User Menu

        

HỌC THUYẾT THÁNH TÊRESA HÀI ĐỒNG GIÊ SU:

THƠ ẤU THIÊNG LIÊNG

Mọi người thường nghĩ rằng để trở nên hoàn thiện người ta cần thiết phải sống một cuộc đời thật khắc khổ nghiệm nhặt. Truyện các thánh thuật lại việc các ngài quả thực đã sống cuộc sống đầy sự kham khổ và trải qua đủ mọi hình thức đánh tội để tự khắc chế tội lỗi và yếu đuối bản thân. Do đó, trở nên thánh được xem như là một đặc ân được ban cho một số linh hồn Chúa tuyển chọn. Thiên Chúa đã ưu ái ban cho các ngài những đặc sủng như là làm được phép lạ, tiên báo được những sự sắp xãy đến, được ơn mặc khải cho biết những điều bí nhiệm … vượt khỏi tầm hiểu biết của một con người bình thường.

SỨ ĐIỆP CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA

Trong thời đại chúng ta đã xuất hiện một nữ tu dòng Carmel, tuy còn rất trẻ và có thể nói là không có uy tín để lên tiếng, nhưng Chị đã kiên trì trong việc trình bày một Con Đường Nhỏ rất thẳng và ngắn, một con đường hoàn toàn mới sẽ đưa con người đến sự toàn thiện. Trong khi người khác cho rằng nên thánh là một việc rất khó khăn thì Chị lại cho là thật dễ dàng. Chị Thánh đã khẳng khái cho rằng việc để đạt tới sự thánh thiện không nhất thiết liên quan tới những hình thức tập luyện đa dạng, những việc đánh tội khắc nghiệt, để nhận lãnh những ân sủng phi phàm. Điều cần thiết đơn giản hệ tại là nhận thức ra rằng mình là không là gì cả và tiến đến Chúa với yêu thương và tin cậy. Chị Thánh tuyên bố: Sự thánh thiện chính là một khuynh hướng nội tại làm cho chúng ta trở nên khiêm nhu và bé nhỏ trong cánh tay Chúa, ý thức được mình yếu đuối mà trông cậy hoàn toàn vào lòng nhân từ của Chúa Cha. Trong tinh thần này, Chị đang mời gọi chúng ta trở lại với linh đạo đơn sơ của Phúc âm.

Theo những quan điểm lệch lạc trước đó thì thật không ngạc nhiên cho lắm khi thấy rằng học thuyết của Chị Thánh Têrêxa đã làm nảy sinh sự nghi ngờ và tranh luận cho nhiều người đương thời.  Do bởi từ quyền lực nào mà vị nữ tu nầy đã có được, một nữ tu đã chết chỉ sau một thời gian ngắn sống ở trong đan viện? Liệu những giáo huấn của Chị có được chấp nhận hơn những giáo huấn của những bậc thầy nhân đức nổi tiếng trong đời sống thiêng liêng và của những bậc thần học uyên bác? Tuy nhiên cũng có những người đã tham khảo kỹ lưỡng những lời của Chị Thánh Têrêxa đã nhận ra trong đó âm thanh vang vọng của Phúc Âm và tiếng nói của Thiên Chúa.

Những tranh luận về giáo huấn của Chị cũng đã nhanh chóng tan biến.  Con Đường Nhỏ dẫn tới sự toàn thiện đã nhận được sự phê chuẩn của những thẩm quyền cao nhất trong đời sống tinh thần và đã được giáo huấn của Hội thánh xác nhận. Lúc bấy giờ một ‘cơn bão vinh quang đã bùng nổ’ đến từ thẩm quyền tối cao của Hội thánh, và đã làm cho thế giới nhận thấy rõ ràng rằng: Vị thánh nầy đã thật sự mang đến cho nhân loại một sứ điệp thiên đàng mới, “omen novum.” [lời của Đức Giáo Hoàng Piô XI (18 tháng 8 năm 1925)]

LỊCH SỬ CỦA SỨ ĐIỆP

Sứ điệp của Chị Thánh Têrêxa trở nên tài sản chung cho mọi người qua sự xuất hiện của cuốn tiểu sử của Chị: 'Chuyện một Linh Hồn.'

Thoạt đầu, Têrêxa không nghĩ sẽ viết lại cuộc đời mình. Chính Nữ Tu Maria Thánh Tâm (Sister Marie of the Sacred Heart) là chị ruột của Têrêxa đã xin với Mẹ Bề Trên Agnes cho Têrêxa viết lại thời niên thiếu của Teresa. Têrêxa khởi sự viết từ đầu năm 1895 và ngày 20 tháng 1 năm 1896 Chị đã trao cho Mẹ Agnes bản thảo và được cho in và phổ biến 8 chương đầu của cuốn tự thuật ‘Một Tâm Hồn.’

Sau đó, chị Marie đã hỏi Têrêxa về những suy tư xuất phát từ đáy tâm hồn mà Têrêxa gọi đó là ‘học thuyết nhỏ bé’ của riêng Chị.  Học thuyết này đã được in trong chương thứ 9 của cuốn ‘Một Tâm Hồn.’ Những trang tự thuật này được viết từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 9 năm 1896, trong thời gian chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 6 năm khấn dòng (Têrêxa khấn dòng vào ngày 8 tháng 9 năm 1890) trước ngày 8 tháng 9 năm 1896 và Têrêxa đã được soi sáng để viết lại ‘Học Thuyết Nhỏ Bé’ của chị.

Vào ngày 3 tháng 6 năm 1897, theo yêu cầu của Mẹ Agnes, Mẹ Marie de Gonzague yêu cầu Têrêxa viết thêm về cuộc sống tận hiến của Chị.  Những trang cuối cùng của thủ bản đã được viết từ ngày 8 đến 10 tháng 7 năm đó bằng bút chì vì Têrêxa không còn có thể cầm bút mực được nữa, đây là chương 9 và 10 của cuốn ‘Một Tâm Hồn.’

Thủ bản của Têrêxa là hoa trái của sự chiêm nghiệm chín chắn và khả năng quan sát vững chải của Chị. Têrêxa thông minh tuyệt vời với một sức mạnh tâm lý đặc biệt. Ngay từ nhỏ Chị đã để tâm chú ý đến những lời nói cũng như những sự việc xảy ra chung quanh Chị. Với khả năng này Chị đã có thể quan sát rất nhiều sự việc, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người khác để rồi đưa tới hiểu biết cho chính tâm hồn và tâm trí của Chị.

Những người chị ruột của Têrêxa đã nhận thấy Têrêxa, dù khi còn rất bé, có một trí phán xét rất đúng đắn. Têrêxa cũng đã nhận rằng chính từ hồi còn nhỏ Chị đã đánh giá mọi sự giống như sau này lúc Chị đã trưởng thành. Những thử thách trong thuở ấu thơ cũng giúp nhiều cho sự trưởng thành trong đời sống thiêng liêng của Chị.

Têrêxa đã nhận lãnh được sự dạy dỗ của dòng Carmel trong thời gian tu trì. Chị không tìm đọc thật nhiều sách như những người gọi là ngoan đạo hay thường tỏ ra. Têrêxa chỉ đọc những sách sau: Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước, Gương Phúc (The Imitation of Christ, Những Nền Tảng Của Đời Sống Tâm Linh (Foundations of the Spiritual Life) của cha Surin, Kết Thúc Đời Này và Mầu Nhiệm Đời Sau (The End of the Present world and the Mysteries of the Future Life) của cha Arminjon, và những tác phẩm của Thánh Têrêxa Giêsu (Therese of Jesus) và Thánh Gioan Thánh Giá (John of the Cross).

Có thể nói rằng sự soi sáng chủ yếu trong cuộc sống của Teresa chính là Chúa Thánh Thần.  Chính Người đã hướng dẫn Têrêxa ngay từ thuở bé thơ và đã ban cho Chị nhiều ơn ngay từ khi còn rất bé. Chính Chúa Thánh Thần qua Thánh Kinh đã mặc khải cho Chị viết ra 'Học Thuyết Nhỏ Bé’ của Chị. Và Chúa Giêsu, thổ lộ cho Chị trong suy nguyện của Chị, những bí mật của tình yêu của Người.

Học thuyết nầy của Chị Thánh Têrêxa đã được phát huy dần dần, và với những tiêu chuẩn giúp cho sự phát triển đó Chị Thánh Têrêxa đã hướng dẫn cho những tập sinh của Chị.  Đó là lý do tại sao Chị đã không thấy bất cứ khó khăn nào khi được bảo viết về cuộc sống và diễn tả những kinh nghiệm của mình. 

Tuy nhiên ba thủ bản, mà bây giờ được nhập lại thành quyển sách ‘Một Tâm Hồn,’ đầu tiên không được dự định cho phổ biến. Thủ bản thứ nhất, nhắc lại những kỷ niệm thời thơ ấu của Chị Thánh và được dự định chỉ cho gia đình của Chị thôi, và đó cũng là ý định của những người chị của Chị Thánh. Điều nầy giải thích sự tự do và đơn sơ mà chúng được viết ra và tại sao chúng lại chứa những chi tiết xem ra có vẻ trẻ con. Thủ bản thứ hai được viết cho chị Maria Thánh Tâm. Thủ bản thứ ba được cho là để giúp cho những người sẽ viết về cái chết của Têrêxa (theo như thói quen trong Dòng Kín) và chỉ phần nầy được dự định cho phổ biến. Tuy nhiên bởi vì có rất nhiều linh hồn có thể rút ra được những lợi ích từ học thuyết của Chị Thánh Têrêxa nên đó là cơ hội làm cho những thủ bản của Chị được phổ biến rộng rãi hơn.

Khoảng đầu tháng 6 năm 1897, mẹ Agnes nghĩ đến việc cho xuất bản thủ bản diễn tả đời sống của Chị Thánh. Mẹ nói với Têrêxa về điều nầy và Chị Thánh đã không phản đối.  Chị chỉ xin người mẹ nhỏ, như Chị vẫn gọi thế, duyệt xét và họ đã nhập chung lại. Cuối cùng chính Chị Thánh đã có một ước muốn rõ ràng về một ấn bản như thế: Thủ bản nên được cho xuất bản ngay sau khi con qua đời. Trừ Mẹ Bề Trên ra, nếu mẹ nói cho bất cứ ai, quỷ dữ sẽ đặt ra hàng ngàn cái bẫy để ngăn chận sự xuất hành thủ bản nầy bởi vì nó rất quan trọng. Thiên Chúa đã cho Chị hiểu rằng học thuyết của Chị đã được dự định từ trước cho các linh hồn và sứ mạng đặc biệt đó đã được giao phó cho Chị từ trời cao.

HỌC THUYẾT CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA CÓ GIÁ TRỊ THẨM QUYỀN NÀO KHÔNG?

Chứng nhận của Chị Thánh Têrêxa.  Giá trị học thuyết của Chị Thánh và tính chất xác thực của sứ mạng của Chị được bảo chứng từ ba yếu tố: của chính Chị Thánh, của các vị Giáo Hoàng và, từ bởi chính Thiên Chúa.

Một vài tuần trước khi chết Têrêxa đã nói với Mẹ Agnes: Thủ bản này thực sự là những tấm gương phản ảnh tâm hồn con. Me yêu dấu, những trang này sẽ đem lại những điều tốt lành. Chúng sẽ làm cho nhiều tâm hồn hiểu biết rõ hơn về sự nhân lành của Thiên Chúa.  Têrêxa cảm nhận chắc chắn rằng học thuyết của Chị đã đến từ Thiên Chúa, chị đã nói với Mẹ Agnes: 'Người ta sẽ nhận ra rằng tất cả những gì con viết ra đều đến từ Thiên Chúa Nhân Lành.'

     Têrêxa đã nói với chị em Nhà Tập: Nếu em đã hướng dẫn các chị sai lầm với Con Đường Nhỏ Thương Yêu của em thì sau khi chết em sẽ hiện ra để nói các chị đi theo một con đường khác. Nhưng nếu em không trở lại thì hãy tin em, chúng ta không bao giờ đã quá trông cậy vào Thiên Chúa Nhân Lành là Đấng đầy quyền năng và hay thương xót. Chúng ta sẽ nhận được từ Người tất cả những gì chúng ta hy vọng..

Vào ngày 25 tháng 9 năm 1897, một vài ngày trước khi chết Têrêxa đã xác nhận với Mẹ Agnes:  Bây giờ con cảm thấy tất cả những gì con đã nói và viết ra đều là sự thật.

Têrêxa đã không trở lại để sửa sự dạy dỗ của mình, nhưng trong đêm 15 rạng ngày 16 tháng 1 năm 1910 Têrêxa đã hiện ra với Mẹ Bề Trên dòng Carmel of Gallopi và công bố rằng: Con Đường con đi là đúng.

Không chỉ qua những gì Chị Thánh Têrêxa viết ra đã đem lại điều tốt cho các linh hồn mà chính Chị đã can thiệp trực tiếp nữa. Chị Thánh Têrêxa đã tuyên bố rằng Chị sẽ làm mưa hoa hồng xuống. Khi được hỏi: Như vậy Chị sẽ nhìn xuống chúng em từ trên cao?  Têrêxa trả lời: Không, em sẽ xuống. Và ngay sau đó Chị nói thêm: Em không nghĩ nhiều đến hạnh phúc sẽ dành riêng cho mình. Chỉ có một kỳ vọng làm cho tim em rung động đó là tình yêu em sẽ nhận được và tình yêu em sẽ cho đi.  Em nghĩ đến những điều tốt lành em sẽ làm sau khi chết: giúp các linh mục, các nhà truyền giáo và toàn thể Giáo Hội.

Đoạn sau đây đã nói lên rõ nét nhất vai trò của Chị Thánh Têrêxa: Em cảm thấy rằng sứ vụ của em sắp bắt đầu, sứ vụ của em là làm cho những người khác yêu Chúa Nhân Lành như em đã yêu Người, là chỉ cho mọi người Con Đường Nhỏ Thương Yêu. Nếu Chúa cho niềm mơ ước của em thành hiện thực, em sẽ hưởng thiên đàng của em ở dưới đất cho đến tận thế. Vâng, em muốn hưởng thiên đàng của em bằng việc làm điều tốt cho thế gian.  Em sẽ không thể ngơi nghỉ cho đến ngày tận thế khi mà vẫn còn có linh hồn cần được cứu; nhưng, khi nào các Thiên Thần công bố: thời gian đã hết lúc đó em mới nghỉ ngơi.  Em sẽ nghỉ ngơi vì lúc đó số những người được lựa chọn đã đủ và em sẽ được vui vẻ vào yên nghỉ. Trái tim em nhảy mừng với ý nghĩ này.

Ngày hôm sau, trở lại với cùng ý nghĩ, Têrêxa tuyên bố: Chúa không cho em niềm khao khát làm điều tốt cho thế gian nếu Người không dự tính hoàn thành nó. Nếu không Người đã cho em niềm khao khát được nghỉ yên trong Người. Ngay sau đó khi một Chị đọc cho Têrêxa nghe một đoạn nói về ân phước vĩnh cửu, Têrêxa đã thốt lên: Đây không phải là điều quyến rũ em, nhưng là tình yêu. Yêu và được yêu, và trở lại thế gian để làm cho Tình Yêu được yêu.

Chị Thánh Têrêxa thường nhắc lại những ý nghĩ đó và thêm rằng Chị cảm thấy chắc chắn rằng Chúa sẽ ban cho Chị điều Chị cầu xin. Chẳng hạn một lần kia Chị đã nói vói Mẹ Agnes: Bây giờ con cảm thấy tất cả nhũng sự kỳ vọng của con sẽ được thực hiện. Vâng, Chúa sẽ làm điều kỳ diệu cho con vượt quá niềm khao khát của con.

Sự đoan chắc này chỉ có thể đến từ Thiên Chúa.  Chị đã đưa ra một lý do có thể khiến cho người khác cho là quá đáng: Trên Thiên Đàng, Thiên Chúa Nhân Lành sẽ làm tất cả những điều em muốn, bởi vì dưới thế gian chưa bao giờ em làm theo ý của em.

Têrêxa có trực giác rằng Chị sẽ được mọi người thương yêu vì học thuyết của Chị: Em biết rằng em sẽ được mọi người thương yêu. Mặt khác Chị cũng biết sứ vụ của Chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, học thuyết của Chị sẽ bị chống đối: Nhưng ý Chúa sẽ được thực hiện dù con người có ghen ghét.

Cuối cùng, một ngày kia khi Mẹ Agnes có vẻ buồn phiền vì Mẹ sẽ phải sắp xa Têrêxa yêu dấu, Têrêxa đã thều thào với nụ cười trên môi: Sau khi con chết mẹ sẽ tới hộp thư của con, ở đây mẹ sẽ tìm thấy niềm an ủi. Và với một nữ tu khác khi chị cũng nói về điều nầy Chị Thánh nói: Đừng lo lắng, Mẹ Agnes sẽ không có thì giờ để nghĩ tới nỗi buồn của mẹ bởi vì cho đến cuối đời mẹ sẽ rất bận rộn vì em cho đến nỗi mẹ sẽ không thể làm hết những việc mẹ được yêu cầu vì em.

Vào khoảng 6 tuần lễ trước khi chết Têrêxa đã nói với Mẹ Agnes và các nữ tu khác: Mẹ và các chị không biết rằng mình đang săn sóc cho một vị Thánh Nhỏ hay sao? Một vài ngày sau đó những cánh hoa hồng kết trên thánh giá của Chị rơi xuống Chị nói: Hãy thu lại những cánh hoa đó, sau này người ta sẽ vui khi có nó, đừng để mất bất cứ cánh hoa nào.

Những lời nói có vẻ ngược lại với đức tính khiêm nhượng như thế chỉ có thể được giải thích là đã được phát xuất từ việc Chúa đã cho Têrêxa thấy rõ ràng việc Chị được kết hợp với Chúa. 

Têrêxa đã hiểu rõ thế nào là tâm hồn khiêm nhượng và không bao giờ tìm kiếm gì khác ngoài sự thật, vì vậy những gì Chị đã nói trên là nói với sự thánh thiêng thật sự.

Thánh Gioan Thánh Giá đã nói: Chúa đã cho những tâm hồn đã tới được tình yêu toàn hảo và tới gần được cửa thiên đàng thấy được vẻ đẹp của riêng họ và những ơn lành cùng nhân đức Chúa đã ban cho họ.  Bởi vì trong những tâm hồn này tất cả đều được biến đổi thành tình yêu và sự tạ ơn, họ không bị vướng vào sựï tự phụ và hư danh, họ không bị nhuốm men hư nát. 

Đức Giáo Hoàng Benedictô XV đã tuyên bố: Thánh Têrêxa, một người đã rất khiêm nhượng trong suốt cuộc đời của Chị sẽ không nói về chính mình, trong giờ chết, những gì có vẻ đi ngược với sự khiêm nhượng ngoại trừ được linh ứng ... và ý muốn đặc biệt của Thiên Chúa để đề cao phẩm chất thơ ấu thiêng liêng

Các Đức Giáo Hoàng kế vị sau khi Chị Thánh qua đời đã xác nhận giáo huấn của Chị Thánh với thẩm quyền của người đại diện Đức Kitô. Đức Giáo Hoàng Piô X công bố Têrêxa là Vị Thánh vĩ đại nhất của thời hiện đại.

Đức Giáo Hoàng Piô XI nói về Têrêxa như là một em bé được cả thế giới thương yêu, một sự thu nhỏ tinh tế của sự thánh thiện vẹn toàn, một bậc thầy của đời sống tâm linh.

Các Đức Giáo Hoàng còn phong thánh cho cả học thuyết của Têrêxa nữa.

Đức Giáo Hoàng Benedictô XV: Têrêxa là một nữ tu của một hội dòng mà ở đó vinh quang của học vị Tiến Sỹ đã điểm trang cho phái yếu, Chị đã thấu hiểu chính mình đến nỗi Chị có thể chỉ cho người khác con đường cứu rỗi. Vị Giáo Hoàng nầy đã nhìn thấy trong học thuyết của Têrêxa điều bí nhiệm của sự thánh hoá cho những tín hữu trên toàn thế giới. Ngài nói thêm: Sự bí nhiệm này không thể nào bị che dấu cho bất cứ ai. Nó không những dành riêng cho những tâm hồn chưa bị ma quỷ huỷ hoại ân đức của tuổi thơ mà còn thích hợp với những ai đã mất đi tuổi thơ vô tội.

Đức Giáo Hoàng Piô XI còn đi xa hơn. Ngài công bố rằng Chị Thánh Têrêxa là ‘Lời của Chúa’ được đưa xuống từ Trời để mặc khải cho chúng ta con đường thơ ấu thiêng liêng qua những bài viết của Chị và chỉ cho chúng ta một con đường cứu rỗi chắc chắn. Chị nữ tu trẻ tuổi này đã giới thiệu cho chúng ta một gương mẫu mà cả thế giới có thể và nên đi theo. Chị đã mở cho chúng ta một lối dễ dàng mà chúng ta có thể tiến đến sự hoàn hảo và viên mãn của tình yêu. Đức Giáo Hoàng tiên tri rằng thực thi học thuyết này sẽ đem lại một sự đổi mới sâu xa trong đời sống Công Giáo và sự tái tạo cho xã hội.

Đức Giáo Hoàng Piô XII nói rằng: Con Đường Nhỏ Thương Yêu của Thánh Têrêxa Hài Đồng GiêSu được cưu mang dưới sự linh ứng của Chúa Thánh Thần rất thích hợp cho những người con Chúa đã đến tuổi trưởng thành, thích hợp cho những người có học thức, những người ít học và mù chữ và thực tiễn ngay cả cho những vị tông đồ có trách nhiệm lớn với các tâm hồn.

THIÊN CHÚA XÁC NHẬN SỨ MẠNG CỦA THÁNH TÊRÊXA

Ta có thể tin rằng chính Chúa đã xác nhận sứ vụ của Chị Thánh Têrêxa. Từ một nữ tu nhỏ bé chết âm thầm nơi tu viện Lisieux nhưng sau khi Thủ Bản Tự Thuật của Chị được phát hành, tên tuổi Têrêxa đã nổi lên như cồn. Mọi người bắt đầu ngưỡng mộ Chị Thánh. Mọi nơi trên thế giới rất mong có một quyển sách của Chị. Nhiều tâm hồn muốn đi theo Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng này. Chị đã được phong Chân Phước thật nhanh, năm 1910 bắt đầu tiến hành lập hồ sơ thì đến ngày 29 tháng 4 năm 1923 đã được phong Chân Phước và hai năm sau đó vào ngày 17 tháng 5 năm 1925 Đức Giáo Hoàng Piô XI  đã phong Thánh cho Têrêxa.

Sách của Têrêxa đã được phát hành nhiều triệu bản, được dịch ra nhiều ngôn ngữ. Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng đã được học hỏi khắp nơi. Các nhà thần học và các bậc thầy trong đời sống thiêng liêng nghiên cứu và thán phục những bài viết của Chị.  Các ngài xác tín rằng Chị nữ tu trẻ tuổi nầy đã vạch ra một con đường thánh thiện thật sự, và mang đến cho chúng ta một sứ điệp sống động thích hợp cho mọi người trong thời đại hôm nay.

Đức Giáo Hoàng Piô XII đã không ngần ngại so sánh chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với các thánh lớn như: Thánh Augustine, Thánh Francis of Assisi và Thánh Thomas Aquinas.

SỰ HỢP THỜI VÀ QUAN TRỌNG CỦA HỌC THUYẾT TÊRÊXA

Thiên Chúa đã rất mực vinh danh Chị nữ tu Carmel bé nhỏ nầy.  Đặc ân của Chị được trải rộng và đưa xa qua việc Chúa cho phép Chị đổ tràn và phân phát chúng cho mọi người. Không nghi ngờ gì đây là để tưởng thưởng cho những nhân đức anh hùng và sự thánh thiện trỗi vượt của Chị Thánh. 

Chúng ta sẽ không thể nào biết rõ con số lớn lao của những người đã tập luyện theo mẫu gương thánh thiện của Chị Thánh.  Nếu Thiên Chúa đã mong muốn rằng sự thánh thiện của Chị Thánh Têrêxa phải chiếu sáng rực rỡ như thế trước mắt người đời; nếu Người đã ban cho Chị Thánh một ảnh hưởng phi thường như thế trên người đời, thì chắc là, bên cạnh việc tỏ cho họ nhân đức của Chị Thánh, Chúa muốn xác nhận và tuyên bố như của riêng Người học thuyết thiêng liêng của vị Thánh nầy.

Những sự việc chúng tôi đã đề cập có thể nói là dấu hiệu của Thiên Chúa, sự bảo đảm thủ bản và sự quả quyết chân lý của ‘Con Đường Nhỏ’ của Chị Thánh nhờ đó những linh hồn có thể được hứng khởi để bước theo.  Mọi người nhận rằng Chị Thánh Têrêxa được Thiên Chúa sai đến để mở một con đường thiêng liêng mới, một con đường của sự bé nhỏ, yêu thong, và tin tưởng.  Trong thời đại của chúng ta khi con người đầy tràn những tư tưởng về sự quan trọng của chính mình, khi họ nghĩ rằng với nỗ lực của riêng họ có thể xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và đạt được hạnh phúc bởi sức mạnh của riêng họ, thì học thuyết Têrêxa đã xuất hiện thật đúng lúc.

Chị nhắc nhở rằng chúng ta là những người yếu đuối và bất lực, rằng chúng ta không thể hoàn tất bất cứ sự gì mà không có sự trợ giúp của Thiên Chúa.  Mặt khác để đơn giản hóa con đường dẫn đến sự thánh thiện, Chị Thánh đã tóm gọn sự hoàn thiện tới những nguyên lý cơ bản chủ yếu nhất của nó.  Chị Thánh đã tách sự thánh thiện ra khỏi những biểu hiện ngoại thường có thể dẫn linh hồn tới chỗ tin rằng sự thánh thiện vượt quá sức lực của chúng ta và cho rằng nó phụ thuộc vào những ân sủng phi thường.  Như thế Chị Thánh Têrêxa đã làm cho sự thánh thiện có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.  Đó cũng là cách thế Thiên Chúa muốn làm cho chúng ta, bởi vì Chúa muốn một số lớn hơn đạt tới mục đích đó.  Nếu Chúa làm cho con đường đơn giản hơn bởi vì Người muốn cho tất cả mọi linh hồn theo đó.

Những lời của những đại diện Chúa Kitô đã bảo đảm chắc chắn về vấn đề nầy.  Các ngài long trọng tuyên bố rằng học thuyết Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng thích hợp với tất cả các linh hồn mà không có sự miễn trừ nào; rằng không có linh hồn nào không thể và không phải đi theo con đường đó; rằng theo sự xác nhận của Chúa, thậm chí nó còn cần thiết cho sự thánh hóa chúng ta.

Theo đó, trừ khi Thiên Chúa ban cho ai sự hướng dẫn đặc biệt khác, không có ai có thể bỏ qua nó mà không bị trừng phạt.  Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là bậc thầy của cuộc sống thiêng liêng cho con người hôm nay, vị tiến sĩ của một kỷ nguyên tinh thần mới.

Nhiều tác giả đã quan tâm đến học thuyết của thánh Têrêxa thành Lisieux.  Không phải tất cả đã nắm bắt được hoàn toàn ý nghĩa của nó.  Dòng Carmel Lisieux tuyên bố rằng: Chúng tôi đã thường nhận thấy rằng mọi người cố gắng thích nghi học thuyết Têrêxa với quan điểm riêng về cuộc sống khổ hạnh và thần bí của họ và do đó họ đã làm mất đi cái nét độc đáo của nó.

Câu hỏi thường được đặt ra là cái gì đã cấu thành đặc điểm nền tảng của học thuyết Têrêxa. Ở đây một lần nữa câu trả lời khác nhau tùy theo tâm trí của người viết hay tùy theo cái gì gây ấn tượng nhiều nhất trên người đó.   Một vài người khẳng định rằng đặc điểm nền tảng là sự đơn sơ - người khác là sự tin tưởng - và với những người khác nó là tình yêu hay một tổng hợp những nhân đức lại với nhau.

Hiện tại, đặc điểm thật của học thuyết Têrêxa không tìm thấy ở nhân đức nầy hay nhân đức khác, cũng không phải là bất cứ tổng hợp của những nhân đức.  Những vị thánh hay những tác giả thiêng liêng khác đã nhấn mạnh trên sự khiêm nhường, hay trên tình yêu hoặc trên sự đơn sơ.

Khi chúng tôi cẩn thận tìm kiếm đặc điểm chi phối học thuyết Têrêxa, chúng tôi tìm thấy rằng nó không cốt tại ở bất cứ nhân đức cá biệt nào nhưng là một thái độ đặc biệt của tâm trí.  Tất cả mọi sự đều đặt nền tảng và bắt nguồn từ một thái độ thơ ấu thiêng liêng.  Chính điều nầy đã đem đến sự duy nhất cho giáo lý của Chị Thánh và truyền đạt cho nó sự đơn sơ đầy ấn tượng. 

Ý NGHĨA CỦA CON ĐƯỜNG THƠ ẤU THIÊNG LIÊNG

Một ngày nọ, Mẹ Agnes hỏi Têrêxa rằng cái gì là đặc tính cốt yếu của Con Đường mà Chị mong ước hướng dẫn các linh hồn sau khi Chị qua đời.   Chị Thánh trả lời:  Đó là con đường thơ ấu thiêng liêng, con đường của sự trông cậy và phó thác vào Thiên Chúa.  Con muốn dạy cho họ những phương cách nhỏ bé mà con đã thành công đạt được.  Con muốn nói với họ rằng chỉ có một điều chúng ta phải làm ở dưới the đó là tung vãi những bông hoa hy sinh nhỏ bé dưới chân Chúa Giêsu, để lấy lòng Người bằng những ve vuốt thân ái của chúng ta. Đó là phương cách con được lòng Người, và là lý do tại sao con đã được mừng đón như vậy.

Một vài ngày sau đó, khi được hỏi về ý nghĩa của việc giữ mình như một con trẻ, Têrêxa trả lời:  Điều đó có nghĩa rằng chúng ta nhận ra mình chẳng là gì cả, mình là hư vô.  Chúng ta trông đợi mọi sự từ Chúa Nhân Lành như một đứa con trông đợi nơi người cha của em. Điều đó có ý nghĩa là chúng ta không lo lắng bất cứ điều gì, không thu góp kho tàng của cải, có nghĩa là giữ mình nhỏ bé, chỉ tìm kiếm việc thu góp những bông hoa, những bông hoa của sự hy sinh và dâng lên Thiên Chúa để làm vui lòng Người.  Cũng có nghĩa là chúng ta không quy cho mình những nhân đức mà mình thực hành nào, không tin rằng chúng ta có khả năng gì, nhưng nhận ra rằng chính Thiên Chúa Nhân Lành đã đặt để những nhân đức đó vào những đứa con nhỏ của Người, để Người dùng đến những khi Người cần, tất cả những tài sản đó luôn luôn là của Thiên Chúa. Cuối cùng, chúng ta không nên nản lòng vì những lỗi phạm của chúng ta bởi vì trẻ em thì luôn luôn té ngã.

Sống theo Con Đường Nhỏ Thương Yêu là sống với những đặc tính sau của trẻ thơ:

KHIÊM NHƯỢNG: Trẻ em thì yếu đuối, vô năng vô lực, chúng không thể làm gì dựa trên sức lực riêng của mình.  Em tùy thuộc vào cha mẹ của em trong mọi sự. Người có tâm hồn trẻ thơ biết ra điều đó và chấp nhận.

NGHÈO KHÓ: Trẻ em không có riêng gì là của mình, em chỉ được người khác ban cho mà thôi.

TRÔNG CẬY:  Trẻ em chỉ biết có cha mẹ của mình. Trẻ em trông chờ cha mẹ nuôi dưỡng cung cấp cho mình những điều cần thiết vì vậy không cần lo lắng gì.

TÌNH THƯƠNG YÊU: Trẻ em có tình thương yêu, em yêu cha mẹ của em và em phó thác mình vào cha mẹ của em.

ĐƠN SƠ: Mọi sự trong trẻ em thì đơn sơ, từng ý nghĩ và lời nói và cả việc làm nữa.  Trẻ em chỉ có khả năng làm những việc nhỏ.

Những đặc tính nầy là những nét đặc biệt của trẻ thơ mà Chị Thánh Têrêxa chuyển đặt nó vào thứ tự thiêng liêng.  Chúng tiêu biểu cho Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng của Chị Thánh, và chúng ta phải mô phỏng lại những đặc tính nầy trong tương quan với Thiên Chúa.  Đức Piô thứ XI xác nhận điều nầy, người nói rằng con đường thơ ấu thiêng liêng cốt tại ở việc cảm nghĩ và hành động dưới sự thúc đẩy của nhân đức, như một đứa bé cảm nghĩ và hành động theo tính tự nhiên. (Bài giảng trong Thánh lễ Phong Thánh)

Tuy nhiên, tất cả những phẩm chất chúng ta đề cập không tiêu biểu bằng nhau trong Con Đường Nhỏ. Vì thế, chúng ta được hỏi nhân đức nào trong những nhân đức nầy chỉ rõ đặc tính cốt yếu của Con Đường Nhỏ, chúng ta phải đáp lại: một mặt sự khiêm nhượng, sự khó nghèo thiêng liêng và sự trông cậy là những tâm tình căn bản của Con Đường Nhỏ, mặt khác tình yêu là linh hồn của nó.  Mặc dù vậy, điều thật sự nổi bật trong Con Đường của chị thánh là sự tin tưởng, một sự tin tưởng không có sự sợ hãi.  Chính sự tin tưởng nầy làm cho Con Đường của chị thánh Têrêxa có vẻ độc đáo trong trong lịch sử linh đạo.

Chính chị tuyên bố điều nầy.  Sau khi nói rằng con đường của Chị là con đường thơ ấu thiêng liêng, Chị Thánh thêm rằng nó là cách thức đặc biệt của con đường tin tưởng và phó thác. Điều nầy cũng được các người chị của Chị Thánh giải thích như vậy.

NGUỒN MẠCH CON ĐƯỜNG NHỎ CỦA CHỊ THÁNH TÊRÊXA.

Câu hỏi được đặt ra là Chị Thánh khám phá ra học thuyết của Chị ở đâu? Và câu trả lời cách chung là Chị tìm thấy nó trong Phúc Âm.  Cũng xác nhận rằng Chị được gợi hứng bởi thánh Phaolô, thánh Gioan Thánh Giá và những vị thầy thiêng liêng khác.

Chắc chắn rằng Chị Thánh Têrêxa được gợi hứng bởi Kinh Thánh, đặc biệt là Phúc Âm.  Chính trong Kinh Thánh mà Chị đã khám phá ra Con Đường Nhỏ; chính Lời của Thiên Chúa đã mặc khải cho Chị Thánh lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu Kitô.  Tất cả những gì Chị hướng dẫn rõ ràng thấm đẫm tinh thần Phúc Âm.

Cũng có một vài điểm trong học thuyết của Chị Thánh giống như những điều dạy dỗ của những vị thánh khác.  Điều nầy tự nhiên, bởi vì các ngài rút những suy tư từ cùng một nguồn, đó là Lời của Thiên Chúa; vì thế các thánh diễn tả chính mình trong cách thức tương tự hoặc giống nhau.  Sự tương đồng nầy đặc biệt rõ ràng khi chúng ta so sánh Chị Thánh Têrêxa với các vị thánh dòng Carmel.  Chị Thánh đã nhận được sự giáo dục truyền thống Carmel.  Chị đã đọc ít nhất một phần những lời của thánh Têrêxa Giêsu, và đặc biệt của thánh Gioan Thánh Giá, người là tác giả được mến chuộng nhất của Chị Thánh; do đó chúng ta thấy vọng lại trong giáo huấn của Chị học thuyết của những vị thầy nầy.  Chị Thánh Têrêxa đúng thật là một nữ tu Carmel.

Qua liên hệ của Chị với thánh Gioan Thánh Giá, Chị Thánh đào sâu nền tảng Con Đường Nhỏ của Chị điều gọi là, khiêm nhượng, khó nghèo thiêng liêng, tách ra khỏi tạo vật, sự cần thiết của việc đến với Thiên Chúa bằng đức tin tinh ròng, tình yêu và lòng tin tưởng.

Tuy nhiên, những gì Chị Thánh tìm thấy nơi những người khác Chị không đơn giản tiếp nhận nó, nhưng suy nghĩ trong đường lối cá tính riêng của Chị và với sự soi sáng của Chúa Thánh Thần.   Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XV tuyên bố: Kiến thức của Chị Thánh đến từ những bí mật mà Thiên Chúa mặc khải cho những trẻ nhỏ. Con Đường Nhỏ mà Chị sống và dạy bảo thật là học thuyết của riêng Chị và không phải học thuyết của bất cứ ai.

Một ngày kia được hỏi ai đã dạy Chị Thánh học thuyết nầy, Chị trả lời: Chỉ mình Chúa Giêsu.  Không có sách nào, không có nhà thần học nào dạy em, nhưng em cảm thấy trong thâm sâu của trái tim mình rằng em đã nắm được sự thật. 

Theo sự chứng nhận của riêng Chị, Con Đường của Chị cũng là một sự mô phỏng cuộc sống của Thánh Gia khi sống ở Nazareth.  Mặc dầu Phúc Âm ít nói về cuộc sống đó, chúng ta tin rằng nó không chú trọng ở sự hành xác ngoại thường của thân xác hay ở những hành vi sáng chói mà chúng ta thấy trong cuộc đời của các thánh khác.

Cuộc đời của Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Giuse khá bình thường.  Nó chỉ bao gồm việc thực hành tốt những bổn phận hằng ngày, trong sự thực hành các nhân đức chung, một sự phó thác hoàn toàn cho ý muốn và lòng mong ước của Thiên Chúa.   Trên tất cả nó được đầy sinh khí bởi tình yêu vĩ đại. Ít nhất điều nầy là cách thức mà Chị Thánh Têrêxa cưu mang nó.  Và chính cách sống đó mà Chị ao ước cho chính mình và dạy cho những người khác.

CHỊ THÁNH TÊRÊXA KHÁM PHÁ RA CON ĐƯỜNG THƠ ẤU THIÊNG LIÊNG CÁCH NÀO?

Chị Thánh Têrêxa đã nói về việc Chị khám phá ra Con Đường Thơ Ấu Thiêng liêng vào tháng 6 năm 1897.

Ngay từ còn nhỏ Têrêxa đã muốn được làm một vị thánh.  Lòng mong muốn đó đã lớn lên theo năm tháng và Chị đã cố gắng thực hiện với tất cả sự nhiệt thành.  Chị Thánh đã nhận ra ngay rằng dù Chị có thiện chí nhưng khả năng thì không đủ.  Chị đã thấy được cuộc sống của các thánh thì cao vời như đỉnh núi ngoài tầm tay với của những con người bình thường. 

Dù vậy Chị cũng tự thuyết phục mình rằng Chúa đã không gợi cho mình muốn tới những đích mà không thểû đạt được. Do đó, mặc dù nhỏ bé Chị vẫn muốn được nên thánh.

Nhưng làm sao để đạt được sự thánh thiện nầy?  Bởi vì ta không thể thêm cái gì vào một tầm vóc sẵn có của một con người.  Chị phải chấp nhận chính mình và chấp nhận những bất toàn của mình.  Và như thế thì làm sao có thể bước lên bậc thang thánh thiện!   Khi ấy Chị nhớ lại trong một vài ngôi nhà cái thang máy đã làm điều nầy khá hữu hiệu.  Vì thế, trong ước muốn lên Thiên đàng, Têrêxa bắt đầu tìm kiếm con đường thẳng và ngắn, một con đường mới, một thang máy có thể nâng chị tới Thiên Chúa, bởi vì Chị quá bé nhỏ để  bước lên những bậc thang dốc của sự hoàn thiện.

Để tìm kiếm con đường nầy, Chị Thánh tìm đến Kinh Thánh vì từ lâu rồi Thiên Chúa đã nói với Chị qua Thánh Kinh.

Một ngày nọ tình cờ mở những bài góp nhặt trong Cựu Ước của chị Celine Chị Thánh tìm ra đoạn nầy:  Hỡi những ai bé nhỏ hãy đến cùng Ta (Châm ngôn 9,4)

Câu trả lời đã rõ ràng.  Để đạt tới sự thánh thiện ta phải trở nên bé nhỏ.  Thậm chí còn phải lớn lên trong sự bé nhỏ.  Nhưng bởi vì chúng ta không thể đạt tới sự bé nhỏ bởi sức riêng mình, chúng ta cần phải chạy đến cùng Thiên Chúa.

Mặc dù vậy, giải pháp vẫn chưa được hoàn hảo.  Thiên Chúa sẽ làm gì đối với những kẻ bé nhỏ đến cùng Người?  Chị Thánh mở tập Kinh Thánh một lần nữa và Thiên Chúa đã trả lời qua miệng ngôn sứ Isaia (66:12): "Các ngươi sẽ được nuôi bằng sữa mẹ, được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối".

Lần nầy câu trả lời đã đủ sức thuyết phục.  Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô (thang máy thiêng liêng) sẽ nâng kẻ bé nhỏ đến chính Người và làm cho Chị nên thánh.

Vì thế, để nên thánh, chúng ta phải chạy đến với Thiên Chúa bằng con đường khiêm nhượng, tin tưởng, và phó thác: bằng con đường thơ ấu thiêng liêng.

Người nào đi vào con đường nầy và trao phó chính mình cho Đức Kitô sẽ được Người mang đến tận cung lòng của Thiên Chúa Đấng thánh hóa chúng ta.

Con đường thơ ấu thiêng liêng nầy Chị Thánh Têrêxa gọi là con đường nhỏ, rất thẳng, rất ngắn và hoàn toàn mới.

Con đường THẲNG, bởi vì nó loại bỏ những phức tạp thiêng liêng giống như những con đường vòng trong hành trình của chúng ta đến cùng Thiên Chúa.

Con đường NGẮN, bởi vì nó thẳng nên nó làm đơn giản cuộc sống thiêng liêng, giảm thiểu nó tới sự khiêm nhường và sự yêu thương tin tưởng.

Con đường MỚI, so sánh với những phương thức đang thịnh hành lúc đó, nhưng cũng bởi vì Chị Thánh nhấn mạnh về Tình Yêu nhân từ của Thiên Chúa nhiều hơn bất cứ ai đã làm trước.  Chúa Giêsu đã có cách thế giống như vậy, khi nói về bác ái, rằng Người ban cho chúng ta một điều răn mới, mặc dù điều răn đó đã được ban rồi.  Nhưng Người đã nâng nó lên sự hoàn hảo hơn.

Sẽ có sự lưu ý rằng Con Đường của Chị Thánh Têrêxa không căn cứ vào, như nó đã được cho là như thế, lời nói của Chúa Giêsu:  Nếu các ngươi không trở nên như trẻ nhỏ, các ngươi sẽ không được vào Nước Trời (Mt. 18,3).  Thậm chí đoạn nầy không xuất hiện đầy đủ trong Chuyện Một Tâm Hồn; và, xét cho cùng, nó không chứa đựng một câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi mà Chị Thánh Têrêxa đã tự hỏi chính mình.  Bởi vì những lời đó đòi hỏi một sự dứt bỏ và trở lại tình trạng khiêm nhường và nhỏ bé mà Chị Thánh Têrêxa đã đạt đến rồi.  Vì thế, chính trong những đoạn trích dẫn ở sách Châm Ngôn và Isaia mà Con Đường của Chị đã được đặt nền móng.  Chúng cho chúng ta ý nghĩa thật của học thuyết Têrêxa và cùng lúc diễn tả cơ sở thần học sâu sắc của nó.

Chị Thánh Têrêxa không bao giờ dự định hệ thống hóa suy tư và trực giác của Chị cũng không hệ thống những yếu tố linh đạo của Chị trong những bài viết rải rác và trong những đối thoại của Chị.

Chúng ta tìm thấy sự ám chỉ đầu tiên về Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng trong một bức thơ Chị Thánh viết cho chị Celine ngày 18 tháng 7 năm 1983.  Con Đường Nhỏ phát triển dần dần vào khoảng năm 1895.  Vào ngày 17 tháng 7 năm 1897, lần đầu tiên Chị Thánh Têrêxa phát biểu rõ ràng rằng ‘Con Đường Nhỏ’ là một sự thơ ấu thiêng liêng, và Chị xác định những yếu tố chính của nó.  Những điều nầy được phát triển sau nầy khi Chị Thánh thêm nó vào Chương IX và Chương XI của quyển Một Tâm Hồn.   Một sự hiểu biết sâu sắc hơn về trung tâm điểm giáo huấn của Chị Thánh  được cho thấy bởi mẫu đối thoại vào tháng 8 năm 1897 với Mẹ Agnes, và một vài bức thư Chị gởi cho Mẹ Agnes và Celine, cho Cha Roulland và Cha Belliere. 

CON ĐƯỜNG THƠ ẤU VÀ TÌNH CHA CỦA THIÊN CHÚA

Một vài người nói rằng nền tảng của học thuyết Têrêxa đặt trên Tình Cha của Thiên Chúa.  Rất đúng rằng Chị Thánh Têrêxa đặc biệt xem Thiên Chúa như một người Cha.  Chị đã học điều nầy từ Phúc Âm.  Nhưng đặc biệt ở nơi Thiên Chúa là Cha nhân từ vô cùng,  Chị đã thấy tình yêu thương xót.

Chị Thánh quy chính tình yêu đó vào sự huyền nhiệm ơn gọi của Chị, toàn thể cuộc sống của Chị, và đặc biệt những đặc ân mà Chúa Giêsu đã ban cho linh hồn Chị.

Sau nầy khi nghĩ rằng mỗi linh hồn có sứ vụ làm vinh danh một vài sự trọn hảo của Thiên Chúa, Chị tuyên bố rằng Chị đã tôn kính Thiên Chúa đặc biệt ở Lòng Thương Xót vô biên của Người.  Chính qua lòng thương xót vô biên đó mà Chị đã chiêm ngắm tất cả những thuộc tính khác của Thiên Chúa.

Cuối cùng, chính bởi Tình Yêu Thương Xót mà Chị đã dâng hiến chính mình như một của lễ toàn thiêu.  Vì thế, tất cả mọi sự dường như xác nhận sự thật rằng linh đạo Têrêxa có nền tảng là Tình Yêu Thương Xót của Cha trên trời, cũng như nó được xây dựng trên Tình Yêu Thương Xót của Chúa Giêsu.  Thật ra Chị Thánh đã thưa chuyện với Chúa Kitô nhiều hơn với Cha trên trời, bởi vì Chúa Giêsu chính là cái 'Thang Máy' nâng chúng ta lên Thiên đàng.

(Back to Home / Trở Về Trang Chủ)

(Top / Đầu Trang Chương I)

====>> Tiếp Theo Chương II