảm thấy được Chúa Giêsu! Chúng ta sẽ làm mọi sự cho Người . . . nhưng không!  Dường như Người ở xa ngàn dặm. Chúng ta đơn độc với chính mình.  Ôi! Thật là phiền muộn biết bao khi Chúa Giêsu vắng mặt . . . nhưng Người không ở xa.  Người hiện diện ngay tại đó, hoàn toàn gần gũi và đang nhìn chúng ta.  Quả vậy, Người ở đó nài nỉ chúng ta dâng lên cho Người những buồn phiền của chúng ta. . . Người ẩn mặt nhưng chúng ta cảm thấy Người hiện diện. Kể từ đây, hạt cát nầy quyết định bắt đầu làm việc không có niềm vui, sự can đảm hay năng lực. Khi ấy, thiện chí nầy làm dễ dàng và tăng lực cho Chúa trong việc gánh vác của Chúa.  Chúa muốn làm việc vì tình yêu.

 

Chỗ khác Chị Thánh nói: Ân sủng lớn lao của chúng ta là vào buổi sáng dường như chúng ta quá mệt mỏi, thiếu cả can đảm và sức mạnh để rèn luyện nhân đức.  Đó là giây phút lý tưởng để đặt cái rìu dưới gốc cây, dù nổ lực của chúng ta có thể uể oải trong giây lát và chúng ta có thể chểnh mảng góp nhặt kho tàng của chúng ta.  Đây là lúc quan trọng, vì chúng ta có thể bị cám dỗ để buông thả mọi sự. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể sửa chữa mọi sự và thậm chí đạt được ân sủng qua hành động yêu mến, dù không có cảm xúc tri giác nào đi theo.  Chúa Giêsu mĩm cười.  Người nâng đỡ chúng ta mà không xuất hiện để làm như thế và những giọt nước mắt Người đổ ra cho người tội lỗi được lau sạch đi bằng những nổ lực yếu đuối nghèo hèn của chúng ta, bằng món quà tặng tình yêu nhỏ bé của chúng ta. Tình yêu có thể hoàn tất được mọi sự. Nơi nào tình yêu hoạt động những việc không thể sẽ trở nên dễ dàng .

      

Chính Chị Thánh đã chứng minh sự thật của những lời nầy. Chị dâng cho Chúa tất cả những gì Người xin. Chị Thánh viết: Yêu thương có nghĩa là cho đi tất cả và cho cả bản thân chúng ta. Con yêu mến Chúa đến độ con luôn luôn thoả mãn với bất cứ điều gì Người gởi đến cho con. Con yêu tất cả những gì Chúa làm. Vì thế, lúc cuối đời, Chị Thánh có thể làm chứng trong ân sủng của Chị là từ năm ba tuổi Chị chưa bao giờ từ chối điều gì với Chúa.

     

Chúa Giêsu thường công bố rằng những ai làm theo Thánh Ý Thiên Chúa là chứng tỏ lòng yêu mến đối với Người. Đó là lý do tại sao những người có đức tin tuân thủ theo nguyên tắc nầy. Đối với họ sống kết hợp với Thánh Ý của Thiên Chúa là sống trong Chúa.  Chị Thánh Têrêxa đã sống một đời sống như thế; Chị thích nói rằng: Ước muốn duy nhất của con, niềm vui duy nhất của con trên thế gian là thực thi Ý Chúa.

      

Chị Thánh cũng tuyên bố: Sự trọn hảo hệ tại ở việc thực thi Ý Chúa, hệ tại việc là cái mà Người muốn chúng ta là. Chị Thánh đã chứng minh điều nầy một cách hùng hồn trong đời sống đạo của Chị. Nếu, trong mỗi trạng huống của cuộc sống, chúng ta nhận ra Ý Chúa trong mệnh lệnh của các bề trên có thẩm quyền, thậm chí điều nầy đúng hơn nữa trong đời sống tu trì nơi mà mọi sự được điều hành bằng sự vâng phục và nhờ nó đưa chúng ta tới sự trọn hảo.

      

Chị Thánh đã hiểu được điều nầy.  Vào ngày khấn dòng mình, Chị Thánh xin Thiên Chúa ơn giữ trọn các lời khấn hứa.  Ý định của Chị là sống đời sống nữ tu dòng Cát Minh như Mẹ Thánh Têrêxa  Avila đã đặt ra. Trong đó Chị thấy một cách sống không thể sai lầm trong sự thật.  Đối với Chị Thánh, đây là con đường thẳng dẫn đến Thiên Chúa.

      

 

Chị Thánh nói: Biết bao ưu tư lớn lao mà chúng ta thoát khỏi khi chúng ta tuyên khấn đức vâng lời, hạnh phúc biết bao cho những tu sĩ đơn thường. La bàn duy nhất của họ là ý của các Đấng bề trên, do đó, chắc chắn họ luôn đi trên con đường đúng. Họ không sợ nhầm lẫn thậm chí dường như chắc rằng các bề trên nhầm lẫn. Nhưng khi chúng ta thôi nhìn la bàn không thể sai lầm đó, khi chúng ta rời bỏ con đường hướng dẫn chúng ta với cái cớ là thi hành Ý Chúa và bởi vì hình như Người không soi sáng một cách thích hợp cho những người đại diện cho Người, lập tức chúng ta bị lạc vào những con đường thất bại nơi những nguồn ân sủng phút chốc khô cạn.

        

Thậm chí khi chúng ta bị đối xử cách nghiêm khắc, chúng ta phải nhìn thấy trong đó sự cho phép của Chúa. Thưa Mẹ, con biết rõ Mẹ đối xử với con như một linh hồn yếu đuối, như một đứa trẻ hư hỏng. Vì thế, con không khó khăn gì khi chịu đựng gánh nặng vâng phục, nhưng hình như đối với con, từ cảm nhận sâu thẳm của lòng con, rằng con sẽ không thay đổi tư cách của con và tình yêu của con đối với mẹ sẻ không suy giảm nếu như Mẹ xử sự với con nghiêm khắc hơn, vì con sẽ vẫn nhìn thấy đó là ý muốn của Chúa Giêsu là Mẹ nên hành động như thế vì lợi ích lớn lao hơn của linh hồn con.

 

Chị Thánh khuyên các tập sinh của mình với cùng sự yêu thích vâng lời theo nguyên tắc: Cho dù tất cả đều không tuân giữ lề luật, đó không phải là lý do để biện hộ cho chính mình, và lập lại những lời của MẹThánh Têrêxa, Chị Thánh nói thêm rằng mọi người nên hành động như thể sự trọn hảo của Nhà Dòng tuỳ thuộc vào hành vi cá nhân của mình .

 

Đời sống tu, hệ tại những sinh hoạt bình thường; vì thế, Chị Thánh Têrêxa không có cơ hội đảm nhận công việc quan trọng. Hơn nữa, Chị Thánh tự coi mình như là  một linh hồn rất nhỏ bé chỉ dâng được cho Chúa những gì nhỏ bé mà thôi.

 

Nhưng những việc nhỏ bé có thể có giá trị rất lớn; vì giá trị tuỳ thuộc vào lòng mến mà các hành vi được thực hiện: Chúa chúng ta không xem xét nhiều đến việc làm lớn lao của chúng ta cũng không phải là những khó khăn đi kèm theo các việc làm đó.  Người không cần các công việc của chúng ta nhưng chỉ thèm khát tình yêu của chúng ta mà thôi.

 

Và như vậy một linh hồn muốn đáp trả tình yêu của Chúa, cố gắng đánh dấu mọi hoạt động của mình, thậm chí với những hoạt động thờ ơ nhất, bằng dấu ấn của Chúa, và điều nầy khiến cho những hành động đó có giá trị vô giá.

           

 Chị Thánh Têrêxa tuân thủ Lề luật với tất cả sự thận trọng và với tất cả lòng mến mà chị có thể đối với những công việc được làm bởi vì Thiên Chúa xứng đáng. Đức vâng lời hướng dẫn Chị Thánh từng giây phút và lòng trung thành của Chị Thánh là tuyệt đối.

 

Mẹ Agnes chứng tỏ tại Toà Án Phong Thánh rằng Mẹ không nhớ đã thấy người em của mình không vâng lời dù chỉ một lần, thậm chí ở những việc nhỏ nhặt nhất. Chị Marie Chúa Ba Ngôi cũng khẳng định rằng: Tôi luôn ở bên Chị dù vậy tôi chưa hề thấy Chịï phạm phải một khuyết điểm nhỏ nào. Tôi luôn luôn thấy Chị xử sự theo cách Chị tin rằng sẽ được hoàn hảo hơn. Khi Chị sửa lỗi cho tôi khi tôi phạm phải một khuyết điểm, tôi thích tìm sự bất toàn nơi Chị để có thể biện hộ cho mình nhưng không bao giờ tôi làm được điều đó.

 

 Một trong những tập sinh của Chị Thánh thú nhận rằng chị né tránh Chị Thánh vì thấy Chị Thánh quá hoàn hảo. Những người khác cũng xác định rằng chưa bao giờ họ nghe Chị Thánh tham gia vào cuộc trò chuyện vô ích hoặc lãng phí một giây phút nào. Chưa bao giờ họ thấy nơi Chị Thánh  một buồn phiền nào  hoặc thiếu bác ái. Không có dịp nào người ta thấy Chị Thánh không trung thành với một điểm nhỏ nhất của lề luật. Chị Thánh không những tuân theo các mệnh lệnh của Bề Trên mà còn làm điều Chị đoán từ ý muốn của họ, và đối với Chị, một khi nhận được lời khuyên thì lời khuyên nầy ở lại mãi với Chị cho đến cuối đời.

 

Một chị nhà tập tuyên bố: Khi muốn nhớ lại bản văn của một trong các điều luật, tôi chỉ cần nhìn cách Chị Thánh hành động.

Thậm chí Chị Thánh còn có thói quen vâng lời mỗi một chị em nữ tu. Chị Thánh đúng giờ nhất.  Khi có tiếng chuông, Chị Thánh ngưng ngay cuộc nói chuyện hoặc ngưng viết, để lại một chữ còn dở dang. Ngày nọ, thấy một chị nữ tu của mình tiếp tục ghi chép những lời khuyên quan trọng sau khi có tiếng chuông, Chị Thánh nói: Tốt hơn là mất nó để thực hiện một điều luật của nội quy. Ước gì chúng ta hiểu được giá trị của Nội Quy.

 

Giờ đây chúng ta có thể hiểu được tại sao trong thời gian ngắn trước khi chết Chị Thánh nói được rằng, nếu Chị phải sống lại cuộc đời của Chị một lần nữa, Chị sẽ hành động như Chị đã hành động. Bao nhiêu người trong chúng ta có thể phát biểu được như thế trong giờ phút quan trọng nầy?

 

Tất cả mọi việc làm cho Chúa được làm một cách cẩn thận và chuyên chú.  Đáng tiếc thay điều nầy không luôn luôn xảy ra, thậm chí trong đời tu. Chị Thánh có nhiều dịp để quan sát điều nầy và phàn nàn rằng nhiều người thực hiện những hành động của mình cách cẩu thả hoặc chểnh mảng, không có mấy người hoàn tất bổn phận của mình một cách hoàn hảo như có thể.

 

Dù vậy, đời tu bao hàm không chỉ tuân thủ lề luật bình thường.  Nó cần được rèn luyện bằng sự từ bỏ mình và hy sinh.  Chị Thánh biết được điều nầy từ kinh nghiệm riêng của mình nhưng Chị chấp nhận mọi sự trong tinh thần vâng phục hoàn hảo Thánh Ý Chúa: Chị Thánh nói: Hãy để Chúa Giêsu  nhận và cho đi bất cứ thứ gì Người muốn, sự trọn hảo nằm ở việc thực thi Thánh Ý Người. Thậm chí điều nầy xảy ra là Thiên Chúa có thể xét xem một linh hồn có yêu người nhiều không qua việc gửi đến người ấy những thử thách lớn lao để họ có thể chứng tỏ tình yêu của họ. Vinh dự lớn lao nhất Chúa có thể làm cho một linh hồn không phải là cho nhiều nhưng đòi hỏi nhiều nơi linh hồn đó.

     

Thiên Chúa đã hành xử với Chị Thánh như thế. Người thử Chị nặng nề cả thân xác lẫn linh hồn, nhất là trong những tháng cuối đời, Chị Thánh đã thật sự tử đạo.

 

Chúng ta có thể nghĩ rằng kiệt sức do bệnh tật và đong đưa giữa sự sống và sự chết, lẽ ra Chị Thánh nên có một ao ước mãnh liệt hơn về Thiên Đàng và vui mừng với ý tưởng là Chị sắp chiếm hữu được Thiên Chúa, là đối tượng của mọi ước muốn của Chị; nhưng Chị Thánh đã không bày tỏ gì về điều nầy.

 

Trong Chị, khao khát mãnh liệt nhất là thần phục Ý Chúa.  Ước muốn làm cho Chúa vui đã bám rể sâu trong tâm hồn Chị Thánh đến độ Chị không muốn gì khác cho bản thân.  Chị Thánh nói: Điều duy nhất thoả mãn con là thực thi Ý Chúa . . . Điều làm con vui sướng nhất là điều Chúa yêu thích và điều Người chọn cho con.

 

Chị Thánh không mong những lời cầu nguyện dâng lên để làm giảm bớt những đau đớn của Chị:  Con xin Chúa đừng nghe những lời nguyện làm trở ngại cho hoạch định của Chúa dành cho con.

 

Chị Thánh không thích chết hơn là sống; hoặc đôi khi Chị bày tỏ sự mãn nguyện vì Chị cảm thấy cái chết đã gần kề. Đó là vì Thiên Chúa đang réo gọi Chị. Chị Thánh viết: Con vui lòng chết không phải vì con sẽ thoát được những đau khổ trên thế gian nầy; ngược lại, đau khổ là điều duy nhất xem ra làm con hài lòng trong vũng sâu nước mắt nầy. Nhưng con vui lòng chết vì con biết rõ đó là Thánh Ý Thiên Chúa. Và khoảnh khắc sau đó: Ý nghĩ về hạnh phúc Thiên Đàng không đem lại cho con niềm vui nào . . . Chỉ có ý nghĩ hoàn tất Ý Chúa tạo nên mọi niềm vui cho con. Suy nghĩa nầy đã trở thành hiện thực như Chị Thánh đã diễn tả ở một chỗ khác, qua hy vọng vào việc yêu mến Chúa nhiều như Chị mong muốn, và làm cho các linh hồn yêu mến Chúa.

LÒNG MẾN DỊU DÀNG VÀ SÂU SẮC CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

Sau cùng lòng mến của Chị Thánh dịu dàng và sâu sắc.  Sự tinh tế nầy giúp Chị dấu được những đau khổ của mình vì sợ rằng Thiên Chúa sẽ nhìn thấy chúng và đau khổ vì chúng.  Dĩ nhiên, đây là sự cường điệu đạo đức vì Chị Thánh biết rằng Thiên Chúa không thay đổi và Người không thể cảm nghiệm sự đau đớn.  Nhưng những tình cảm nầy thể hiện một cách trẻ con sự nhạy bén sâu xa của tâm hồn Chị Thánh.

 

Cũng chính sự tế nhị nầy đã khiến cho Chị Thánh không xin trực tiếp với Chúa những ơn nhất thời. Chị Thánh không muốn Chúa, như Chị diễn tả một cách ngây thơ, buộc lòng phải từ chối những gì không phù hợp với Thánh Ý Người. Chị Thánh chuyển những khẩn nguyện như thế qua Đức Trinh Nữ; vì Đức Maria biết kế hoạch của Thiên Chúa, Mẹ sẽ trình bày với Chúa chỉ những khẩn nguyện nào Thiên Chúa chấp nhận.

      

Người ta nói rằng lòng mến của Chị Thánh là lòng mến của con cái, là tình yêu của một đứa trẻ đối với Cha trên trời. Chắc chắn rằng Chị Thánh yêu mến Thiên Chúa với tình con thảo. Coi Thiên Chúa như một người cha, chị thánh đã có một tình yêu tín thác không có sợ hãi, đi ngủ vàø quên bản thân mình trong Trái Tim Cha, như một đứa trẻ trong vòng tay của Cha nó. Chị Genevieve nói: Chị Thánh yêu mến Thiên Chúa như một đứa trẻ yêu thương cha mình và dùng những cách thế bất ngờ nhất để bày tỏ tình cảm của nó.

      

Chị Thánh cũng yêu mến Chúa Giêsu cách rất đặc biệt. Khi chúng ta bắt đầu đọc những bài viết của Chị Thánh, chúng ta thấy rằng Chị Thánh muốn làm vui lòng Chúa Giêsu trên hết mọi sự. Theo lời chứng của các Nữ tu trong Dòng: trong tình yêu của chị Thánh, Chúa Giêsu  là trọng tâm của đời sống nội tâm của Chị.

 

Chị đối xử với Chúa cách thân quen dường như tự nhiên đối với những ai nhớ rằng Thiên Chúa yêu chúng ta quá đỗi. Chính Chị Thánh nói cho chúng ta biết rằng Chị thích chiếm giữ Chúa Giêsu qua trái tim của Người, và âu yếm Người.

 

Lạy Chúa Giêsu, con phải bám vào chỉ mình Người mà thôi;

Và chạy đến vòng tay của Người,

Xin cho con ẩn náu nơi đó;

Yêu mến bằng sự dịu dàng của trẻ thơ.

     

Trong nhiều dịp Chị Thánh hối thúc những người viết thư cho Chị làm  như vậy.  Nếu có ai phản đối rằng hành vi như thế cho thấy sự thiếu tôn trọng và tính đa cảm thái quá, chắc chắn Chị Thánh sẽ trả lời rằng tình yêu dịu dàng nhất và thậm chí sự thân mật hoàn toàn tương xứng với lòng tôn kính lớn lao nhất. Vì Chúa Giêsu gọi chúng ta là anh em và là bạn hữu. Người bao bọc chúng ta bằng sự chăm lo trìu mến; thậm chí Người còn dự phòng trước những ước muốn của những ai hoàn toàn tận hiến cho Người, do đó Người cho phép chúng ta đến với Người một cách thân thương. Thiên Chúa mặc khải chính Người là tình yêu; Thiên Chúa là tình yêu. Đức Giêsu, qua gương của Người, cho thấy rằng người ta chỉ yêu mến thật sự  khi thúc đẩy tình yêu đó đến những kết quả tột cùng, bằng tình yêu lớn lao mà Chúa yêu thương chúng ta. Do đó, chúng ta không thể nói là chúng ta yêu mến Thiên Chúa trừ phi chúng ta yêu mến Người cùng một mức độ và dâng hiến trọn vẹn cho Người.  Sứ điệp của Chị Thánh hoàn toàn dựa trên tình yêu nhắc nhớ chúng ta chân lý nầy một cách đáng khâm phục. Cuộc sống của Chị Thánh là một minh hoạ sống động về điều nầy. Chúng ta mắc nợ Thiên Chúa món nợ tình thương bao la, vì Người yêu thương chúng ta trước và từ đời đời bằng tình yêu vĩnh cửu. Đối với Chúa Giêsu, chúng ta là những con nợ vì sự sống và sự chết của Người. Trước một tình yêu như thế, lẽ ra chúng ta phải đáp trả bằng lòng trung thành kiên vững. Ước gì chúng ta đặt mình vào việc đáp trả lại tình yêu cho Thiên Chúa.

 

Đồng thời, tình yêu là nguyên tắc chính yếu, là thực phẩm và là cùng đích của đời sống thiêng liêng. Không có tình yêu, chúng ta không thể nào quên mình cũng không thể hiến thân cho Thiên Chúa.  Không có tình yêu, chúng ta thiếu lòng trung thành và quảng đại. Đó là điều mà Chị Thánh muốn nói đến vào ngày trước khi qua đời, Chị Thánh nói với chị Genevieve: Chỉ có tình yêu là điều đáng kể.

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)

(Top / Đầu Trang Chương V)

<<=== Trở Về Chương I   

<<=== Trở Về Chương II   

<<=== Trở Về Chương III   

<<=== Trở Về Chương IV

                                         Tiếp Theo Chương VI ===>>